3 nguyên tắc cần nhớ khi cải thiện chiều cao cho trẻ

Khi trẻ dần lớn lên, suy nghĩ của chúng trở nên phong phú hơn, tâm hồn của chúng sẽ ngày càng được hoàn thiện và mức độ tinh thần và tư tưởng của chúng tiếp tục phát triển cho đến trưởng thành. So với những khả năng phát triển tinh thần vô hạn này, sự phát triển về thể chất có một giai đoạn phát triển cố định.

Sự lớn lên và phát triển chiều cao của một đứa trẻ chỉ diễn ra trong từng giai đoạn cụ thể và mỗi giai đoạn này không thể thay đổi, nếu bạn vô tình bỏ lỡ, nó có thể khiến cho trẻ thấp lùn trong tương lai

Điều này khiến cho nhiều bậc phụ huynh cảm thấy phân vân, lo lắng không biết cần phải làm thế nào để có thể cải thiện chiều cao cho trẻ hiệu quả. Thực ra, muốn bé cao lớn không khó, chỉ cần bạn ghi nhớ 3 nguyên tắc sau đây của Sachainchi VN nhé

Bước 1: Quan sát sự tăng trưởng và phát triển của trẻ

Các bậc cha mẹ nên “so sánh” chiều cao của con mình với những đứa trẻ ở xung quanh, nếu thấy con mình chậm và thấp hơn những đứa trẻ khác cùng độ tuổi và giới tính thì nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên theo dõi chiều cao chuẩn của con mình có phù hợp với độ tuổi hay không để hiểu chiều cao hiện tại của trẻ là trung bình hay thấp

nguyen-tac-tang-chieu-cao-cho-tre

Bước 2: Ghi lại đường cong tăng trưởng chiều cao

Đối với trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, cha mẹ nên ghi chép thường xuyên quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ, để đóng vai trò giám sát, nhằm kịp thời “phát hiện sớm và can thiệp sớm” khi thấy trẻ chậm phát triển chiều cao.

Nếu một số phụ huynh quá bận rộn không thể theo dõi thường xuyên thì có thể quan sát size quần áo của con mình. Nếu trẻ không mặc quần áo trong một thời gian dài mà tay áo và ống quần vẫn không ngắn lại thì chắc chắn là tốc độ phát triển của trẻ đang gặp vấn đề

Bước 3: Hiểu sự phát triển giới tính của trẻ

Trẻ dậy thì sớm hoặc dậy thì muộn sẽ kèm theo hiện tượng xương của trẻ phát triển sớm hoặc muộn hơn so với những đứa trẻ thông thường. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng trẻ câo vượt trội hoặc thấp lùn hơn so với các bạn bè khác.

Có nhiều trẻ cao hơn các bạn ở độ tuổi tiểu học nhưng khi lên cấp 2, cấp 3 thì tốc độ phát triển của trẻ giảm xuống đáng kể và gần như không còn phát triển nữa sau khi bước qua giai đoạn dậy thị. Điều này có thể là do khoảng trống giữa các lớp sụn tăng trưởng đã khép miệng hoặc gần kín khiến cho chiều cao gần như không còn phát triển nữa.

gioi-tinh-anh-huong-den-chieu-cao

Vì vậy, Sachainchi VN khuyên các bậc cha mẹ nên tìm hiểu kiến ​​thức liên quan và chú ý đến các dấu hiệu phát triển tuổi dậy thì của con mình. Đặc biệt khi thấy trẻ tăng chiều cao nhanh trong giai đoạn cấp 1 cấp 2, cần chú ý xem trẻ có đang bắt đầu dậy thì không, thời điểm dậy thì có quá sớm hay không và các vấn đề khác.

Nếu một bé gái bắt đầu phát triển ngực trước 8 tuổi và bé trai bắt đầu phát triển tinh hoàn trước 9 tuổi thì được gọi là dậy thì sớm.

Để nắm được thời kỳ tăng trưởng và chiều cao then chốt, cần nắm được 3 giai đoạn:

3 giai đoạn then chốt quyết định chiều cao của trẻ

Ba giai đoạn tăng trưởng vàng của trẻ giống như những quân cờ domino nối tiếp nhau. Đây là một quá trình phát triển liên tục, giai đoạn này là nền tảng cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo. Vì vậy, cần phải tìm cách phát triển chiều cao ở tất cả các giai đoạn của trẻ để giúp trẻ phát triển tốt nhất!

