Trẻ 6 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Thiếu chiều cao đồng nghĩa với việc đánh mất nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Hiểu được điều này, nhiều cha mẹ đã không ngừng nỗ lực phát triển chiều cao cho con trẻ ngay từ khi còn bé. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về chiều cao chuẩn của trẻ 6 tuổi là bao nhiêu và những bí quyết tăng chiều cao cho trẻ 6 tuổi hiệu quả nhé.

Mục lục

Chiều cao chuẩn của trẻ 6 tuổi là bao nhiêu?

Quá trình phát triển chiều cao của mỗi trẻ diễn ra liên tục, từ lúc còn là bào thai đến khi trưởng thành. Mỗi một độ tuổi, mốc chiều cao chuẩn sẽ khác nhau. Trung bình trong suốt thời niên thiếu, mỗi năm trẻ có thể tăng thêm 4 – 6cm. Tuy nhiên, chỉ khi được đáp ứng đủ các yêu cầu về dinh dưỡng, vận động và nghỉ ngơi.

Theo Bảng chiều cao cân nặng chuẩn độ tuổi của WHO, chiều cao chuẩn trẻ bé trai 6 tuổi là 116cm; Trong khi đó, bé gái 6 tuổi có chiều cao đạt chuẩn là 115.1cm.

mo-phong-thao-tac-do-chieu-cao-cho-tre-dung-cach
Chiều cao chuẩn trẻ bé trai 6 tuổi là 116cm và bé gái 6 tuổi là 115.1cm

Tuy nhiên, chiều cao chuẩn phía trên được tính theo mốc trung bình. Thật khó để cha mẹ có thể giữ chiều cao của bé “dậm chân tại chỗ” như vậy. Chính vì vậy, chúng ta có những “khoảng” chiều cao, mà trong đó, đứa trẻ 6 tuổi nhà bạn được xem là đạt chuẩn hoặc không.

Đối với bé trai 6 tuổi, chiều cao được xem là đạt chuẩn nếu nằm trong khoảng 106.1 – 125.8 (cm). Nếu bé không thể đạt chiều cao tối thiểu là 106.1cm ở tuổi này, cha mẹ nên tìm hiểu ngay về những giải pháp khắc phục.

Đối với bé gái 6 tuổi, chiều cao được xem là đạt chuẩn nếu nằm trong khoảng 104.9 – 125.4 (cm). Tương tự, chiều cao tối thiểu mà các bé gái cần đạt được ở độ tuổi này là 104.9cm. Thiếu chiều cao phản ánh một phần chế độ chăm sóc chưa tốt hoặc cơ địa của bé không ổn định.

Cách tính chiều cao chuẩn của trẻ 6 tuổi

Sachainchi.vn tin chắc rằng, hầu hết cha mẹ đều đã biết cách tính chiều cao chuẩn của trẻ 6 tuổi hay ở bất kỳ độ tuổi nào khác. Việc này chỉ đơn giản là dùng thước để đo chiều cao cho con. Mặc dù đơn giản là như vậy nhưng nhiều gia đình chưa chắc đã nhận được kết quả đúng với chiều cao thực của con yêu.

Dưới đây, Sachainchi.vn sẽ hướng dẫn cha mẹ cách tính chiều cao chuẩn của trẻ 6 tuổi và những điều cần lưu ý để đo được đúng mức chiều cao thực của con.

Hướng dẫn cách tính chiều cao chuẩn của trẻ 6 tuổi:

  1. Cho trẻ đứng sát vào tường. Đảm bảo tường và sàn nhà bằng phẳng, không gồ ghề.
  2. Điều chỉnh tư thế đứng cho trẻ, sao cho đầu, chấm lưng, mông và gót chân chạm vào mặt tường.
  3. Dùng một quyển sách mỏng hoặc thước kẻ gióng từ đỉnh đầu trẻ vào mặt tường, tạo thành 1 góc vuông rồi dùng bút đánh dấu điểm tiếp giáp.
  4. Dùng thước dây đo chiều cao từ sàn nhà đến điểm đánh dấu. Đây chính là chiều cao của con trẻ.
chieu-cao-chuan-tre-be-trai-6-tuoi-la-116cm-va-be-gai-6-tuoi-la-115-1cm
Mô phỏng thao tác đo chiều cao cho trẻ đúng cách

Những lưu ý khi đo chiều cao cho trẻ 6 tuổi để đạt kết quả chính xác nhất:

– Chỉ đo chiều cao cho trẻ vào buổi sáng khi vừa mới ngủ dậy. Đây là thời điểm các đĩa đệm trở về đúng kích thước vốn có, cũng là chiều cao thực của con yêu.

– Cởi bỏ tất, vớ, dép mang trong nhà.

– Áo khoác làm tăng độ dày, hạn chế điểm tiếp xúc giữa lưng trẻ và tường cũng cần cởi bỏ.

– Đối với bé gái, không cho con buộc tóc quá cao, nếu cần thiết thì thả tóc cho bé.

Nếu cha mẹ làm theo đúng những hướng dẫn và các lưu ý được đưa ra phía trên, chiều cao của con trẻ đo được sẽ đạt đúng chiều cao thực.

Những nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển chiều cao so với độ tuổi

Trẻ 6 tuổi sẽ phải triển chiều cao liên tục và xuyên suốt cho đến khi bước vào tuổi 20. Trung bình có thể tăng thêm 4 – 6cm mỗi năm. Nếu chiều cao của trẻ tăng rất chậm hoặc hầu như không có sự thay đổi nào so với giai đoạn trước, hãy lưu ý hơn đến chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của trẻ.

Bỏ qua những căn bệnh liên quan đến di truyền, trẻ 6 tuổi có thể chậm phát triển chiều cao so với độ tuổi do những nguyên nhân sau:

Chế độ dinh dưỡng kém lành mạnh

Dinh dưỡng chiếm 32% khả năng tăng trưởng chiều cao. Thông qua thực phẩm tự nhiên trong bữa ăn, xương nhận được những vi khoáng cần cho sự phát triển. Suy ngược lại, chế độ dinh dưỡng kém lành mạnh chính là nguyên nhân chính khiến trẻ chậm phát triển chiều cao so với độ tuổi.

Lười vận động cơ thể, không tập thể dục

Trẻ 6 tuổi chắc chắn sẽ chậm tăng chiều cao so với bạn bè nếu lười vận động, không tập thể dục. Chưa kể một số trường hợp không vận động lâu ngày có thể gây cứng khớp, xương khớp kém linh hoạt, từ đó dễ bị chấn thương khi vận động.

Trẻ thực hiện sai tư thế khi hoạt động

Để xương phát triển tốt về chiều dài, trước hết phải được đảm bảo về cấu trúc. Trong khi đó, trẻ có tư thế sai, về lâu dài xương không thể đảm bảo điều này. Những tư thế như còng lưng, ưỡn ngực, cúi đầu, chòm về phía trước,… đều khiến chiều cao của trẻ bị ảnh hưởng.

tu-the-sai-ve-lau-dai-se-khien-tre-“mat-chieu-cao-vinh-vien”
Tư thế sai về lâu dài sẽ khiến trẻ “mất chiều cao vĩnh viễn”

Thời gian ngủ không được đảm bảo

Quá trình xương phát triển chiều dài diễn ra phần lớn trong khi ngủ nhờ sự tác động của hormone tăng trưởng. Vậy nên nếu không đi ngủ sớm, không có giấc ngủ ngon, trẻ 6 tuổi sẽ khó phát triển chiều cao bằng bạn bè.

Cơ địa kém hấp thụ dinh dưỡng

Như đã nói, dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Nếu có cơ địa kém hấp thụ, cơ thể trẻ khó mà có đủ dinh dưỡng cần cho sự phát triển. Khi này, cha mẹ nên tham khảo phương pháp sử dụng sản phẩm thực phẩm hỗ trợ bổ sung dưỡng chất để đáp ứng yêu cầu dưỡng chất.

Trẻ thường xuyên bị bệnh

Sức khỏe là nền tảng cho mọi sự phát triển của cơ thể trẻ. Vậy nên nếu trong trường hợp trẻ thường xuyên đau ốm, bệnh tật thì nhiều khả năng chậm tăng chiều cao so với độ tuổi. Điều này là bởi cơ thể trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc thu nạp dinh dưỡng, khả năng vận động bị hạn chế và khó có giấc ngủ ngon.

Nếu bỗng dưng trẻ nhà bạn “tạm chững” chiều cao hoặc tăng trưởng chiều cao chậm so với bạn bè, hãy xem xét một số nguyên nhân trên để có cách giải quyết kịp thời và hiệu quả.

Những yếu tố quyết định đến sự phát triển chiều cao của trẻ 6 tuổi

Áp dụng những cách tăng chiều cao khoa học tạo nên cơ hội lớn để trẻ tăng trưởng đúng chuẩn, tạo đà phát triển cho những giai đoạn tiếp theo. Dưới đây là những phương pháp tăng chiều cao dựa trên các yếu tố quyết định đến sự phát triển chiều cao của trẻ 6 tuổi.

Chế độ ăn uống cung cấp đủ Canxi và các vi khoáng chất

Để chiều cao tăng lên, trẻ 6 tuổi cần được đáp ứng đủ hàm lượng các vi chất cần thiết mỗi ngày. Trong đó, trẻ 6 tuổi cần 1000mg Canxi, 5mg Kẽm, 110 mg Magie, 600 – 1000 IU vitamin D,… mỗi ngày.

Thật vui là cha mẹ có thể cung cấp các dưỡng chất này cho con thông qua bữa ăn hàng ngày. Rau củ quả, trái cây, thủy hải sản, các loại đậu, các loại hạt đều rất dồi dào. Đó cũng là lý do tại sao, Sachainchi luôn khuyên cha mẹ nên kết hợp đa dạng thực phẩm trong bữa ăn của con.

Để đảm bảo đạt được lượng dưỡng chất cao nhất, cha mẹ nên đặc biệt chú ý trong quá trình lựa chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm.

lua-chon-cac-thuc-pham-tuoi-chu-y-trong-cach-che-bien-bao-quan-de-dat-dinh-duong-toi-da
Lựa chọn các thực phẩm tươi, chú ý trong cách chế biến, bảo quản để đạt dinh dưỡng tối đa

Trẻ 6 tuổi cần được thiết lập nhiều bữa ăn trong ngày

Mỗi bữa ăn trong ngày đều có ý nghĩa đối với sự phát triển chiều cao của trẻ. Chuẩn bị những món ăn giàu dinh dưỡng trong 3 bữa chính là điều bắt buộc cha mẹ phải đáp ứng. Nhưng chỉ vậy thì chưa đủ!

Nhu cầu vận động của trẻ 6 tuổi không hề thấp. Chính vì vậy mà năng lượng tiêu thụ cũng sẽ tăng cao. Nhất là khi trẻ có những buổi tập luyện thể thao với bạn bè vào xế chiều. Vậy nên thiết lập 2 bữa phụ là điều cần thiết.

Các món ăn trong bữa phụ không cần cầu kỳ. Cha mẹ có thể gói cho trẻ 1 quả trứng luộc, nửa của khoai lang, 1 hộp sữa hoặc sữa chua, ½ trái bắp luộc, 1 trái chuối, 1 trái táo,… là đủ.

Cần hạn chế thức ăn nhiều đường, muối, dầu mỡ

Quá nhiều đường, muối hay dầu mỡ trong thức ăn sẽ cản trở chiều cao của trẻ phát triển. Chẳng hạn như đồ ăn quá ngọt có thể làm mất cân bằng lượng dinh dưỡng; Axit uric làm tăng đào thải Canxi trong xương. Hay muối giàu Natri, làm tăng khả năng đào thải khoáng chất. Cuối cùng, dầu mỡ có thể khiến trẻ dễ tăng cân hoặc mắc các bệnh chuyển hóa. Những loại thực phẩm có chứa quá nhiều các nguyên liệu này nên được hạn chế xuất hiện trong bữa ăn của con.

Nhắc nhở trẻ nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày

Nước mang đến hàng loạt các lợi ích đối với sự phát triển chiều cao của trẻ. Đủ lượng nước tạo môi trường thuận lợi để trung chuyển các chất dinh dưỡng, tăng cường trao đổi chất, tạo nguồn năng lượng cho cơ thể.

Với trẻ 6 tuổi, lượng nước nạp tối thiểu mỗi ngày là 2 lít. Nước lọc là nguồn cung cấp chất lỏng chủ đạo. Thỉnh thoảng, cha mẹ có thể thay đổi cho trẻ bằng 1 ly nước ép trái cây, nước ép rau củ hoặc sinh tố.

Chơi những môn thể thao có lợi cho chiều cao

Không phải bất kỳ môn thể thao nào cũng giúp tăng chiều cao. Vậy nên cha mẹ nên tìm hiểu và đưa ra hướng lựa chọn phù hợp cho con. Một số môn thể thao giúp tăng chiều cao hiệu quả như bơi lội, bóng đá, bóng rổ, yoga. Một số môn thể thao nên cân nhắc khi tập luyện như thể dục dụng cụ, chạy bộ đường dài, đô vật, cử tạ.

Với mỗi buổi tập, trẻ chỉ cần thực hiện trong 45 – 60 phút và khoảng 5 ngày mỗi tuần. Trong hai ngày cuối tuần, cha mẹ có thể cho trẻ tập những bài vận động nhẹ để cơ bắp được phục hồi.

khuyen-khich-tre-choi-the-thao-hoac-tham-gia-hoat-dong-ngoai-troi
Khuyến khích trẻ chơi thể thao hoặc tham gia hoạt động ngoài trời

Tăng số giờ vận động, không để trẻ bất động quá lâu

Ngồi một chỗ quá lâu làm ảnh hưởng đến hiệu quả vận động và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý nguy hiểm. Trong khi đó, thói quen này rất phổ biến đối với những người trẻ hiện nay.

Cha mẹ có thể nhắc trẻ tranh thủ giờ giải lao giữa các tiết học để đứng lên vặn mình, xoay người, đi qua đi lại. Trong khi ở nhà, trẻ có thể được nhờ đi làm các công việc vặt như quét nhà, phơi quần áo, đi siêu thị, cửa hàng,… Tăng số giờ vận động cũng là một phần tăng cơ hội phát triển chiều cao của trẻ.

Giữ tư thế đúng để đảm bảo cấu trúc xương

Thói quen thực hiện tư thế đúng ngay từ khi còn nhỏ sẽ tác động đến những thay đổi trong tăng trưởng của trẻ khi trưởng thành. Luôn nhắc trẻ giữ thẳng lưng trong các hoạt động như đi, đứng, ngồi, nằm. Trong khi đó, mắt luôn hướng thẳng phía trước, thay vì chếch ngang dọc hoặc hướng lên trên.

Tăng cường vitamin D với những hoạt động ngoài trời

Thực phẩm có thể cung cấp vitamin D nhưng không phải là nguồn tối ưu. Theo các nhà khoa học, ánh nắng mặt trời mới chính là nguồn cấp chính. Khi làn da tiếp xúc với ánh nắng, sẽ sản sinh ra tiền chất vitamin D.

Buổi sớm hoặc chiều tà là hai thời điểm lý tưởng nhất để tận dụng nguồn cấp vitamin D dồi dào này. Điều quan trọng hơn là, cha mẹ có thể khuyến khích trẻ kết hợp “tắm nắng” với các hoạt động vận động cơ thể.

Bổ sung dưỡng chất từ sản phẩm hỗ trợ chất lượng

Từ 5 tuổi trở đi, trẻ đã đủ tuổi để có thể sử dụng thực phẩm bổ sung. Chức năng của các sản phẩm này là cung cấp dưỡng chất cần thiết, mà bữa ăn chưa thể cung cấp đủ. Các chuyên gia dinh dưỡng xem việc sử dụng sản phẩm hỗ trợ là một giải pháp tăng trưởng chiều cao hiện đại.

Áp dụng khoa học kỹ thuật, các thành phần trong sản phẩm được điều chế dưới dạng tối ưu. Tăng khả năng hấp thụ nhưng vẫn đảm bảo được độ an toàn cho sức khỏe của trẻ 6 tuổi. Chẳng hạn như Canxi được điều chế dưới dạng Nano (gọi là Nano Canxi) với cấu trúc siêu nhỏ, cơ thể hấp thụ được lượng cao nhất mà vẫn an toàn. Thậm chí là đã hạn chế được các tác dụng phụ nếu dùng canxi thường như táo bón, đau đầu, buồn nôn, nổi mụn,…

Quan trọng là cha mẹ nên tìm hiểu và lựa chọn các sản phẩm phù hợp với độ tuổi của trẻ. Đã được các tổ chức uy tín kiểm định và cấp phép. Việc chọn mua sản phẩm hỗ trợ có nhà phân phối chính hãng tại Việt Nam cũng là một cách đảm bảo chất lượng sản phẩm.

su-dung-san-pham-ho-tro-la-giai-phap-tang-chieu-cao-hien-dai-da-duoc-cong-nhan
Sử dụng sản phẩm hỗ trợ là giải pháp tăng chiều cao hiện đại đã được công nhận

Trẻ 6 tuổi cần được đảm bảo chất lượng giấc ngủ

Khi tìm hiểu về cách tăng chiều cao cho con, chắc hẳn cha mẹ đã nghe nhắc đến hormone tăng trưởng. Giấc ngủ chất lượng chính là điều kiện tiên quyết để trẻ đạt được lượng tối đa nội tiết tố này.

Các nhà khoa học đã chỉ ra, 23 giờ đến 1 giờ sáng thời điểm hormone tăng trưởng đạt mức cao nhất. Tuy nhiên, trẻ chỉ đạt được điều này khi đang trong trạng thái ngủ say. Suy ngược lại, cha mẹ nên khuyến khích trẻ đi ngủ vào khoảng 22h – 22h30 là hợp lý.

Một số cách giúp trẻ ngủ ngon hơn như: Điều chỉnh nhiệt độ phòng mát mẻ (24 – 27 độ), đảm bảo vệ sinh giường ngủ, cách âm tốt, ánh đèn dịu nhẹ.

Tránh cho trẻ tiếp cận “văn hóa đen”

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng với trẻ 6 tuổi, đây là điều chưa cần thiết. Nhưng không! Với xu hướng tiếp cận công nghệ sớm như hiện nay, không ít trẻ trở thành “con nghiện” của văn hóa đen. Trong đó, một số hành động điển hình như thủ dâm, có thể kìm hãm sự phát triển chiều cao của trẻ.

Giúp trẻ kiểm soát cân nặng hợp lý

Cân nặng là yếu tố song hành với chiều cao tạo nên vóc dáng hợp lý. Việc kiểm soát cân nặng là điều hoàn toàn cần thiết để giúp trẻ đạt tốc độ phát triển của độ tuổi.

Theo Bảng chiều cao cân nặng của Tổ chức Y tế Thế giới, với chiều cao 106.1 – 125.8 (cm), cân nặng lý tưởng của bé trai 6 tuổi là 15.9 – 27.1 (kg). Trong khi đó, cân nặng lý tưởng tương ứng với chiều cao 104.9 – 125.4cm của các bé gái 6 tuổi là 15.3 – 27.8 (kg).

Qua bài viết Trẻ 6 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn? này, chắc hẳn cha mẹ đã biết được con mình đã đạt chuẩn hay chưa. Nếu không may con chưa đạt chuẩn, đừng bỏ qua những bí quyết tăng trưởng hiệu quả đã được gợi ý trong bài viết này.

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Viết một bình luận