Một số sai lầm của phụ huynh khiến con thấp lùn

Sinh con ra, ai cũng mong muốn cao cao lớn, khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số sai lầm trong cách chăm sóc của bố mẹ lại khiến con phải sống chung với vóc dáng thấp bé. Vậy, những sai lầm đó là gì và tại sao nó lại tác động xấu đến chiều cao của con trẻ? Mời các bạn cùng tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây của Sacha inchi nhé nhé.

Tin rằng “cha mẹ lùn không thể đẻ con cao”

Chiều cao ngày càng chứng minh được vai trò của mình trong cuộc sống hiện đại. Người có ngoại hình cân đối, chiều cao nổi bật sẽ dễ dàng gây được sự chú ý của những người xung quanh. Nhiều ngành nghề trong xã hội cũng đặt ra tiêu chuẩn chiều cao, chỉ những người đáp ứng yêu cầu mới được theo đuổi công việc.

Cũng vì thế mà phần lớn các bậc phụ huynh hiện nay đã bắt đầu quan tâm hơn đến chiều cao của con trẻ. Tuy nhiên, không ít người trong số đó vẫn sống chung với quan điểm: Cha mẹ lùn không thể đẻ con cao. Phân tích sâu hơn chúng ta có thể hiểu, họ đang cho rằng di truyền chính là yếu tố quyết định chiều cao của con cái.

sai-lam-cua-phu-huynh-khien-tre-thap-lun-sachainchi

Thực tế, di truyền có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Tuy nhiên, nó không đóng vai trò quyết định bởi di truyền chỉ chi phối khoảng 23%, 77% còn lại là hoàn toàn phụ thuộc vào cách chăm sóc sức khỏe: Dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ, thói quen sinh hoạt.

Điều này có nghĩa là dù bố mẹ có chiều cao hạn chế, nhưng nếu áp dụng cách chăm sóc con khoa học, đảm bảo đầy đủ các điều kiện kể trên thì con cái vẫn có thể sở hữu chiều cao vượt trội.

gen-di-truyen-khong-phai-la-yeu-to-quyet-dinh-chieu-cao

Tuy nhiên, vì cho rằng, di truyền quyết định chiều cao, nếu bố mẹ thấp bé thì dù làm cách nào con cũng không thể cao lớn được nên nhiều bố mẹ đã chểnh mảng việc chăm sóc dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ cho con.

Họ không hề biết rằng, chăm sóc sức khỏe chi phối rất lớn đến sự phát triển của chiều cao. Đứa trẻ nào cũng có thể sở hữu chiều cao nổi bật dù bố mẹ thấp bé nếu chăm sóc sức khỏe khoa học, đúng cách.

Chúng ta cần thay đổi tư duy chỉ có bố mẹ cao mới đẻ con cao được và lơ là việc thúc đẩy chiều cao. Thay vào đó, nên tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng những thông tin về chiều cao, sức khỏe để thúc đẩy chiều cao tăng trưởng tối đa.

Bổ sung chất dinh dưỡng thiếu cân bằng

Chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ thấp lùn. Vì công việc bận rộn, chiều chuộng sở thích ăn uống của con hoặc chỉ cho con ăn thiên về các thực phẩm mà bố mẹ cho rằng tốt nhất khiến nhiều trẻ em hiện nay bị mất cân bằng dinh dưỡng.

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của chiều cao, chiếm đến 32% trong cơ cấu các yếu tố tác động đến chiều cao. Để chiều cao tăng trưởng thuận lợi, cơ thể trẻ cần được bổ sung đủ các nhóm dưỡng chất: Đạm, đường bột, chất béo, vitamin và khoáng chất.

thieu-hut-dinh-duong-gay-can-tro-chieu-cao-cua-tre

Hàm lượng mỗi nhóm dưỡng chất sẽ thay đổi trong từng giai đoạn phát triển của trẻ. Tiêu chí quan trọng là phải đủ dinh dưỡng, không được thiếu, thừa vì đều sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe và chiều cao của trẻ.

Nếu trẻ gặp phải tình trạng thiếu chất này, nhưng thừa chất kia đều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cản trở rất lớn đến sự phát triển chiều cao. Nhiều trẻ em hiện nay ăn quá nhiều thức ăn nhanh, thực phẩm nhiều dầu mỡ làm tăng nguy cơ béo phì vừa khiến các em mất tự tin vừa khiến chiều cao khó phát triển.

Nguyên nhân là hệ xương của trẻ phải chịu áp lực từ trọng lượng cơ thể lớn gây cản trở quá trình tạo xương. Xương trẻ béo phì dù lớn về kích thước nhưng về mật độ xương lại rất thấp, dễ bị tổn thương khi xảy ra va chạm. Hình thể mập mạp khiến nhiều trẻ ngại vận động, điều này cũng ảnh hưởng khá lớn đến chiều cao.

Để cân bằng dinh dưỡng cho con cái, giúp đảm bảo sức khỏe tốt nhất đồng thời hỗ trợ chiều cao tăng trưởng tối đa, các mẹ nên xây dựng chế độ dinh dưỡng đa dạng, bổ sung đầy đủ các nhóm chất thiết yếu.

beo-phi-khien-tre-thap-lun

Đặc biệt, để thúc đẩy chiều cao tăng nhanh, nhóm thực phẩm giàu Canxi như: Hải sản, sữa, thịt gà, trứng, cải bina, đậu nành… vô cùng quan trọng. Bố mẹ nên ưu tiên các thực phẩm này để cung cấp đủ dưỡng chất giúp con cao lớn vượt trội.

Mỗi ngày, cần cho con ăn đủ 3 bữa: Sáng – trưa – tối, ăn đúng giờ. Ngoài ra cần có thêm 1-2 bữa phụ với trái cây tươi, sữa chua hay các món ăn vặt lành mạnh khác. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều bánh kẹo, thức ăn nhanh, nước ngọt có ga… vì đây đều là những thực phẩm gây hạn chế sự phát triển chiều cao.

Ngoài ra, để loại trừ nguy cơ con bị thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết cho chiều cao, bố mẹ có thể cho con sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ phát triển chiều cao.

Các sản phẩm này bổ sung đúng và đủ các chất dinh dưỡng quan trọng, thúc đẩy xương phát triển nhanh, chắc khỏe, chiều cao tăng trưởng thuận lợi. Đây là giải pháp tăng chiều cao cho con hiện đang được rất nhiều bậc phụ phụ huynh lựa chọn để cải thiện tầm vóc cho con cái.

Cho trẻ uống quá nhiều sữa

uong-qua-nhieu-sua-gay-can-tro-chieu-cao-cua-tre

Sữa tốt cho sự phát triển chiều cao cũng như sức khỏe của trẻ nhưng việc cho trẻ uống quá nhiều sữa lại gây ra những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ.Việc cho trẻ uống quá nhiều sữa có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt, dẫn đến thiếu máu ở trẻ nhỏ

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật khuyên rằng các bậc phụ huynh không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa bò . Trẻ lớn hơn chỉ nên uống từ hai đến ba cốc sữa mỗi ngày. Uống quá nhiều sữa cũng khiến trẻ cảm thấy no và biếng ăn các thực phẩm khác cần thiết cho chế độ ăn uống cân bằng của trẻ

Tập trung chăm con quá kỹ

Bố mẹ nào cũng thương con, sợ con bị tổn thương nên thường có xu hướng bao bọc con kỹ lưỡng. Nhiều người thậm chí còn cấm con vui chơi với bạn bè, hàng xóm, không tham gia bất cứ trò chơi, hoạt động thể chất nào, chỉ được ăn thức ăn mà bố mẹ cho phép, chuẩn bị cho trẻ tất cả mọi thứ mà con muốn… Điều này tưởng chừng tốt cho con, thể hiện sự yêu thương của bố mẹ với con cái nhưng thực chất lại gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc.

cham-tre-qua-muc-gay-can-tro-qua-trinh-tang-chieu-cao

Trẻ em cần được vui chơi, gặp gỡ với bạn bè để kích thích khả năng giao tiếp, tư duy ngôn ngữ và ứng xử. Thông qua những đứa trẻ khác, con cũng học hỏi được nhiều kiến thức hữu ích, giúp các em phát triển tốt hơn, bắt kịp bạn bè.

Những trò chơi của trẻ em cũng tạo điều kiện để con chạy nhảy, vận động thể chất hiệu quả. Thực chất, vận động vẫn ảnh hưởng khoảng 20% đến quá trình phát triển của chiều cao. Nếu không vận động thường xuyên, hệ xương khớp của trẻ có thể bị kém linh hoạt, thể lực yếu và tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Chăm con quá kỹ còn bao hàm cả việc chiều chuộng sở thích của con. Nhiều trẻ em hiện nay được sử dụng thiết bị điện tử tự do, không có sự kiểm soát của bố mẹ.

Thông tin trên mạng tràn lan, xấu tốt lẫn lộn. Trẻ có thể vô tình xem và ghi nhớ những hình ảnh, nội dung tiêu cực. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ sau này. Mặt khác, khi trẻ dành quá nhiều thời gian để sử dụng thiết bị điện tử thì sẽ hạn chế thời gian vận động, ảnh hưởng khá lớn đến sự phát triển của chiều cao.

Để con cao lớn vượt trội, bố mẹ nên cho con được vui chơi với bạn bè một cách thoải mái dưới sự giám sát của người lớn, vận động thường xuyên, sử dụng thiết bị điện tử có kiểm soát. Xây dựng lối sống có nề nếp, khoa học không chỉ có lợi cho chiều cao mà còn giúp trẻ chăm ngoan, nghe lời và phát triển trí tuệ tốt hơn.

Con cái cao lớn, khỏe mạnh là niềm hạnh phúc to lớn của bất kỳ một ông bố, bà mẹ nào. Do đó, đừng chỉ vì một vài sai lầm nhỏ mà khiến con cái phải thấp bé khi trưởng thành. Bố mẹ nào vẫn đang có lối suy nghĩ kể trên cần nhanh chóng thay đổi, áp dụng cách nuôi dạy con cái khoa học, lành mạnh hơn để giúp con sở hữu chiều cao nổi bật khi trưởng thành

Trên đây là một số sai lầm gây cản trở quá trình tăng trưởng và phát triển chiều cao của trẻ. Để giúp trẻ tăng chiều cao, hãy lưu ý tránh xa các sai lầm này cũng như áp dụng các cách tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ để đạt được kết quả tốt nhất nhé

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Viết một bình luận