Thoái hóa cột sống: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách cải thiện

Thoái hóa đốt sống là tình trạng một đốt sống di chuyển về phía trước so với đốt sống còn lại. Có hai nhóm bệnh nhân chính: người trẻ hơn, theo thống kê là dưới 50 tuổi (thường 30-40 tuổi) và bệnh nhân trên 50 tuổi (thường khoảng 60-70 tuổi).

Thoái hóa đốt sống là gì?

Thoái hóa đốt sống là một bệnh lý về cột sống mà các đốt sống di chuyển so với nhau khi đốt sống cao hơn di chuyển về phía trước so với đốt sống dưới. Sự thay đổi này là do một vết nứt trong vòm đốt sống (cái gọi là khe nứt cột sống) tại điểm nối của các quá trình khớp. Ngược lại của phản ứng giãn đốt sống là tình trạng thoái hóa đốt sống, là tình trạng đốt sống cao hơn di chuyển về phía sau so với đốt sống dưới (tuy nhiên, tình trạng này ít phổ biến hơn nhiều).

Tìm hiểu về thoái hóa cột sống

Mức độ tiến triển của thoái hóa cột sống

Thoái hóa đốt sống có thể gồm nhiều giai đoạn khác nhau, tùy thuộc vào kích thước và nguyên nhân của bệnh. Để sắp xếp nó theo thứ tự, một phân loại Meyerding đặc biệt đã được tạo ra.

  • Giai đoạn I – dịch chuyển ít hơn 25%
  • Giai đoạn II – thay đổi trong khoảng 25-50%
  • Giai đoạn III – thay đổi trong vòng 50-75%
  • Giai đoạn IV – chuyển dịch trên 75%
  • Tổng thể cột sống – mất liên hệ đốt sống

Thoái hóa đốt sống ở người trẻ và người lớn tuổi

Thoái hóa đốt sống có một số nguyên nhân, nhưng hai nhóm này bao gồm những bệnh nhân có hai nguyên nhân phổ biến nhất. Ở những người trẻ hơn, thoái hóa đốt sống được hình thành trên cơ sở cột sống, tức là tình trạng một phần nhỏ của đốt sống bị hư hỏng và sự liên tục của xương bị phá vỡ. Các đốt sống trở nên di động hơn. Cột sống hoạt động như bình thường, tức là chúng ta chịu tải, uốn cong, duỗi thẳng, thực hiện các chuyển động quay, nhưng nó mất đi sự ổn định của chính nó, vì nó đã có được khả năng vận động mới.

Thông thường, đó là kết quả của những căng thẳng sinh học: các hệ thống đốt sống khác nhau, bởi vì một số người có khả năng chuyển động nhiều hơn giữa các đốt sống, và một số người không thể. Nó cũng đôi khi liên quan đến hoạt động vận động quá mức, trong đó có các động tác gập và mở rộng.

Ở người cao tuổi, thoái hóa đốt sống cổ được hình thành trên cơ sở bệnh thoái hóa – mọi thứ đều ở nguyên vị trí của nó, không có gì bị hư hại, nhưng các yếu tố liên quan đến sự ổn định của các đốt sống bị hao mòn đến mức không thể cung cấp sự ổn định như vậy.

Các triệu chứng thoái hóa đốt sống

Thoái hóa đốt sống thường gặp nhất ở phần dưới của cột sống thắt lưng và thường biểu hiện bằng những cơn đau lan tỏa từ điểm mà đốt sống di chuyển đến chi dưới. Những cơn đau này dữ dội hơn khi đứng lên và ngồi xuống. Ngoài đau (đau thắt lưng, lưng, rễ, v.v.), hậu quả của thoái hóa đốt sống không được điều trị cũng có thể là suy giảm khả năng vận động, rối loạn thần kinh và liên quan – rối loạn cơ, rối loạn cảm giác và thậm chí là rối loạn hiệu lực.

Chấn đoán bệnh thoái hóa cột sống

Theo quy luật, chấn thương này có liên quan đến việc hình thành trọng tâm đau cục bộ, nhưng đôi khi, khi các đốt sống di chuyển, cơn đau cũng có thể xảy ra ở một trong các chi. Bệnh nhân thường gặp bác sĩ gia đình, bác sĩ thần kinh và bác sĩ chỉnh hình, nhưng điều quan trọng nhất là thực hiện các chẩn đoán cơ bản, tức là một bức ảnh thông thường.

Thoái hóa cột sống

Rối loạn này có thể nhìn thấy rõ ràng, và bệnh nhân thường phải điều trị những thay đổi quá tải và nói rằng – đáng ngạc nhiên là – họ cảm thấy tồi tệ hơn sau khi phục hồi chức năng. Trong trường hợp thoái hóa đốt sống, phục hồi chức năng nên được sửa đổi một chút so với phương pháp được sử dụng trong những thay đổi quá tải. Nếu lơ là, các triệu chứng khác sẽ xuất hiện, cảm giác khó chịu sẽ trở nên liên tục và thường xuyên, không chỉ có lúc quá tải.

Theo quy luật, trong những trường hợp như vậy, cơn đau cũng biểu hiện ở chi dưới, và ở người cao tuổi, vấn đề với cử động là một triệu chứng khá đặc trưng. Sau khi đi bộ được một đoạn, bệnh nhân phàn nàn rằng chân tay ngày càng “không đều” – nặng nề, mệt mỏi, như thể họ không nghe lời. Chỉ sau một lúc nghỉ ngơi, họ mới có thể đi tiếp. Tình trạng này được gọi là tình trạng tắc nghẽn, trong trường hợp này là do thần kinh, bởi vì nó là kết quả của việc thu hẹp không gian cho các dây thần kinh.

Cột sống không hoạt động bình thường, và không gian dây thần kinh bị giảm đồng thời. Bệnh nhân bị mất cảm thấy rất đau khi họ muốn thay đổi tư thế, và khi họ thay đổi tư thế, ví dụ như đứng thẳng, cảm giác khó chịu giảm nhanh chóng.

Điều trị thoái hóa cột sống

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào mức độ bệnh và độ tuổi của bệnh nhân (có thể ảnh hưởng đến cả trẻ em, người lớn và người già). Để chẩn đoán chính xác, các nghiên cứu hình ảnh được thực hiện (chụp cắt lớp vi tính, chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ). Có thể điều trị bảo tồn trong trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ và nhẹ, và thông qua phẫu thuật (cấp độ 2 trở lên). Phương pháp điều trị phẫu thuật bao gồm tái tạo nút, thoái hóa đốt sống, định vị lại và ổn định các đốt sống.

Phục hồi chức năng thoái hóa đốt sống

Chẩn đoán rất quan trọng trong tình huống này – bác sĩ sử dụng một bức ảnh và nếu bệnh nhân có vấn đề với các chi dưới, thì tùy theo nguyên nhân, nên chụp cắt lớp hoặc chụp cộng hưởng từ. Sau khi chẩn đoán chấn thương của bệnh nhân, chúng tôi thường chuyển họ đến điều trị phục hồi chức năng – các nhà vật lý trị liệu làm việc trên cơ chính xác, hệ thống thân chính xác, nhưng cũng dựa trên những thay đổi thứ cấp. Ví dụ, hoạt động kém của hông, có liên quan đến thoái hóa đốt sống. Điều quan trọng nhất – bệnh nhân phải biết điều gì có thể gây hại cho mình!

Xem thêm về bệnh thoái hóa cột sống tại JEX: https://jex.com.vn/cot-song/thoai-hoa-a961.html

 

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Viết một bình luận