Viêm bao hoạt dịch: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh

Viêm bao hoạt dịch là tình trạng viêm màng hoạt dịch trong khớp và được điều trị bằng các phương pháp nội khoa và ngoại khoa.

Viêm bao hoạt dịch là gì?

Viêm bao hoạt dịch là tình trạng viêm bao hoạt dịch trong khớp vì nhiều lý do khác nhau trong đó bao hoạt dịch là cấu trúc màng bao quanh khớp.

Công việc của bao hoạt dịch là bao bọc khớp và sản xuất chất lỏng để ngăn ngừa kích ứng khi khớp cử động đồng thời giảm thiểu tác động ảnh hưởng lên các khớp. Kết quả của sự kích thích hoặc viêm màng hoạt dịch, nó bắt đầu tạo ra chất lỏng dư thừa. Do đó, viêm bao hoạt dịch, đặc trưng bởi sự tích tụ chất lỏng, sưng và đau ở khớp.

Viêm màng hoạt dịch

Viêm bao hoạt dịch có thể xảy ra ở các khớp khác nhau trên cơ thể . Nó phổ biến hơn ở đầu gối, mắt cá chân, hông và vai hơn các vùng khác.

Viêm bao hoạt dịch có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh viêm bao hoạt dịch thoáng qua, là loại phổ biến nhất, vẫn chưa được biết, nhưng sự xuất hiện của nó sau khi trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên cho thấy điều này có thể gây ra bệnh.

Ngoài ra, người ta đã quan sát thấy rằng nó tiến triển với các bệnh như viêm khớp , bệnh gút , lupus, viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp .

Có nhiều dạng phụ khác nhau của viêm bao hoạt dịch. Chúng có thể được tính là Viêm bao hoạt dịch thoáng qua, Viêm bao gân sắc tố và Viêm bao gân.

Viêm bao hoạt dịch thoáng qua (Độc tố) (thoáng qua):

Viêm bao hoạt dịch thoáng qua là một nguyên nhân gây đau khớp thường ảnh hưởng đến các bé trong độ tuổi từ 3 đến 10 . Bệnh thường xuất hiện ở vùng hông gây đau nhức

Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết. Ở một số trẻ, sự xuất hiện của bệnh này 7-14 ngày sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên trước đó cho thấy rằng bệnh có nguồn gốc virut. Đây là một bệnh có tiên lượng tốt và chữa khỏi bằng các biện pháp đơn giản mà không để lại bất kỳ tổn thương nào cho khớp.

Viêm bao hoạt dịch sắc tố

Đây  là một vấn đề viêm bao hoạt dịch gặp ở người lớn. Nó được đặc trưng bởi sự tăng sinh của các tế bào trong màng hoạt dịch xung quanh khớp. Nó rất hiếm, có một khóa học tốt, nhưng có thể gây ra thiệt hại khu vực. Tuổi khởi phát khoảng 35 tuổi. Nguyên nhân chính xác của căn bệnh này, làm tổn thương mô hoạt dịch, vẫn chưa được biết rõ.

Viêm bao gân

Viêm mô hoạt dịch bao quanh gân. Nó thường được quan sát thấy ở bàn tay, mắt cá chân và cổ tay. Nó được quan sát là do nhiễm vi khuẩn sau chấn thương hoặc lạm dụng gân do các chuyển động tương tự (sử dụng máy tính, làm việc trong sản xuất hàng loạt, chơi nhạc cụ …).

Các triệu chứng của viêm bao hoạt dịch là gì?

Trong các khiếu nại về viêm bao hoạt dịch, các khiếu nại nhất định xảy ra. Sự mềm mại ở khớp liên quan là  phát hiện điển hình nhất. Đau phát triển ở khớp và cơn đau này rất nghiêm trọng.

Do cơn đau xuất hiện, người bệnh có biểu hiện rối loạn dáng đi . Bệnh nhân có thể đi khập khiễng. Sưng xảy ra do tích tụ chất lỏng trong vùng khớp . Đau tăng khi cử động của khớp.

Các dạng phụ khác của viêm bao hoạt dịch thường có những phàn nàn tương tự. Đau, sưng và tích tụ chất lỏng trong khớp được quan sát thấy giống nhau ở tất cả chúng. Viêm bao hoạt dịch thoáng qua thường gặp ở thời thơ ấu.

Ngoài việc đưa ra những lời phàn nàn tương tự, bệnh này thường được cha mẹ quan sát. Nếu trẻ gặp khó khăn khi đứng lên, đi khập khiễng, đi kiễng chân thì có thể bệnh nhân đã bị viêm bao hoạt dịch thoáng qua.

Cổ tay bị viêm bao hoạt dịch

Các triệu chứng đặc trưng nhất của viêm khớp và viêm bao hoạt dịch là:

Sưng, nóng và đỏ

Khớp bị viêm có thể sưng lên và trở nên ấm khi chạm vào. Cũng có thể thấy da xung quanh khớp bị sưng tấy đỏ lên do tăng giữ nước và các phản ứng viêm.

Cứng khớp vào buổi sáng

Cứng thêm và lờ đờ vào buổi sáng có liên quan đến cả bệnh viêm khớp và rối loạn thấp khớp. Độ cứng thường tăng trong khoảng 30 đến 60 phút

Giảm chức năng

Các khớp bị viêm sẽ khó xử lý hơn vì sưng và đau kèm theo. Điều này, trong số những điều khác, có thể gây khó khăn trong việc đan hoặc móc nếu bệnh viêm khớp tấn công các ngón tay và cổ tay.

Đau nhức ở khớp và cơ bắp

Tình trạng viêm của khớp bị ảnh hưởng có thể dẫn đến đau khớp một cách tự nhiên – chúng thường được mô tả là đau và tự nhiên. Các khớp bị viêm cũng sẽ bị đau do đè nén trong hầu hết các trường hợp – có nghĩa là đôi khi việc ngủ trên vai hoặc hông bị viêm có thể gần như không thể.

Các khớp và cơ có đầy đủ chức năng. Vì lý do này, các khớp bị viêm và cứng có thể làm tăng cơn đau cơ và đau nhức cơ.

Nguyên nhân của viêm bao hoạt dịch

Nhiều lý do khác nhau có thể gây ra viêm bao hoạt dịch. Trong bệnh này, có tình trạng viêm màng hoạt dịch bao quanh bên trong khớp. Nguyên nhân chính xác của tình trạng này là không rõ.

Tuy nhiên, khi người bệnh kèm theo các bệnh như viêm khớp, gút, lupus, viêm khớp dạng thấp thì có thể xảy ra tình trạng viêm bao hoạt dịch ở khớp của người bệnh. Nếu các bệnh như vậy được điều trị và cho khớp được nghỉ ngơi, bệnh viêm bao hoạt dịch sẽ biến mất.

Viêm bao hoạt dịch thoáng qua xảy ra ở thời thơ ấu và các bệnh như bệnh gút và viêm khớp dạng thấp không gặp ở nhóm tuổi này. Nguyên nhân chính chưa được biết ở những bệnh nhân này.

Viêm bao hoạt dịch có thể xảy ra ở bệnh nhân khoảng 2 tuần sau khi nhiễm trùng đường hô hấp trên . Điều này cho thấy nguyên nhân của bệnh viêm bao hoạt dịch thoáng qua ở lứa tuổi này có thể là do virus  hoặc nguồn gốc  miễn dịch (miễn dịch) .

Trong bệnh viêm bao gân, nguyên nhân của bệnh được xem như là một bệnh nhiễm khuẩn sau chấn thương. Nó đặc biệt quan sát thấy ở các ngón tay của bàn tay.

Các điều kiện góp phần gây ra sự khó chịu là các tình huống như sử dụng bàn phím máy tính thường xuyên, làm việc trong các nhà máy sản xuất hàng loạt và thường xuyên áp dụng cùng một chuyển động, sử dụng một nhạc cụ.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đồng tử sắc tố vẫn chưa được biết rõ. Độ hiếm của nó gây khó khăn cho việc chẩn đoán.

Chẩn đoán viêm bao hoạt dịch

Trong trường hợp viêm bao hoạt dịch, lấy tiền sử của  bệnh nhân và thực hiện khám sức khỏe  vùng  khớp bị rối loạn sẽ giúp chẩn đoán bệnh.

Sự hiện diện của nhiễm trùng ở bệnh nhân được phát hiện bằng xét nghiệm máu. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh nên được sử dụng để chẩn đoán xác định.

Bệnh sử:  Những câu hỏi như bệnh nhân khó chịu ở khớp khi nào, cơn đau như thế nào, có tình trạng chấn thương hay không nên được hỏi và thu thập thông tin. Thông tin này sẽ làm sáng tỏ kết quả chẩn đoán. Thông tin nhận được từ cha mẹ là rất quan trọng, đặc biệt là đối với bệnh viêm bao hoạt dịch tạm thời ở trẻ em. Nên khám các tình trạng như cách đi đứng, tình trạng khập khiễng của bệnh nhân và thời điểm bắt đầu. Tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp trên gần đây của trẻ cũng nên được hỏi và khám vì đây sẽ là một phát hiện quan trọng.

Khám thực thể:  Cần quan sát khớp bị ảnh hưởng của bệnh nhân. Sưng và tích tụ chất lỏng cần được xác định. Cần kiểm tra trạng thái chuyển động của khớp, sự hiện diện của sự tăng nhiệt độ.

Kiểm tra máu: Các  giá trị ESR (tốc độ lắng hồng cầu), CRP, WBC (bạch cầu) được kiểm tra trong máu cho biết sự hiện diện của nhiễm trùng ở bệnh nhân. Có một sự gia tăng nhẹ các giá trị này trong bệnh viêm bao hoạt dịch. Tuy nhiên, trong trường hợp độ cao cao, bệnh viêm bao hoạt dịch được loại trừ và viêm khớp nhiễm trùng , có thể nghiêm trọng hơn, nên được xem xét.

Hình ảnh: Cách tốt nhất để hiển thị tình trạng của khớp liên quan là phương pháp chẩn đoán hình ảnh. Nếu có thể, MRI cho thấy tình trạng của khớp tốt. Tuy nhiên, siêu âm cơ xương khớp và chụp X quang trực tiếp cũng cung cấp chẩn đoán.

Điều trị viêm bao hoạt dịch

Mặc dù các phương pháp điều trị khác nhau được áp dụng tùy theo mức độ nghiêm trọng của viêm bao hoạt dịch và các dạng phụ của nó, nhưng cảm giác khó chịu sẽ thoái lui trong thời gian ngắn khi điều trị bằng thuốc bảo vệ khớp và thuốc giảm đau , vì nó thường có tiên lượng tốt.

Nhưng với sự hiện diện của một căn bệnh phức tạp đã gây ra sự khó chịu – viêm khớp, bệnh gút, viêm khớp dạng thấp, v.v. – Nếu điều trị tận gốc thì cảm giác khó chịu sẽ thuyên giảm.

Viêm bao hoạt dịch thoáng qua (thoáng qua) là một chứng rối loạn khớp xảy ra ở thời thơ ấu. Nó thường xảy ra ở các bé trai và liên quan đến khớp háng. Khó chịu xảy ra ở một khớp. Siêu âm vùng hông mang lại lợi ích lớn trong việc chẩn đoán bệnh. Trong điều trị, cảm giác khó chịu sẽ thoái lui bằng cách hạn chế hoạt động của khớp và giảm đau bằng NSAID. Thông thường, bệnh nhân hồi phục hoàn toàn trong vòng 3 tuần và không có tổn thương hoặc triệu chứng ở khớp.

Viêm bao hoạt dịch sắc tố xảy ra do sự tăng sinh của các tế bào trong mô hoạt dịch. Là một bệnh lành tính và thường xuất hiện ở khớp gối. Nói chung, cắt bao hoạt dịch (loại bỏ mô hoạt dịch) được ưu tiên hơn để điều trị.

Nếu không có nhiễm trùng trong viêm bao gân , bệnh nhân được cho nằm nghỉ khớp, chườm lạnh và kiểm soát cơn đau bằng NSAID. Thuốc kháng sinh có thể được yêu cầu trong trường hợp nhiễm trùng.

Biến chứng của viêm bao hoạt dịch khớp

Viêm bao hoạt dịch là bệnh thường có tiên lượng tốt và có thể tự khỏi bằng các biện pháp đơn giản. Ở những loại không nặng, cảm giác khó chịu sẽ lui trong thời gian ngắn nhờ vào việc bảo vệ khớp và điều trị các phàn nàn bằng thuốc giảm đau.

Khi bị viêm bao hoạt dịch, đau và sưng tấy  xảy ra ở  khớp . Đau ở khớp ngày càng trầm trọng hơn, đặc biệt là khi vận động. Vì vậy, nó cần được điều trị để đảm bảo sự thoải mái cho người bệnh.

Nếu không được điều trị, bệnh khớp sẽ tiến triển. Cơn đau ngày càng trầm trọng và sinh hoạt của bệnh nhân bị hạn chế nghiêm trọng.

Trong trường hợp loại viêm bao khớp cấp sắc tố, nếu không được điều trị , sẽ xảy ra tình trạng mất không gian khớp, tổn thương mô và đau dữ dội .

Vì những lý do này, việc điều trị cho bệnh nhân là điều cần thiết để tạo sự thoải mái cho bệnh nhân.

Cách cải thiện viêm bao hoạt dịch khớp tại nhà

Viêm bao hoạt dịch thoái triển trong thời gian ngắn với các biện pháp phòng ngừa đơn giản được thực hiện. Không cử động khớp bị xáo trộn và bệnh nhân nằm nghỉ là tốt cho bệnh viêm bao hoạt dịch.

Đau xuất hiện ở khớp bị viêm bao hoạt dịch. Trong trường hợp viêm, tăng nhiệt và đau khớp có thể xảy ra cùng nhau. Chườm lạnh để giảm đau có thể có lợi.

Khiếu nại quan trọng nhất của bệnh viêm bao hoạt dịch là đau ở khớp. Cơn đau này có thể nghiêm trọng. Để giảm bớt cơn đau này, việc sử dụng thuốc giảm đau do bác sĩ chỉ định sẽ mang lại hiệu quả giảm đau cho người bệnh.

Điều gì không tốt cho bệnh viêm bao hoạt dịch?

Trong bệnh viêm bao hoạt dịch, sự liên quan được thấy ở các khớp khác nhau. Di chuyển và căng khớp bị ảnh hưởng sẽ làm tăng tổn thương cho khớp. Do đó, hoạt động của khớp bị ảnh hưởng nên được hạn chế.

Viêm bao hoạt dịch thoáng qua, một loại viêm bao hoạt dịch, xảy ra ở thời thơ ấu. Quan sát bệnh sau khi nhiễm trùng đường hô hấp trên cho thấy bệnh có nguồn gốc virus . Giữ trẻ tránh xa môi trường có các bệnh truyền nhiễm sẽ góp phần phòng chống căn bệnh này.

Trong bệnh viêm bao hoạt dịch, tình trạng viêm và tích tụ chất lỏng xảy ra trong khớp. Kết quả là, sưng khớp xảy ra. Tổn thương khớp có thể tăng lên do bệnh nhân không quan tâm đến tình hình và không hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Vì lý do này, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trong thời gian đầu trong trường hợp cảm thấy khó chịu. Điều này cũng rất quan trọng để tách các bệnh nghiêm trọng với các khiếu nại tương tự.

Thuốc trị viêm bao hoạt dịch

Viêm bao hoạt dịch thường lành tính và có thể được điều trị bằng các biện pháp phòng ngừa đơn giản. Một phương pháp điều trị được đưa ra cho những phàn nàn của bệnh nhân. Khiếu nại phổ biến nhất trong số các khiếu nại về viêm bao hoạt dịch là đau khớp.

Để giảm cơn đau này, bệnh nhân được dùng  NSAID và cố gắng kiểm soát cơn đau. Ngoài ra, bạn có thể thử giảm đau bằng cách tiêm steroid trực tiếp vào khớp để kiểm soát cơn đau.

Sau khi cơn đau được kiểm soát, các cơn đau khớp sẽ thoái lui theo thời gian và kết thúc khi bệnh nhân nghỉ ngơi.

Trong trường hợp viêm bao gân, viêm bao hoạt dịch có thể do nhiễm vi khuẩn. Theo quyết định của bác sĩ, có thể tiến hành phân tích dịch  nội khớp và xác định được nhóm vi khuẩn trong dịch nội khớp. Điều trị kháng sinh có thể được đưa ra cho trường hợp này.

Phẫu thuật viêm bao hoạt dịch

Viêm bao hoạt dịch xảy ra do viêm màng hoạt dịch bao quanh khớp. Thiệt hại này được cố gắng điều trị bằng các phương pháp khác nhau. Nếu vấn đề không biến mất khi điều trị y tế, có thể cần phải thực hiện thủ thuật cắt bỏ bao hoạt dịch .

Cắt bao hoạt dịch là loại bỏ màng hoạt dịch . Thủ thuật này đặc biệt được sử dụng trong Viêm đồng tử da sắc tố. Trong bệnh này, sự tăng sinh xảy ra ở màng hoạt dịch và làm tổn thương các mô xung quanh.

Nó là một bệnh giống như khối u lành tính.

Phẫu thuật mở thường được ưa thích hơn. Đau sau mổ và hạn chế vận động là nhược điểm của mổ hở. Phục hình đầu gối có thể được áp dụng cho bệnh nhân khi cần thiết .

Phẫu thuật viêm bao hoạt dịch không phải là một phẫu thuật nguy hiểm đến tính mạng. Cuộc phẫu thuật được kết luận là không có vấn đề gì.

Viêm bao hoạt dịch khớp cổ tay

Viêm bao hoạt dịch ở trẻ em

Loại viêm bao hoạt dịch thường gặp ở trẻ em là  viêm bao hoạt dịch thoáng qua . Căn bệnh này phổ biến nhất ở trẻ em trai  từ 3 ​​đến 10 tuổi .

Thông thường khớp háng có liên quan. Có thể quan sát thấy các triệu chứng như thay đổi dáng đi của bệnh nhân, khó đứng lên, đi khập khiễng và khác khi nằm.

Việc bệnh xuất hiện trong vòng 2-3 tuần sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên rất hữu ích trong việc chẩn đoán bệnh. Nó là một bệnh lành tính.

Với việc kiểm soát cơn đau và nghỉ ngơi, bệnh thường sẽ thuyên giảm trong vòng 3 tuần . Sự tái phát có thể xảy ra ở một số bệnh nhân. Nhưng trong trường hợp này, khóa học là tốt và không gây ra bất cứ điều gì tiêu cực.

Bác sĩ nào nên khám cho chứng khó chịu viêm bao hoạt dịch?

Viêm bao hoạt dịch xảy ra do viêm màng hoạt dịch bao quanh khớp. Người bệnh kêu đau dữ dội, sưng và hạn chế khớp, đi lại khó khăn theo khớp liên quan, nhất là khi vận động khớp. Những phàn nàn này làm giảm mức sống của bệnh nhân.

Tiếp xúc với viêm bao hoạt dịch trong một thời gian dài có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho khớp. Vì vậy, khi có triệu chứng người bệnh cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ vừa để nâng cao mức sống vừa tránh làm tổn thương khớp.

Viêm bao hoạt dịch là một chứng rối loạn khớp. Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình.

Nguồn tham khảo bài viết: https://jex.com.vn/viem-khop/viem-bao-hoat-dich-a1132.html

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể