Viêm quanh khớp vai: Nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh

Vai là cơ quan rất phức tạp trên cơ thể con người, đây cũng là cơ quan thường xuyên phải vận động nhiều và rất dễ bị tổn thương dẫn đến những bệnh lý nguy hiểm. Viêm quanh khớp vai là một trong những chứng bệnh phổ biến nhất ở vai. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của người bệnh, thậm chí gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Nào hãy cùng Sachainchi tham khảo về bệnh lý viêm quanh khớp vai, bài viết được tham khảo từ Jex.com.vn, một trong những website chuyên cung cấp những thông tin về bệnh lý xương khớp.

Cấu tạo khớp vai

Cấu tạo khớp vai gồm có sự liên kết của 3 xương là xương đòn, xương cánh tay và xương bả vai. Vì vậy, hệ thống các cơ quan bao quanh khớp vai là rất phức tạp. Có nhiều cơ gân, dây chằng và các dây thần kinh chạy qua khớp vai, làm những chức năng khác nhau, tạo thành một hệ thống khá chằng chịt. Vì vậy, một khi một trong số các vị trí này bị tổn thương thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những thành phần còn lại và cho cả toàn hệ thống quanh khớp vai. Viêm quanh khớp vai là một trong những ví dụ cho tình trạng này.

Viêm quanh khớp vai là gì

Viêm quanh khớp vai để chỉ tình trạng tổn thương gây nên viêm và đau nhức ở khớp vai do sự tổn thương của khớp vai và các thành phần quanh khớp vai, bao gồm: sụn, cơ gân, dây chằng, dây thần kinh, mạch máu…

Nguyên nhân gây viêm quanh khớp vai

Có nhiều nguyên nhân được liệt kê là có liên quan đến quá trình hình thành và phát triển viêm ở khớp vai. Có thể kể đến như:

Chấn thương

Những chấn thương từ việc chơi thể thao hay trong quá trình làm việc khiến khớp vai bị trật, bị gãy hay các dây chằng bị đứt, các cơ gân bị sưng, kéo căng sẽ gây nên tình trạng viêm ở khớp vai. Chấn thương được cho là nguyên nhân chủ chốt nhất gây nên căn bệnh viêm quanh khớp vai.

Tư thế làm việc không hợp lý

Làm việc trong tư thế không hợp lý, vặn vẹo hay mang vác đồ các đồ nặng sai tư thế là nguyên nhân khiến cấu trúc khớp vai bị biến đổi và mất đi tính liên kết và đàn hồi. Dần dần nếu không được cải thiện thì sẽ làm tổn thương đến khớp và phần mềm quanh khớp, hình thành những tổ chức viêm quanh khớp.

Các tổn thương của những khớp xung quanh

Việc các khớp xung quanh khớp vai như đốt sống cổ, khớp cánh tay, cột sống lưng bị viêm hay thoái hóa cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ viêm khớp ở vai. Do bình thường chúng có những mối liên kết chặt chẽ với nhau.

Bệnh viêm quanh khớp vai

Xem thêm: Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Do mắc một số bệnh khác

Nhiều người bị bệnh viêm phổi, u phổi thường cũng có nguy cơ bị viêm khớp quanh vai cao hơn những người khác. Điều này đã được kiểm chứng trên rất nhiều bệnh nhân.

Do thay đổi thời tiết

Sự thay đổi của thời tiết dẫn đến những biến đổi về quá trình chuyển hóa về xương khớp nên thường gây nên những chứng bệnh về khớp, khớp vai cũng nằm trong những trường hợp bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Ngoài ra, việc hay bị ốm, cảm cúm trong những ngày thời tiết thay đổi là nguyên nhân khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy giảm nhanh chóng. Điều này góp phần để các tác nhân gây viêm khớp vai phát triển và tấn công đến khớp vai gây viêm, sưng đau.

Triệu chứng khi bị viêm quanh khớp vai

Khi bị viêm quanh khớp vai, người bệnh sẽ có những triệu chứng sau đây

Đau dữ dội ở khớp vai

Bệnh nhân bị viêm quanh khớp vai sẽ gặp những cơn đau dữ dội, có thể ở quanh khớp vai hay ngay tại vị trí bị tổn thương liên kết với khớp vai như hệ thống gân cơ nhị đầu ở xương cánh tay. Những tổn thương ở gân quanh khớp vai thường được nhận rõ khi chụp X quang hay chụp cộng hưởng từ.

Tìm hiểu về viêm quanh khớp vai

Xuất hiện các ổ viêm ở khớp vai

Tình trạng viêm thường xuất hiện đồng thời với triệu chứng đau ở quanh khớp vai, khi được khám sẽ phát hiện những dịch viêm được hình thành bên trong khớp.

Hạn chế vận động

Khi bị viêm khớp ở vai và quanh vai, người bệnh sẽ cảm giác đau đớn và khó cử động vai và cánh tay như các hành động xoay vai, dơ cao cánh tay lên đầu…đều rất khó thực hiện.

Xuất hiện tình trạng cứng khớp

Tình trạng viêm lâu ngày không được điều trị có thể dẫn đến biểu hiện cứng khớp, hay còn gọi là đông cứng, hiện tượng giả liệt quanh khớp vai. Khi đó, bệnh nhân thậm chí không còn có thể vận động khớp vai được nữa.

Phương pháp điều trị bệnh viêm quanh khớp vai

Đối với bệnh viêm quanh khớp vai, nguyên tắc điều trị là giải quyết những nguyên nhân gây bệnh trước. Ví dụ, khi bị viêm khớp vai do nhiễm trùng thì cần chữa nhiễm trùng, khi bị viêm phổi thì cần chữa viêm phổi trước.

Còn đối với những trường hợp do chấn thương các cơ quan phần mềm như cơ gân thì cần được sử dụng các thuốc giảm đau, thuốc chống viêm và giãn cơ để giúp cải thiện tình hình, phục hồi chức năng cho những cơ quan này.

Viêm quanh khớp vai

Một điều rất quan trọng trong việc điều trị viêm quanh khớp vai là quá trình tự tập luyện. Tập luyện có vai trò quyết định đến sự phục hồi của khớp vai, giúp giảm nhanh những triệu chứng sưng đau ở khớp vai.  Luyện tập nên được kết hợp với việc dùng thuốc sẽ đem lại hiệu quả nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, những liệu pháp điều trị theo vật lý trị liệu cũng không kém phần quan trọng là châm cứu, thủy châm, bấm huyệt, xoa bóp. Nhưng những liệu pháp này vẫn nên được kết hợp với việc luyện tập và dùng thuốc.

Trong những trường hợp cần thiết, bệnh nhân có thể được phẫu thuật để chỉnh sửa, cắt ghép những thành phần bị tổn thương để cải thiện lại cấu trúc và chức năng cho khớp vai.

Viêm quanh khớp vai là một bệnh lý không phải quá nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người bệnh nhưng bệnh có thể diễn biến xấu và gây nên những biến chứng nguy hiểm mà chúng ta không thể coi thường. Vì vậy, luôn chủ động để phòng và thăm khám thường xuyên là cách tốt nhất để đẩy lùi căn bệnh phức tạp này.

Nguồn JEX:

https://jex.com.vn/viem-khop/viem-quanh-khop-vai-a735.html

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể