Trật khớp vai là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu thường gặp của bệnh

Khớp vai là khớp động, có tính di động cao giữa cánh tay và thân. Có thể di chuyển ở góc rộng theo nhiều hướng làm giảm độ ổn định của khớp. Do ổ khớp bi có cấu trúc rất nông nên khớp vai có thể bị trật khớp dễ dàng hơn nhiều so với các khớp khác. Trong trường hợp này, được gọi là trật khớp vai, các mô xung quanh hỗ trợ khớp vai cũng có thể bị kéo căng và rách.

Hơn một nửa số bệnh nhân đến khám cấp cứu với chẩn đoán trật khớp lớn có trật khớp vai. Ngoài ra, cứ một trăm người thì có 1,7 người bị trật khớp vai. Trong trường hợp trật khớp vai, tổn thương vĩnh viễn và đau khớp có thể xảy ra do can thiệp sai cách. Vì lý do này, trong trường hợp trật khớp vai, nên áp dụng các dịch vụ cấp cứu mà không có bất kỳ sự can thiệp nào.

Khớp vai bị trật

Trật khớp vai là gì?

Xương cánh tay tạo thành khớp vai bằng cách chèn vào một ổ giống hình chén trên phần vai của cơ thể. Vì là khớp di động, có thể di chuyển theo nhiều hướng nên trật khớp vai thường gặp trong các trường hợp vận động ngược, tai nạn và các tình huống tương tự. Loại trật khớp phổ biến nhất ở khớp vai, dễ bị trật khớp vì đây là khớp di động nhiều nhất trong cơ thể là trật khớp trước.

Sau khi nắn thì thời gian hồi phục ở người trật khớp vai rơi vào khoảng 12-16 tuần. Nguyên nhân phổ biến nhất của trật khớp vai là ép vai sang một bên và quay ra ngoài. Việc chữa trị trật khớp có thể mất nhiều thời gian ở những người tuổi cao và mắc bệnh xương khớp.

Các triệu chứng của trật khớp vai là gì?

  • Không có khả năng cử động cánh tay
  • Đau dữ dội khi cố gắng cử động cánh tay
  • Vẻ ngoài tròn trịa trên vai được thay thế bằng vẻ ngoài góc cạnh vuông vức.
  • Phần trên của xương cánh tay gây ra một cục u hoặc sưng tấy dưới da trước vai.
  • Bầm tím và sưng ở vai
  • Tê và ngứa ran

Bệnh nhân gặp phải các triệu chứng này nên ngay lập tức đăng ký dịch vụ cấp cứu và nêu rõ vấn đề họ đang gặp phải. Bệnh nhân hoặc người thân của họ không được cố gắng đặt khớp vai bị trật khớp. Điều này có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến các mô, dây thần kinh và mạch máu xung quanh khớp. Không nên cử động càng nhiều càng tốt cánh tay trong khi chờ chăm sóc y tế.

Có thể đặt một vật mềm như gối hoặc chăn gấp vào khoảng giữa cánh tay và mép ngực. Nếu có thể, khuỷu tay nên được uốn cong ở một góc vuông, sử dụng một chiếc đai đơn giản để giữ cánh tay dưới trên ngực trong suốt quá trình này.

Những nguyên nhân nào gây ra trật khớp vai?

Để xương trật ra ngoài, cần phải thực hiện một cú đánh đột ngột vào vai hoặc dùng một lực mạnh. Xoay khớp vai quá mức có thể làm nhô đầu tròn của xương cánh tay trên ra khỏi ổ vai. Trật khớp một phần vai cũng có thể xảy ra, trong đó xương cánh tay trên nhô ra khỏi ổ vai một phần. Nguyên nhân của trật khớp vai bao gồm:

  • Liên hệ với các hoạt động thể thao như bóng đá, khúc côn cầu, bóng bầu dục và các môn thể thao có nguy cơ ngã, chẳng hạn như trượt tuyết xuống dốc, bóng chuyền và thể dục dụng cụ
  • Do tai nạn hoặc các lý do tương tự
  • Chấn thương do té ngã, trượt chân

Những người trẻ ở độ tuổi 20, những người có xu hướng hoạt động thể chất, nằm trong nhóm nguy cơ bị trật khớp vai. Tuy nhiên, mặc dù người cao tuổi không thường xuyên thực hiện các động tác có thể gây ra trật khớp vai, nhưng thời gian hồi phục khi có thể bị trật khớp vai lâu hơn nhiều so với những người trẻ tuổi. Do đó, những người trong độ tuổi này nên hết sức cẩn thận về tình trạng gãy xương và trật khớp.

