Tuyến yên tác động như thế nào đến chiều cao?

Tuyến yên có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển chiều cao của mỗi người. Nó đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình tăng chiều cao hiệu quả. Trong bài viết sau đây của Sachainchi.vn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tuyến yên và tác động của nó đối với chiều cao.

Tuyến yên là gì?

Tuyến yên là một tuyến nằm ở góc sau của xương sọ, phía dưới não và phía trên hạch trung não. Tuyến yên chịu trách nhiệm sản xuất hormone tăng trưởng, đặc biệt là hormone somatotropin. Hormone somatotropin có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và tăng chiều cao của cơ thể.

Trong giai đoạn trẻ em và tuổi dậy thì, tuyến yên hoạt động mạnh, giúp cung cấp hormone somatotropin để kích thích tăng trưởng và phát triển cơ thể. Tuy nhiên, khi chúng ta trưởng thành, hoạt động của tuyến yên giảm dần, dẫn đến sự chậm lại trong quá trình tăng chiều cao.

Các phần của tuyến yên và vai trò của chúng

Tuyến yên khá nhỏ, chỉ bằng hạt đậu. Các tuyến này được tìm thấy ở đáy não và rất gần với vùng dưới đồi .

Tuyến yên được chia thành hai phần, đó là thùy trước và thùy sau. Hai phần có vai trò tương ứng của chúng, đó là:

Thùy trước

Thùy trước là phần trước của tuyến yên. Các hormone do thùy trước sản xuất có chức năng điều chỉnh sự phát triển, trưởng thành của các cơ quan và chức năng của hệ sinh sản, chức năng tuyến giáp và sắc tố da.

Thùy sau

Thùy sau là phần sau của tuyến yên, có chức năng sản xuất hormone chống bài niệu, một loại hormone có nhiệm vụ làm cho thận hấp thụ nhiều nước hơn và lưu trữ trong máu để ngăn ngừa mất nước. Hormone oxytocin cũng được sản xuất ở thùy sau.

Vai trò của tuyến yên với chiều cao

Tuyến yên nằm ở đáy não và nhô ra dưới não, có kích thước siêu vi (chỉ nặng 0,5 gram). Điều hòa nhiều tuyến nội tiết trong cơ thể, chẳng hạn như tuyến giáp, tuyến thượng thận, tuyến sinh sản, v.v. Đặc biệt tuyến yên có vai trò sản xuất hormone tăng trưởng (viết tắt là GH) quyết định đến sự phát triển chiều cao.

Khi tuyến yên hoạt động bình thường, nó sẽ tiết ra rất nhiều hormone tăng trưởng, đặc biệt là trong khi ngủ (từ 10:00 đến 1:00 sáng). Hormon tăng trưởng ảnh hưởng đến hầu hết các mô của cơ thể, làm tăng số lượng và kích thước của các tế bào

tuyen-yen-tac-dong-the-nao-den-chieu-cao-sachainchi-1

Đồng thời, hormone tăng trưởng kích thích sự phát triển của các mô sụn trong các epiphysis và kéo dài cơ hoành. Các mô sụn cũng bắt đầu phát triển và hoạt động trơn tru hơn và giúp ngăn ngừa viêm xương khớp và các bệnh xương khác. Do đó, hormone tăng trưởng kiểm soát sự phát triển của mô xương, duy trì sự cân bằng của các cơ, mô mỡ và tăng chiều cao của trẻ em và thanh thiếu niên.

Ngoài ra, tuyến yên cũng tạo ra sự tương tác giữa hormone tăng trưởng và somatomedin trong chuyển hóa protein để thúc đẩy tăng trưởng sụn và tăng trưởng cơ thể và kích thích sự kết hợp của sulfate vào sụn. Đồng thời, dưới tác dụng của hormone tăng trưởng, lipid được sử dụng để tạo ra năng lượng cần thiết để tiết kiệm protein cho sự tăng trưởng cơ thể và kích thích tăng trưởng chiều cao tối đa.

Trẻ bị suy tuyến yên sẽ thấp lùn

Tuyến yên là tuyến chịu trách nhiệm kiểm soát và điều chỉnh sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Do đó, khi một đứa trẻ bị suy tuyến yên, tuyến yên sẽ giảm tiết hormone tăng trưởng và chiều cao của những đứa trẻ bị khiếm khuyết tuyến yên sẽ thấp hơn rất nhiều so với những đứa trẻ bình thường khác

Suy tuyến yên có ảnh hưởng xấu đến chiều cao, gây ra sự suy giảm, sản xuất không đủ hormone tăng trưởng, khó điều chỉnh mật độ xương, giảm khối lượng cơ và thay đổi quá trình chuyển hóa glucose và lipid.

tuyen-yen-tac-dong-the-nao-den-chieu-cao-sachainchi-2

Cơ thể không thể kích thích sự tăng trưởng và phát triển của các mô sụn trong biểu mô, do đó các mô sụn bị thoái hóa sớm. Trong trường hợp này,  epiphysis, cơ hoành và xương không còn phát triển. Điều này được thể hiện rõ qua các giai đoạn phát triển cơ thể và duy trì trong suốt cuộc đời. Phần lớn, những người bị suy tuyến yên có chiều cao rất hạn chế

Ngoài ra, khi trẻ bị suy tuyến yên, tuyến yên không tiết ra hormone tăng trưởng. Cơ thể không thể tiết ra đủ hormone sinh sản từ các cơ quan sinh sản. Kết quả là đứa trẻ ngừng phát triển, không có biểu hiện tình dục và vô sinh. Nếu suy tuyến yên không được điều trị kịp thời, trẻ sẽ không phát triển hoặc trưởng thành.

Các hormone được sản xuất bởi tuyến yên

Các hormone do tuyến yên sản xuất có thể đến từ phía trước hoặc phía sau của tuyến yên.

Hormone từ phía trước của tuyến, còn được gọi là thùy trước:

  • Hormone vỏ thượng thận (ACTH): Loại hormone này kích thích sản xuất hormone tuyến thượng thận.
  • Hormone kích thích nang trứng (FSH) và Luteinizing hormone (LH): Những hormone này hoạt động cùng nhau như những chất điều hòa chức năng buồng trứng và tinh hoàn.
  • Hormone tăng trưởng (GH): Loại hormone này rất quan trọng trong quá trình tăng trưởng của cơ thể con người, đặc biệt là trong những năm đầu đời. Đối với trẻ em, hormone này giúp duy trì một thành phần cơ thể khỏe mạnh. Đối với người lớn, GH hoạt động như một đối trọng để phân phối chất béo và duy trì xương và cơ khỏe mạnh .
  • Prolactin: Chức năng chính của hormone này là kích thích sản xuất sữa ở phụ nữ. Hormone này cũng có những ảnh hưởng khác nhau đến hoạt động tình dục ở nam và nữ.
  • Hormone kích thích tuyến giáp (TSH): Hormone này kích thích tuyến giáp sản xuất hormone của riêng mình.

Hormone từ phía sau của tuyến yên, còn được gọi là Thùy sau:

  • Hormone chống lợi tiểu (ADH): Hormone này kích thích thận tăng hấp thu nước trong máu, làm giảm lượng nước bài tiết qua nước tiểu.
  • Oxytocin: Oxytocin thường ảnh hưởng đến quá trình sinh nở và tình trạng của cơ thể mẹ sau khi sinh, chẳng hạn như sản xuất sữa .

Suy tuyến yên nên được điều trị càng sớm càng tốt

Theo các chuyên gia, nếu trẻ bị suy tuyến yên do chấn thương, chấn thương nặng ở đầu, u não hoặc nhiễm trùng não mô cầu và viêm não, trẻ cần phẫu thuật để loại bỏ khối u não để trả lại không gian bình thường cho tuyến yên, sản xuất đủ hormone tăng trưởng và hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao.

Tuy nhiên, nếu trẻ bị suy tuyến yên bẩm sinh và mất chức năng tuyến yên, cần bổ sung ngay hormone tăng trưởng từ các nguồn bên ngoài để kích thích phát triển chiều cao. Điều trị nên được thực hiện càng sớm càng tốt bởi vì kích thích sự phát triển chiều cao bằng hormone tăng trưởng từ các nguồn bên ngoài đòi hỏi một số giai đoạn nhất định.

tuyen-yen-tac-dong-the-nao-den-chieu-cao-sachainchi-3

Bổ sung hormone tăng trưởng từ các nguồn bên ngoài nên được thực hiện trước tuổi dậy thì, tốt nhất là 4 đến 5 năm và dưới 13 tuổi. Nếu “thời gian vàng” này bị mất, sụn và xương không được kích thích sẽ ngừng phát triển. Do đó, việc sử dụng hormone tăng trưởng không còn hiệu quả. Điều này có nghĩa là sau tuổi dậy thì, trẻ sẽ không còn cách nào để có thể tăng chiều cao được

Tuyến yên là một yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển cơ thể, đặc biệt là trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Ngoài ra, nó cũng là yếu tố quyết định giúp trẻ sở hữu chiều cao lý tưởng khi lớn lên. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần lưu ý, thường xuyên theo dõi quá trình phát triển chiều cao của trẻ để phát hiện ra những vấn đề với tuyến yên của trẻ cũng như có biện pháp để hỗ trợ trẻ tăng chiều cao tối ưu nhất nhé

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Viết một bình luận