Giai đoạn cơ bản: Trẻ sơ sinh

Giai đoạn sơ sinh là giai đoạn bé tăng trưởng nhanh nhất. Trẻ 0-1 tuổi tăng trưởng trung bình khoảng 20-25cm, trẻ 1-3 tuổi tăng trưởng trung bình khoảng 8-10cm.

Trước khi trẻ 3 tuổi, yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ vượt xa yếu tố di truyền và tác động của nó đến sự chênh lệch chiều cao cuối cùng là rất quan trọng. Vì vậy nhiệm vụ quan trọng nhất ở giai đoạn này là phải bổ sung dinh dưỡng tại chỗ.

Nếu suy dinh dưỡng hoặc sức đề kháng kém lại thường xuyên ốm đau sẽ hạn chế hoặc ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ khiến trẻ thấp lùn, giảm phát triển chiều cao trong quá trình phát triển.

“Vitamin A + D + Canxi” là sự kết hợp vàng tốt nhất để trẻ cao lớn. Canxi + Vitamin D đảm bảo đủ khối lượng xương cơ bản, tức là đảm bảo cho sự phát triển của xương.

Vitamin A có thể tăng cường hoạt động của tế bào ở sụn đầu của xương dài, do đó thúc đẩy sự phát triển của xương dài (tứ chi), đồng thời thúc đẩy sự bài tiết hormone tăng trưởng và hormone tuyến giáp có liên quan mật thiết đến sự tăng trưởng. Có thể thấy vitamin A chính là chìa khóa giúp bé cao lớn, bố mẹ không được bỏ qua tầm quan trọng của vitamin A.

giai-doan-phat-trien-chieu-cao

Giai đoạn ổn định: Tuổi đi học

Trước khi bắt đầu dậy thì, quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ mỗi năm sẽ có xu hướng tăng trưởng đều và chậm. Cha mẹ cần chú ý đảm bảo chất lượng và thời gian cho giấc ngủ của con cái, chú ý giữ gìn không khí gia đình hòa thuận, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên kết hợp thể thao với các trò chơi để trẻ tăng hứng thú với thể thao và rèn luyện khả năng phối hợp thể chất như cho trẻ trượt băng, đi xe đạp và thực hiện các môn thể thao bóng ngoài trời.

Ngoài ra, để giúp trẻ phát triển chiều cao hiệu quả thì giai đoạn này bạn vẫn cần chú ý bổ sung thêm vitamin A, vitamin D, canxi và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Giai đoạn nước rút: Tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là giai đoạn bé trai hay bé gái dần bước vào giai đoạn trưởng thành về giới tính. Đây là giai đoạn thay đổi thể chất thường xảy ra ở các bé gái trong độ tuổi từ 10 đến 14 và các bé trai từ 12 đến 16, 17 tuổi.

Ở tuổi dậy thì, chiều cao của trẻ có thể tăng trung bình 7-10cm mỗi năm. Trong giai đoạn này, tổng chiều cao của trẻ có thể tăng trưởng khoảng 25-28cm nếu áp dụng đúng cách chăm sóc trẻ

Ở thời điểm này, cha mẹ cần chú ý cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày, tránh các loại thức ăn nhiều calo, nhiều chất béo, nhiều đường, đồng thời chú ý bổ sung đầy đủ canxi và vitamin A và vitamin D. Các chuyên gia về phát triển trẻ em nhắc nhở các bậc cha mẹ không nên trì hoãn thời gian ngủ của con mình, chú ý cải thiện chất lượng giấc ngủ cho trẻ và tránh để trẻ vận động quá sức

Trên đây là 3 nguyên tắc cần nhớ khi cha mẹ muốn giúp trẻ phát triển chiều cao hiệu quả. Sau khi nắm được những nguyên tắc trên, bố mẹ hãy vận dụng chúng vào thực tế cuộc sống để giúp “kế hoạch tăng trưởng” của con mình diễn ra suôn sẻ và hiệu quả nhất nhé!

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Viết một bình luận