Những nỗi sợ hãi chung của trẻ em theo từng độ tuổi

Điều tự nhiên là trẻ em có một nỗi sợ hãi cụ thể về một số thứ. Trẻ con dù dũng cảm nhưng đôi khi vẫn có cảm giác sợ hãi và khó chịu.

Sợ hãi là một phần trong quá trình học hỏi của trẻ về thế giới xung quanh. Vì vậy, sự sợ hãi của trẻ cũng phụ thuộc vào độ tuổi của chúng. Trẻ càng hiểu biết nhiều hơn về những điều xung quanh thì trẻ càng ít sợ hãi.

Dưới đây, Sachainchi.vn đã giúp bạn tổng hợp những nỗi sợ hãi của trẻ em dựa trên độ tuổi của trẻ. Hãy cùng tham khảo nhé

Tuổi từ 0-2 tuổi

Trẻ sơ sinh đến 2 tuổi nói chung vẫn đang tiêu hóa thế giới xung quanh. Đó là lý do tại sao họ thường sợ hãi trước khuôn mặt của những người không quen thuộc với họ. Chứng sợ người lạ này có liên quan đến chứng lo lắng bị chia cắt, thường đạt đỉnh điểm khi trẻ được 6 – 8 tháng tuổi.

Ngoài những khuôn mặt người lạ và sự tách biệt, trẻ em ở độ tuổi này thường sợ tiếng ồn lớn và những người mặc trang phục trông có vẻ đe dọa chúng, chẳng hạn như những người mặc áo choàng đen hoặc chú hề.

nhung-dieu-khien-tre-so-hai

Trẻ 3-4 tuổi

Giai đoạn 3-4 tuổi, trẻ bắt đầu vượt qua nỗi sợ hãi trước người lạ và sự xa cách. Tuy nhiên, trẻ có thể bắt đầu cảnh giác với những động vật xung quanh mình, chẳng hạn như chó, mèo và các động vật khác. Đây là một phản ứng tự nhiên mà ở độ tuổi này, não bộ của trẻ bắt đầu hoạt động tích cực để cảnh giác và bảo vệ mình khỏi nguy hiểm. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu trước đây trẻ đã quen với vật nuôi thì ở độ tuổi này chúng có thể đột nhiên trở nên rất sợ hãi.

Ngoài các loài động vật, giai đoạn 3-4 tuổi trẻ bắt đầu nhận biết khái niệm bóng tối và ánh sáng. Không hiếm trẻ em sợ bóng tối, cùng với những tưởng tượng khiến chúng càng thêm rùng rợn.

Trẻ từ 5-6 tuổi

Trường học, dành cho trẻ em từ 5-6 tuổi, là một trải nghiệm tương đối mới. Đối với trẻ em, chúng không thực sự biết các quy định ở trường là như thế nào và kỳ vọng của chúng đối với trường học là gì. Đây là điều khiến trẻ sợ hãi trường học, đặc biệt nếu trẻ thấy các học sinh khác được sửa chữa hoặc bị kỷ luật vì những sai lầm của mình.

Ở độ tuổi đầy những thay đổi này, con bạn có thể bắt đầu gặp ác mộng thường xuyên. Họ vẫn đang cố gắng hiểu những gì là thật và những gì không, chẳng hạn như ma, quái vật, v.v. Vì sợ hãi, đứa trẻ có thể cảm thấy rằng trí tưởng tượng của mình đang thực sự diễn ra trong thế giới thực.

dau-hieu-so-hai-o-tre

Trẻ 7-10 tuổi

Những thảm kịch bất ngờ, chẳng hạn như thiên tai, dịch bệnh, tai nạn, hỏa hoạn thường khiến trẻ 7-10 tuổi sợ hãi. Ở độ tuổi này, trẻ đã bắt đầu có khả năng đọc những tin tức, những câu chuyện lịch sử đã học ở trường. Họ cũng nhận thức rõ hơn về những gì đang xảy ra với thế giới ngày nay.

Cùng với điều này, trẻ em từ 7 tuổi trở lên thường sợ bị ốm hoặc chết. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu họ có xu hướng nói về cái chết một cách nghiêm túc hơn ở độ tuổi này.

Trẻ 10 tuổi trở lên

Ở độ tuổi từ 10 tuổi trở lên, nỗi sợ hãi của trẻ không còn là những điều viển vông nữa mà dẫn đến những điều chúng không thể kiểm soát, chẳng hạn như giao tiếp xã hội, ngoại hình, bị bạn bè từ chối, v.v.

Điều này có thể hiểu được bởi vì đứa trẻ đang bước sang tuổi vị thành niên, nơi mà sự chấp nhận của xã hội là rất quan trọng đối với nó ở lứa tuổi này

Nếu bạn thấy nỗi sợ hãi của trẻ bắt đầu cản trở cuộc sống hàng ngày và làm giảm chất lượng cuộc sống của trẻ, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tâm lý trẻ em để được chẩn đoán và điều trị thích hợp nhằm vượt qua nỗi sợ hãi của trẻ.

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Viết một bình luận