Thoái hóa đốt sống cổ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách cải thiện

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ không chỉ gây đau đớn mà còn ảnh hưởng tới chất lượng sống, công việc của người bệnh. Vì vậy việc tìm ra nguyên nhân và cách điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ là cấp thiết.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ do đâu

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ do nhiều nguyên nhân gây ra

– Bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở những người có tư thế lao động hay cúi người và sử dụng nhiều động tác ở vùng đầu cổ và có cường độ làm việc cao như nghề bốc vác chẳng hạn. Việc thường xuyên bốc dỡ đồ bằng vai, đầu sẽ khiến họ có nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ khi đến tuổi trung niên. Trường hợp này cũng có thể gặp ở những người làm ruộng, thợ cắt tóc, bác sĩ chuyên khoa răng, thợ trát vách, diễn viên xiếc…

– Tư thế hoạt động sai cũng là nguyên nhân dẫn tới việc thoái hóa đốt sống cổ. Những công việc kéo dài, ít vận động như văn phòng cũng gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Do công việc luôn phải đòi hỏi đánh máy nhiều, ngồi một chỗ trong thời gian dài, tư thế ngồi sai làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ. Vùng cổ và gáy không được thường xuyên vận động, thường xuyên nhìn lên nhìn xuống, vị trí ngồi quá thấp so với bàn làm việc… cũng là nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ.

– Tư thế ngủ sai như ngủ không chuyển mình, thường xuyên nằm nghiêng về một bên, kê gối quá cao hoặc quá mềm.

– Tuổi càng cao càng dễ bị thoái hóa đốt sống cổ do quá trình thái hóa các đĩa liên đốt.

Cách chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Đây là bệnh chịu nhiều ảnh hưởng từ các yếu tố nghề nghiệp, do đó, cần xác định đúng nguyên nhân thì mới có cách điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ dứt điểm.

Tìm hiểu về thoái hóa cột sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ càng điều trị sớm càng tốt

– Đối với người làm công việc văn phòng, làm việc với máy tính cần tập thói quen bảo vệ sức khỏe ngay nơi làm việc. Nên có những động tác vươn vai đơn giản, không ngồi quá lâu bên máy tính. Ghế và bàn cần có độ cao thích hợp để khi ngồi làm sẽ không cảm thấy phải cúi/ngửa cổ quá nhiều.

– Khi ngồi làm việc, cần chú ý ngồi cách màn hình vi tính 50 cm và đặt màn hình dưới tầm mắt khoảng 10 – 20 độ.

– Massage nhẹ nhàng vùng cổ là liệu pháp tốt nhất để cải thiện căn bệnh này. Cần phải thực hiện trong thời gian dài mới đạt được hiệu quả như ý muốn. Đây là cách điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả nhất hiện nay.

– Bệnh nhân nên chườm túi nước nóng ở vùng cổ. Để đạt được kết quả tốt cần hỏi bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cụ thể.

– Nếu thoái hóa đốt sống cổ gây đau đớn, khó chịu ảnh hưởng tới công việc thì có thể yêu cầu bác sĩ kê thuốc giảm đau. Tuy nhiên, không nên lạm dụng vì có thể gây phản ứng phụ.

– Thực hiện lối sống lành mạnh, tập thể dục, yoga để cải thiện tình hình đốt sống cổ.

– Có thể tìm đến các phòng khám đông y uy tín để được thăm khám và điều trị. Bệnh có thể được thực hiện bằng phương pháp vật lý trị liệu hoặc châm cứu.

Hy vọng với những thông tin về bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị ở trên của Sachainchi các bạn sẽ hiểu hơn về bệnh cũng như có được những phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

Xem thêm bệnh xương khớp tại: Jex.com.vn

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể