Viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không?

Viêm đa khớp dạng thấp không chỉ gây đau nhức xương khớp mà còn có thể dẫn đến teo cơ, biến dạng khớp, thậm chí ảnh hưởng đến cả sức khỏe của tim, thận và phổi. Bệnh cần được điều trị sớm để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm này.

Cảnh giác cao độ với bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Căn bệnh mạn tính viêm đa khớp dạng thấp không trực tiếp đe dọa tính mạng, nhưng âm thầm gieo rắc những hiểm họa khôn lường lên hệ xương khớp và nhiều cơ quan quan trọng khác của cơ thể. Bệnh có thể xảy ra ở mọi độ tuổi và không phân biệt giới tính, thế nên tất cả mọi người đều phải đề cao cảnh giác với viêm đa khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không

Ngón tay cong vẹo, mất khả năng cử động do biến chứng viêm đa khớp dạng thấp.

Ở giai đoạn chớm bệnh, bạn sẽ không nhận thấy bất kì sự thay đổi nào bất thường, nhưng khi bệnh chuyển nặng sẽ làm mòn mô sụn, tổn thương dây chằng khiến khớp bị biến dạng và trở nên lỏng lẻo, giảm khả năng vận động. Nếu không được điều trị đúng cách, theo thời gian, bệnh có thể dẫn đến nguy cơ tàn phế và phát sinh một số bệnh xương khớp khác như loãng xương, hội chứng ống cổ tay.

Không chỉ hủy hoại khớp xương, viêm đa khớp dạng thấp còn ảnh hưởng đến tim, phổi và mắt với các biến chứng nghiêm trọng là viêm củng mạc làm giảm thị lực, nhồi máu cơ tim hoặc xơ vữa động mạch… Ngoài ra, rủi ro nhiễm trùng ở người bệnh cao hơn người bình thường bởi sức đề kháng bị suy yếu dần.

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Biểu hiện của viêm đa khớp dạng thấp tương đối giống với nhóm bệnh khớp nói chung, nhất là thoái hóa khớp với các triệu chứng phổ biến như đau nhức, cứng khớp và sưng đỏ vùng da quanh khớp. Tuy nhiên, điểm đặc trưng của căn bệnh này là tính đối xứng, nếu các ngón tay trái bị đau, sưng và cứng thì các ngón tay bên phải cũng sẽ có xu hướng đau, sưng và cứng khớp như vậy.

Ban đầu, các triệu chứng này thường chỉ xuất hiện ở các khớp nhỏ là ngón tay, cổ tay, bàn tay, mắt cá chân và ngón chân. Nhưng sau đó, người bệnh có thể nhận thấy những biển hiện này ở các khớp lớn hơn như khớp vai, khuỷu tay, đầu gối, hông và cổ.

Viêm khơp dạng thấp

Triệu chứng đau nhức, sưng và căng cứng xảy ra ở 2 khớp đối xứng là đặc trưng của bệnh lý viêm đa khớp dạng thấp.

Bên cạnh những dấu hiệu và triệu chứng diễn ra tại khớp, khi bị viêm đa khớp dạng thấp, cơ thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, sốt nhẹ và tay chân ra nhiều mồ hôi. Nhiều người còn xảy ra hiện tượng khô mắt, đỏ mắt, khô miệng, khó thở…

Tất cả biểu hiện này sẽ không rõ ràng ngay từ lúc khởi phát, thế nên nhận thấy khớp tay, khớp chân đau nhức bất thường, chưa từng gặp trước đó và lặp lại nhiều lần, bạn cần đến gặp bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt. Việc phát hiện viêm đa khớp dạng thấp sớm sẽ nâng cao hiệu quả điều trị và phòng tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Phương pháp cải thiện và làm chậm diễn tiến viêm đa khớp dạng thấp

Đến nay vẫn chưa cách chữa khỏi hoàn toàn viêm đa khớp dạng thấp, nhưng nếu được điều trị sớm và đúng phương pháp sẽ giúp làm chậm diễn tiến của bệnh, duy trì chức năng vận động xương khớp hiệu quả.

Phác đồ chữa trị viêm khớp dạng thấp chủ yếu tập trung vào 2 mục tiêu: một là giảm nhẹ các triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng (dùng thuốc giảm đau chống viêm đường uống, tiêm và bôi ngoài da); hai là bổ sung dưỡng chất chuyên biệt để phục hồi tổn thương ở mô sụn, xương khớp sụn giúp khớp chắc khỏe từ bên trong.

Thuốc dùng cho bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp thuộc 3 nhóm cơ bản là thuốc chống thấp khớp; thuốc giảm đau, chống viêm không chứa steroid và thuốc chống viêm chứa steroid. Tùy vào tình trạng bệnh lý cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ kê riêng lẻ hoặc kết hợp các loại thuốc này với nhau để đạt được kết quả tốt nhất.

Song song với việc dùng thuốc để giảm nhẹ cơn đau và kiểm soát phản ứng viêm, việc cung cấp những nguyên liệu thiết yếu cho quá trình tự làm lành thương tổn và tái tạo sụn, xương dưới sụn là điều vô cùng quan trọng.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ áp dụng thêm các phương pháp điều trị hỗ trợ khác nhằm phục hồi chức năng cho khớp. Thêm vào đó, người bệnh viêm đa khớp dạng thấp cần duy trì lối sống khoa học để hạn chế tác động đến khớp, giúp việc điều trị thuận lợi hơn.

Nguồn tham khảo bài viết: https://jex.com.vn/viem-khop/dang-thap-a208.html

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể