Những thói quen xấu khiến trẻ chậm tăng chiều cao

Có một số thói quen xấu ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng chiều cao. Duy trì những thói quen xấu trong việc chăm sóc con cái là điều đó đang cản trở sự tăng trưởng về chiều cao của con bạn. Vậy nên hãy chú ý cho trẻ tránh những thói quen tác động xấu đến chiều cao được chia sẻ sau đây của Sachainchi.vn nhé

Cho trẻ ăn quá nhiều

Nhiều bậc cha mẹ không biết cách điều chỉnh thói quen ăn uống của con cái hoặc nghĩ rằng trẻ nên ăn càng nhiều càng tốt. Kết quả là họ luôn ép trẻ ăn quá nhiều.

Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ em, cũng như sự tăng trưởng về chiều cao của trẻ. Ăn quá nhiều, đặc biệt là vào ban đêm, có thể gây khó tiêu ở trẻ và khiến trẻ khó ngủ. Do đó, quá trình sản xuất hormone tăng trưởng cũng bị cản trở.

an-qua-nhieu-anh-huong-xau-den-chieu-cao-sachainchi
Ăn quá nhiều ảnh hưởng xấu đến chiều cao

Đặc biệt, ăn quá nhiều gây ra sự gia tăng hormone tuyến giáp, dẫn đến giảm nhanh các phân tử canxi. Đây là nguyên nhân gây loãng xương, gãy xương và chiều cao còi cọc.

Ngoài ra, khi trẻ ăn quá nhiều, cơ thể chúng phải huy động một lượng máu lớn đến ruột để hỗ trợ quá trình chuyển hóa thức ăn, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung cấp máu cho não. Kết quả là não sẽ mệt mỏi.

Dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử

Cuộc sống hiện đại có nghĩa là cha mẹ không còn thời gian để chơi với con cái. Nhiều bậc cha mẹ cho con cái “kết bạn” với các thiết bị điện tử để có thời gian làm việc. Tuy nhiên, điều này cực kỳ nguy hiểm vì các thiết bị điện tử gây nghiện đến mức ngay cả cha mẹ cũng khó có thể cưỡng lại.

su-dung-thiet-bi-dien-tu-anh-huong-den-chieu-cao-sachainchi
Sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều ảnh hưởng xấu đến chiều cao

Đặc biệt, trẻ bị nghiện các thiết bị điện tử thường lười tập thể dục, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tăng trưởng về chiều cao của chúng. Để đạt được sự tăng trưởng chiều cao tốt, trẻ cần tập thể dục thường xuyên để kích thích khớp để chúng hoạt động linh hoạt và kích thích sản xuất hormone tăng trưởng.

Tuy nhiên, nếu trẻ em thích ngồi hoặc nằm trên giường để chơi với điện thoại thông minh hoặc iPad, quá trình tăng chiều cao không thể diễn ra thuận lợi.

Hạn chế các hoạt động ngoài trời của trẻ em

Trên thực tế, nhiều cha mẹ thường không cho phép trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời vì sợ trẻ bị thương hoặc giao tiếp với bạn xấu. Tuy nhiên, điều này đã ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng về chiều cao và tâm lý của trẻ em.

thoi-quen-anh-huong-xau-den-chieu-cao
Nếu bạn lười vận động thì chiều cao của bạn sẽ khó phát triển nhanh

Trẻ em cần tham gia các hoạt động ngoài trời để tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tia hồng ngoại trong ánh sáng mặt trời vào sáng sớm và cuối buổi chiều sẽ làm giãn mạch máu và thúc đẩy lưu thông máu.

Tia UV có thể tiêu diệt một số vi khuẩn gây bệnh trên da và ngăn ngừa thiếu máu. Đồng thời, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời giúp tổng hợp vitamin D, một vi chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng và sức khỏe của chiều cao của trẻ em.

Vitamin D sẽ điều chỉnh canxi và “vận chuyển” khoáng chất này đến sụn xương để giúp xương phát triển mạnh mẽ và săn chắc, từ đó tăng chiều cao cho trẻ.

Không chú ý cải thiện sức đề kháng cho trẻ

Một điều nữa ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao của trẻ đó chính là việc các bậc cha mẹ vì quá bận rộn mà không quan tâm, chú ý cải thiện sức đề kháng cho trẻ. Một số nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ thường xuyên bệnh tật, tiêu chảy thường có tốc độ phát triển chiều cao thấp hơn so với trẻ phát triển khỏe mạnh

Cho trẻ thức quá khuya

Ở tuổi đi học, nhiều trẻ phải thức khuya để làm bài tập về nhà hoặc xem lại bài học của mình. Tuy nhiên, những hoạt động này ở lứa tuổi tăng trưởng trẻ em là vô cùng nguy hiểm.

thuc-khuya-anh-huong-xau-den-chieu-cao
Cho trẻ thức quá khuya sẽ gây tác động tiêu cực đối với chiều cao của trẻ

Hormon tăng trưởng được tiết ra nhiều hơn vào ban đêm từ 11:00 tối lúc 1:00 sáng, khi trẻ ngủ sâu hơn. Nếu trẻ thức quá khuya, những “khoảnh khắc vàng” này sẽ bị bỏ qua. Do đó, chiều cao của nó sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Thức khuya cũng có thể gây ra vấn đề về giấc ngủ, mệt mỏi và thiếu năng lượng cho các hoạt động hàng ngày.

Không chú ý tư thế của trẻ

Nhiều bậc cha mẹ thường không quan tâm, chú ý đến tư thê đứng, ngồi của trẻ, điều này dẫn đến nhiều trẻ thường xuyên đứng, ngồi khom lưng trong khi học và đi lại. Lâu dần gây nên các bệnh về cong vẹo cốt sống ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Chính vì vậy, các mẹ cần lưu ý nhắc nhở trẻ khi trẻ ngồi hoặc đứng khom lưng thường xuyên nhé

Cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt

an-nhieu-do-ngot-anh-huong-xau-den-chieu-cao
Ăn quá nhiều đồ ngọt gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao

Việc bổ sung quá nhiều đồ ăn ngọt không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ mà còn gây ra những tác động tiêu cực đối với sự phát triển chiều cao. Khi ăn quá nhiều đồ ngọt, cơ thể của trẻ sẽ đào thải canxi ra ngoài qua hệ bài tiết, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của xương và khiến cho trẻ tăng chiều cao chậm.

Cho trẻ mặc đồ quá chật

Việc để trẻ mặc đồ quá chật sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình lưu thông máu của cơ thể, khiến cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ bị hạn chế. Không chỉ vậy, việc cho trẻ mặc đồ quá chật khi ngủ còn khiến cho cơ thể trẻ căng thằng, không ngủ ngon giấc làm gián đoạn quá trình ngủ của trẻ, làm gián đoạn quá trình sản sinh hormone tăng trưởng của trẻ

Cho trẻ ăn mặn thường xuyên

han-che-cho-tre-an-man-de-tang-chieu-cao
Hạn chế cho trẻ ăn mặn để tránh ảnh hưởng xấu đến chiều cao

Để tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả thì các mẹ cần chú ý tránh cho trẻ ăn quá mặn bởi khi ăn mặn, cơ thể của trẻ cần bổ sung nước để giúp cơ thể loại bỏ muối ra khỏi cơ thể qua hệ bài tiết, tuy nhiên quá trình này cũng khiến cho canxi trong cơ thể bị đào thải ra ngoài theo gây ra tình trạng thiếu hụt canxi làm cản trở quá trình phát triển chiều cao của trẻ

Không chú ý giai đoạn dậy thì của trẻ

chu-y-giai-doan-day-thi-cua-tre-de-giup-tre-tang-chieu-cao-nhanh

Giai đoạn dậy thì là giai đoạn rất quan trọng quyết định đến chiều cao của trẻ trong tương lai. Tuy nhiên, vì cuộc sống bận rộn nên nhiều bậc phụ huynh đã bỏ lỡ giai đoạn này của trẻ khiến cho trẻ tăng chiều cao chậm và tương lai không sở hữu được vóc dáng lý tưởng như mong muốn

Tốt nhất là trong giai đoạn tiền dậy thì, các mẹ hãy chú ý đến vấn đề chiều cao của trẻ để giúp cho trẻ có thể tăng chiều cao tối ưu nhất khi bước vào giai đoạn dậy thì nhé

Bổ sung dinh dưỡng không đầy đủ

Dinh dưỡng chiếm 32% tăng trưởng chiều cao. Nhận thức được tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với tăng trưởng chiều cao, nhiều bậc cha mẹ chú ý đến việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ. Tuy nhiên, việc thiếu kiến ​​thức dinh dưỡng của nhiều bậc cha mẹ đã ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Một số cha mẹ thường xuyên bổ sung canxi cho con, nhưng không biết cần bao nhiêu canxi cho mỗi lứa tuổi, dẫn đến thừa canxi ở trẻ. Các chuyên gia dinh dưỡng tốt nhất đã khuyến cáo rằng canxi dư thừa cũng nguy hiểm như thiếu canxi vì nó dẫn đến cứng xương sớm, hạn chế phát triển xương và tích tụ canxi ở thận, gây sỏi thận.

bo-sung-dinh-duong-day-du-de-tang-chieu-cao
Bổ sung dinh dưỡng không đầy đủ sẽ gây tác động tiêu cực đối với chiều cao

Ngoài ra, ăn quá nhiều thức ăn nhiều dầu mỡ và quá ngọt và uống quá nhiều nước có ga và các chất kích thích khác cũng ức chế sự tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Giúp trẻ có được chiều cao vượt trội trong tương lai là điều không dễ dàng. Vì vậy, cha mẹ nên tích cực trang bị cho mình những kiến ​​thức cần thiết về tăng trưởng chiều cao, từ đó lên kế hoạch chăm sóc tăng trưởng chiều cao cho trẻ một cách hiệu quả và an toàn

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi thêm các bài viết hữu ích khác chia sẻ về cách tăng chiều cao để giúp cải thiện vóc dáng cơ thể nhanh chóng và hiệu quả nhất

Trần Nguyễn Hoa Linh
Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *