5 thói quen xấu gây ra bệnh loãng xương

nguyen-nhan-gay-benh-loang-xuong

Loãng xương là một bệnh về xương có đặc điểm là khối xương thấp, đi kèm với kiến ​​trúc xương vi mô và giảm chất lượng mô xương cuối cùng có thể dẫn đến gãy xương.

Nói chung, loãng xương là do giảm mật độ xương theo tuổi. Thực tế chứng loãng xương có thể xảy ra với tất cả mọi người, nhưng một số người đã bước vào tuổi già có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và gặp phải tình trạng này nhanh hơn những người khác. Điều này là do khi còn trẻ, xương người tái tạo nhanh chóng và ở trong tình trạng dày đặc và mạnh mẽ nhất.

Nhưng khi bạn già đi, xương cũ không được thay thế ngay lập tức bằng xương mới và không còn phát triển nữa. Điều này làm cho xương dần trở nên mỏng manh hơn theo thời gian. Khi bạn già đi, mật độ xương giảm. Xương trở nên yếu, xốp và dễ bị nứt hơn.

Nguyên nhân gây loãng xương

Xương là cơ quan sống và phát triển. Xương tiếp tục thay đổi trong suốt cuộc đời, một số tế bào xương hòa tan và các tế bào xương mới phát triển trở lại trong một quá trình gọi là tu sửa. Nhưng đối với những người bị loãng xương, quá trình mất mát nhanh hơn quá trình tu sửa. Dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh loãng xương mà bạn cần nhớ

benh-loang-xuong-la-gi

Nguyên nhân gây loãng xương ở phụ nữ

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh loãng xương xảy ra ở phụ nữ là thiếu nồng độ estrogen, theo Paul Mystkowski, MD, một bác sĩ nội tiết tại Trung tâm y tế Virginia Mason.

Mất xương xảy ra nhanh hơn sau khi mãn kinh , khi phụ nữ mất nhiều estrogen. Theo thời gian, nguy cơ loãng xương và gãy xương tăng lên vì quá trình mất xương nhanh hơn quá trình tu sửa. Một người phụ nữ đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng cũng có thể bị loãng xương và tình trạng mật độ xương thấp.

Nguyên nhân gây loãng xương ở nam giới

Đàn ông cần testosterone và estrogen đầy đủ để duy trì mật độ xương. Bởi vì, cơ thể của một người đàn ông chuyển đổi testosterone thành estrogen nuôi sống xương.

Đó là lý do tại sao những người đàn ông có mức testosterone thấp có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao. Ngoài ra, lối sống cũng thường là nguyên nhân gây loãng xương ở nam giới.

Thiếu canxi

Không có canxi, cơ thể không thể xây dựng lại các tế bào xương mới trong quá trình tu sửa xương. Xương là tập hợp của hai khoáng chất canxi và phốt pho. Bạn cần nồng độ canxi ổn định trong máu vì nhiều cơ quan, đặc biệt là tim, cơ và dây thần kinh, phụ thuộc vào canxi.

Khi các cơ quan này cần canxi, họ lấy nó từ chất khoáng tích tụ trong xương. Xương càng dài càng dễ gãy vì nguồn cung cấp canxi trong xương đang cạn kiệt.

nguyen-nhan-gay-benh-loang-xuong

Thiếu vitamin D

Thiếu vitamin D có thể gây mất xương. vitamin D hoạt động, được gọi là calcitriol, giống như một hormone hơn là vitamin. Trong số rất nhiều lợi ích của các vitamin này, một trong số đó là giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng canxi.

Những thói quen gây bệnh loãng xương

Không chỉ do thiếu canxi, loãng xương còn có thể do những thói quen mà bạn vô thức làm hàng ngày. Những thói quen này bao gồm:

Thiếu hoạt động thể chất

Bạn càng thường xuyên sử dụng hoặc di chuyển xương, xương sẽ trở nên chắc khỏe hơn. Ngược lại, nếu bạn nghỉ ngơi quá nhiều và thiếu hoạt động thể chất, nó sẽ mất khối lượng xương. Chúng tôi khuyên bạn nên hoạt động thể chất thường xuyên. Đi bộ là một trong những hoạt động tốt nhất để ngăn ngừa loãng xương.

Ăn nhiều thịt

Thịt rất tốt cho sự hình thành cơ bắp. Tuy nhiên, chế độ ăn giàu protein có thể khiến thận bài tiết nhiều canxi hơn. Mất nhiều canxi có thể gây mất khoáng chất trong xương có thể gây ra bệnh loãng xương.

Ăn nhiều thức ăn mặn

Một thói quen khác có thể gây ra bệnh loãng xương là tiêu thụ quá nhiều thức ăn mặn . Khi tiêu thụ nhiều muối, thận sẽ hoạt động thêm để loại bỏ natri, lúc đó quá canxi cũng sẽ bị lãng phí.

benh-loang-xuong-la-gi

Ít tiếp xúc với ánh nắng

Ánh sáng mặt trời là nguồn vitamin D quan trọng giúp hấp thụ canxi. Nếu bạn thường tránh ánh sáng mặt trời, thì bạn sẽ thiếu vitamin D, đây có thể là nguyên nhân gây mất xương.

Uống rượu

Tiêu thụ quá nhiều rượu cũng có thể ức chế sự hấp thụ canxi. Ngoài ra, rượu cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của tuyến tụy và gan, ảnh hưởng đến lượng canxi và vitamin D trong cơ thể. Rượu cũng có thể làm tăng sản xuất hormone cortisol. Điều này có thể làm giảm mật độ xương.

Tin liên quan: Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Đánh giá bài viết này
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *