Những thói quen làm tăng nguy cơ mắc loãng xương

Loãng xương thường được coi là bệnh của người cao tuổi, vì mật độ xương thường giảm dần theo tuổi tác. Đó là lý do tại sao, nhiều người đang cố gắng ngăn ngừa loãng xương bằng cách đáp ứng nhu cầu canxi, vitamin D và tập thể dục thường xuyên. Mặc dù vậy, không nhiều người biết rằng một số thói quen mà bạn làm hàng ngày thực sự có thể là nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương ở tuổi già. Có gì không?

Mất xương hay loãng xương là tình trạng mất khối lượng xương làm cho xương mỏng hơn. Kết quả là xương dễ bị giòn, xốp và dễ gãy. Hầu hết mọi người đều nghĩ loãng xương là một bệnh tự nhiên, là một phần của quá trình lão hóa. Mặc dù không nhận ra điều đó, nhưng những thói quen hàng ngày khác nhau khi còn trẻ đã góp phần gây ra tổn thương xương này.

loang-xuong

1. Thường nhốt mình cả ngày ở nhà

Thích dành một ngày ở nhà vì mặt trời trông rất nóng bên ngoài? Một cách gián tiếp, đây có thể là nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương. Đúng vậy, mặt trời được biết đến như một nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên tốt để hỗ trợ các chức năng khác nhau của cơ thể.

Đặc biệt, vitamin D từ ánh nắng mặt trời có một nhiệm vụ quan trọng khác là giúp hấp thụ canxi trong cơ thể, bác sĩ cho biết. Jonathan Lee, chuyên gia về xương tại Hệ thống Y tế Montefiore của New York. Lượng canxi đầy đủ trong cơ thể sau này sẽ được sử dụng để xây dựng và duy trì cấu trúc xương khỏe mạnh.

Vì vậy, hãy cố gắng dành thời gian để “gặp gỡ” ánh nắng mặt trời vào buổi sáng hoặc chiều tối khi mặt trời không quá nóng. Tìm hiểu thêm về vấn đề Loãng xương tại:  https://jex.com.vn/benh/loang-xuong-a1104.html

2. Nằm dài cả ngày

Xương có thể coi là một bộ phận quan trọng của cơ thể đóng vai trò hỗ trợ cho quá trình vận động của cơ thể. Tức là, càng sử dụng thường xuyên thì cấu trúc xương chắc chắn sẽ tốt, trong khi chức năng của xương sẽ yếu đi nếu ít được sử dụng.

Điều này được hỗ trợ bởi một tuyên bố từ dr. Laila S. Tabatabai, trợ giảng tại Houston Methodist và Weill Cornell Medical College. Theo ông, lối sống thích lười vận động, tránh vận động, thực chất sẽ khiến chức năng xương suy giảm do không được mài giũa một cách tối ưu.

Bạn có thể tránh thói quen gây loãng xương này, đồng thời tập thể dục thường xuyên và tăng cường các hoạt động liên quan đến vận động. Có một số hoạt động bạn có thể làm như lên xuống cầu thang, đi bộ, hoặc dành thời gian để dọn dẹp nhà cửa thay vì phải nằm trên giường cả ngày hoặc xem TV cả ngày.

3. Thích ăn đồ mặn

Chuyên gia chỉnh hình từ Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California, bác sĩ. Frederick Singer giải thích rằng có mối quan hệ giữa việc ăn nhiều muối và giảm mật độ xương.

Lượng muối thường có thể được tính từ lượng natri có trong nó. Vâng, khi lượng natri trong cơ thể tăng lên, cơ thể sẽ tự động thải ra nhiều canxi hơn qua nước tiểu.

Bằng chứng là Viện Linus Pauling, một tổ chức nghiên cứu thuộc Đại học Bang Oregon, Hoa Kỳ, phụ nữ trưởng thành có nguy cơ mất khoảng một phần trăm mật độ xương mỗi năm, chỉ vì họ tiêu thụ một gam natri mỗi ngày.

bệnh loãng xương

4. Tiêu thụ đồ uống có cồn

Nên bắt đầu giảm thói quen uống rượu bia nếu không muốn gặp phải tình trạng loãng xương. Đúng vậy, uống rượu là một trong những thói quen gây loãng xương vì nó có thể cản trở hoạt động của hệ tiêu hóa trong việc hấp thụ canxi.

Rượu cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng của tuyến tụy và gan, do đó ảnh hưởng đến hàm lượng canxi và vitamin D trong cơ thể. Trên thực tế, hormone cortisol sẽ tăng lên kèm theo sự sụt giảm hormone estrogen và testosterone khiến mật độ xương càng yếu đi.

5. Hút thuốc là nguyên nhân gây loãng xương

Theo Trung tâm Tài nguyên Quốc gia về Bệnh loãng xương và Bệnh xương Liên quan của Viện Y tế Quốc gia, những người hút thuốc có mật độ xương thấp hơn nhiều so với những người không hút thuốc.

Nguyên nhân là do thuốc lá tạo ra các gốc tự do là những hợp chất có hại gây bệnh. Các gốc tự do này có thể giết chết các thành phần tế bào tạo nên xương khỏe mạnh, bác sĩ giải thích. Edward Domurat, bác sĩ nội tiết tại Trung tâm Y tế Kaiser Permanente South Bay. Tương tự như rượu, hút thuốc cũng có thể làm tăng sản xuất hormone cortisol có thể làm suy yếu hoạt động của xương.

nguyên nhân gây loãng xương

À, ngay từ bây giờ hãy cố gắng thực hiện một lối sống lành mạnh để có thể hỗ trợ chức năng của xương. Thay vào đó, hãy tránh những thói quen khác nhau được cho là có thể đẩy nhanh quá trình mất xương!

Tham khảo thêm tại:

  • Https://jex.com.vn
Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Viết một bình luận