Để được bảo vệ khỏi trật khớp vai, trước hết cần chú ý chăm sóc, ngoài ra, những cá nhân quan tâm đến các môn thể thao tiếp xúc nên sử dụng quần áo bảo hộ, và tất cả các cá nhân nên tập thể dục thường xuyên để tăng cường xương khớp và cơ bắp của họ. Sau khi bị trật khớp vai, khớp có thể dễ bị trật hơn. Để điều trị tình trạng mất ổn định vai này, bác sĩ có thể khuyến nghị các bài tập tăng cường cơ vai và khớp. Việc thực hành các bài tập này làm giảm đáng kể nguy cơ tái phát.

Trật khớp vai

Làm thế nào để chẩn đoán trật khớp vai?

Kiểm tra X-quang nên được thực hiện trước khi can thiệp đầu tiên ở những bệnh nhân đăng ký dịch vụ cấp cứu có tiền sử và các triệu chứng cho thấy trật khớp vai. Sau khi được chẩn đoán đầy đủ trật khớp vai sau khi chụp X-quang sẽ xác định được hướng trật và có gãy xương hay không.

Thầy thuốc có thể thay khớp vai dễ dàng. Nếu bệnh nhân bị đau dữ dội sau thủ thuật này, nên thực hiện kiểm tra cộng hưởng từ (MR) và kiểm tra chi tiết vùng vai sau khi áp dụng phương pháp điều trị. Bằng cách này, có thể thấy liệu có bất kỳ tổn thương nào đối với xương, mô mềm, dây chằng và gân hay không. Tổn thương các dây thần kinh và mạch máu trong hoặc xung quanh khớp vai có thể xảy ra do trật khớp vai.

Các phương pháp điều trị trật khớp vai là gì?

Sau khi khớp được tháo ra bằng phương pháp giảm trật khớp vai, từ từ được đặt vào vị trí, vùng vai được đánh giá với sự trợ giúp của các phương pháp chẩn đoán hình ảnh y tế. Nếu có gãy xương, phẫu thuật và chăm sóc chỉnh hình có thể cần thiết trong một số trường hợp để điều trị. Sau quá trình thu gọn, nó cũng có thể được xác nhận xem xương đã ở đúng góc yêu cầu hay chưa. Ở một số người, dây chằng, gân và mô xung quanh khớp có thể bị đứt do trật khớp vai. Có thể cần phải sử dụng đến các hoạt động phẫu thuật để sửa chữa những tổn thương mô như vậy.

Thực hành điều trị phẫu thuật ở những bệnh nhân bị tổn thương mô cũng giúp ngăn ngừa sự tái phát của trật khớp vai. Các yêu cầu phẫu thuật để sửa chữa các mô ở vai được thực hiện dưới gây mê toàn thân. Thông thường, các vết rạch nhỏ được thực hiện và phẫu thuật được thực hiện bằng cách sử dụng một ống mỏng có đèn và camera ở cuối. Trong một số ít các ca phẫu thuật, đặc biệt nếu có khả năng tái phát trật khớp, phẫu thuật mở được ưu tiên và di chuyển xương theo ý muốn. Nếu các mô phát triển quá mức nhưng không bị vỡ, có thể điều trị không phẫu thuật bằng cách thực hiện các bài tập tăng cường sức mạnh.

Sau khi vai vào vị trí, nó có thể cần được địu trong vài ngày. Có thể dùng thuốc giảm đau để giảm đau. Thông thường, một cuộc hẹn kiểm soát được thực hiện sau một thời gian nhất định và khớp vai được kiểm tra lại trong lần khám này. Trong một số trường hợp, vật lý trị liệu có thể cần thiết.

Sau khi điều trị, mất 12 đến 14 tuần để tình trạng trật khớp vai hồi phục hoàn toàn và trở lại như cũ. Hầu hết các hoạt động thể chất trở nên khả thi 2 tuần sau khi điều trị. Tuy nhiên, nên đợi khoảng thời gian từ 6 tuần đến 3 tháng để bắt đầu vận động nặng và vận động thể thao. Thông tin cần thiết về các giai đoạn này do bác sĩ điều trị cung cấp. Có thể mất đến 4 tuần để những người làm việc thể lực trở lại làm việc.

Nếu bạn cũng đang có các triệu chứng của trật khớp vai hoặc nếu bạn có vấn đề về trật khớp vai tái phát, bạn có thể đăng ký đến cơ sở y tế để được khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết, bảo vệ sức khỏe của bạn.

Tham khảo thêm tại: https://jex.com.vn/benh/trat-khop-vai-a1113.html

Trần Nguyễn Hoa Linh
Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *