Nguyên nhân nào gây ra chứng đau cổ tay?

Bàn tay là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể để thực hiện các hoạt động hàng ngày. Cổ tay đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các chức năng như đáp ứng các nhu cầu của con người.

Tuy nhiên, nhiều người bỏ qua những cơn đau cổ tay và không chú ý đến vấn đề này. Điều này có thể gây ra những vấn đề trong tương lai. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra chứng đau cổ tay, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Sachainchi.vn.

Khớp cổ tay cử động như thế nào?

Khớp cổ tay có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện các cử động phức tạp của bàn tay. Trong số các động tác này, đặc biệt là động tác đưa tay lên và hạ xuống, cũng như các động tác xoay người thì cổ tay đóng một vai trò quan trọng. Trong khi thực hiện các nhiệm vụ này, 8 xương nhỏ, bốn trong số đó được sắp xếp thành một hàng đôi giữa xương cẳng tay và xương cổ chân, đóng một vai trò trong công việc có tổ chức của các cấu trúc dây chằng và chùm cơ khác nhau.

Ngoài ra, tất cả các mạch máu, dây thần kinh và gân cơ đi đến tay của chúng ta từ vùng này đều đi qua các vùng giống như đường hầm khác nhau. Nhờ tất cả các cấu trúc này khỏe mạnh và hoạt động bình thường, chúng ta có thể sử dụng cổ tay một cách thoải mái. Các vấn đề có thể xảy ra ở bất kỳ cấu trúc phức tạp nào đều gây ra đau cổ tay.

nguyen-nhan-nao-gay-ra-chung-dau-co-tay

Nguyên nhân nào gây ra chứng đau cổ tay?

Khớp cổ tay là một trong những khớp thường gặp trên cơ thể, sau khớp gối và khớp vai. Việc nó là khớp được sử dụng nhiều trong hầu hết các công việc và hoạt động thể thao của chúng ta khiến cho các cơn đau nhức xuất hiện thường xuyên. Những nguyên nhân phổ biến nhất của cơn đau; căng thẳng, gãy xương do chấn thương, trật khớp và chấn thương, các bệnh thấp khớp (viêm khớp), các u nang khác nhau, các bệnh đặc biệt dành riêng cho xương cổ tay nhỏ, vôi hóa, chèn ép dây thần kinh và gân.

Sử dụng máy tính có gây đau cổ tay không?

Nhóm bệnh nhân xin vào khoa chấn thương chỉnh hình do đau cổ tay tại các phòng khám ngoại trú thường gặp nhất là những người làm công việc phải sử dụng nhiều đến bàn tay và cổ tay, đặc biệt là ngồi bàn giấy, phải sử dụng máy tính liên tục. Bệnh nhân trong nhóm này có thể bị đau cổ tay, một phần là vô tội hơn nhưng có nguy cơ liên tục. Cơ sở của vấn đề này là sự tập hợp chất lỏng của màng gân, được gọi là viêm gân, phát triển do việc sử dụng liên tục các gân cơ chịu trách nhiệm cho cử động của ngón tay và ngón chân.

Trước hết, nên dùng nẹp cổ tay để nghỉ ngơi, bên cạnh thuốc giảm đau, giảm phù nề. Thêm liệu pháp đá vào điều này thường là đủ. Những bệnh nhân này nên được khuyên nên nghỉ giải lao theo thời gian và để tay của họ nghỉ ngơi, đặc biệt là trong quá trình nghiên cứu.

Chèn ép dây thần kinh tọa có gây đau cổ tay không?

Tương tự như vậy, chèn ép gân cơ và dây thần kinh, thường xảy ra ở những người bị căng ở cổ tay, tạo thành một nhóm bệnh nhân phổ biến khác đến phòng khám với chứng đau cổ tay. Việc điều trị những bệnh nhân này tương tự như những bệnh nhân viêm gân. Tuy nhiên, nhóm này dễ trở thành mãn tính. Bởi vì khi quá trình nén bắt đầu, nó thường có khả năng tăng dần theo thời gian.

Các hoạt động thư giãn có thể được thực hiện trên những bệnh nhân có chất lượng cuộc sống giảm do cơn đau tiến triển không đáp ứng với các phương pháp điều trị bảo tồn. Các thao tác này có thể được thực hiện hầu hết bằng phương pháp gây tê tại chỗ, và quá trình hồi phục diễn ra khá nhanh.

Phải làm gì nếu bị đau ở cổ tay do bị ngã?

Trong các tình huống chấn thương như ngã và va đập, các dây chằng, cơ và xương xung quanh cổ tay có thể bị nhiều loại chấn thương. Các phương pháp điều trị khác nhau có thể được yêu cầu, từ nghỉ ngơi và dùng thuốc cho đến những chấn thương cần can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên, bất kể mức độ chấn thương như thế nào, triệu chứng phổ biến và thường được quan sát nhất là đau.

Một số trường hợp gãy xương cổ tay (gãy xương vảy) không được bệnh nhân lưu ý lúc đầu vì chúng không gây đau đớn quá mức, và có thể chậm nộp hồ sơ đến cơ sở y tế. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, tình trạng này, gây vôi hóa cổ tay về lâu dài khá phổ biến. Vì lý do này, tình trạng đau cổ tay cần được coi trọng và nếu không có cải thiện trong thời gian ngắn thì nên đến gặp bác sĩ.

nguyen-nhan-nao-gay-ra-chung-dau-co-tay-2

Các bệnh thấp khớp có gây đau cổ tay không?

Một nhóm bệnh khác gây đau cổ tay là các bệnh về khớp do thấp khớp. Các bệnh như viêm khớp dạng thấp đặc biệt yêu thích các khớp nhỏ như khớp ngón tay. Tuy nhiên, theo thời gian, khớp cổ tay cũng có thể có dấu hiệu liên quan, đặc trưng bởi tình trạng viêm khớp xuất hiện sưng đau. Điều này về lâu dài có thể dẫn đến vôi hóa khớp. Trong các bệnh toàn thân như vậy, điều quan trọng là bệnh nhân phải áp dụng đúng các phương pháp điều trị của bác sĩ chuyên khoa thấp khớp để bệnh được kiểm soát. Nếu không, về lâu dài cổ tay và các khớp khác bị tổn thương nghiêm trọng là điều khó tránh khỏi.

U nang hạch ở cổ tay là gì?

Nang hạch, thường gặp ở phần cổ tay hướng ra mu bàn tay, tạo thành một khối phẳng, hạn chế sưng tấy từ da ra ngoài, cũng là một trong những dạng có thể gây đau cổ tay. Tương tự như vậy, những hình thành này, phổ biến hơn ở những người sử dụng tay và cổ tay nhiều, không nên nhầm lẫn với ung thư mô mềm.

Nang hạch có xu hướng tăng kích thước khi cổ tay bị ép và co lại khi nghỉ ngơi. Vì vậy, các phương pháp điều trị bảo tồn nên được thử trước. Mặc dù là những khối vô tội nhưng chúng có thể không co lại theo thời gian mặc dù đã nghỉ ngơi, và nếu khối lớn dần và cứng lại, cơn đau có thể trở nên khá nghiêm trọng. Trong những trường hợp này, khối u được phẫu thuật cắt bỏ do đau và rối loạn hình thức thẩm mỹ do khối u gây ra.

Hội chứng ống cổ tay là gì?

Hội chứng ống cổ tay, thường được gọi là chèn ép dây thần kinh gây đau và tê ở bàn tay và cổ tay, là một bệnh phổ biến khác có thể gây đau ở cổ tay. Chẩn đoán bệnh này có thể được thực hiện bằng tiền sử đau và tê, tăng đặc biệt vào ban đêm và hạn chế các chức năng của tay, và các xét nghiệm kiểm tra. Việc xác định mức độ chèn ép chỉ có thể thực hiện được với xét nghiệm EMG thần kinh . Các trường hợp nén nhẹ có thể được sửa chữa một cách bảo tồn, và các trường hợp nén nặng có thể được điều chỉnh bằng các thủ thuật giải phóng phẫu thuật.

Kế hoạch điều trị cổ tay như thế nào?

Trong điều trị nguyên nhân và bệnh lý gây đau cổ tay được đề cập chi tiết, chủ yếu là điều trị bảo tồn, tức là điều trị không phẫu thuật là đủ. Các phương pháp điều trị này bao gồm điều trị bằng thuốc giảm đau và giảm phù nề, thiết bị phụ trợ hạn chế vận động như nẹp và vòng đeo tay, giữ cao và chườm đá. Phương pháp điều trị bằng tiêm có thể được sử dụng trong các trường hợp nén gân cổ tay và các bệnh giống như viêm gân, mặc dù việc sử dụng chúng còn gây tranh cãi.

Phẫu thuật cổ tay được thực hiện trong những trường hợp nào?

Các phương pháp phẫu thuật được đưa vào chương trình nghị sự trong nhiều trường hợp gãy xương, trật khớp, chấn thương dây chằng và gân nâng cao, u nang hạch, hội chứng chèn ép dây thần kinh và gân, một số bệnh đặc trưng cho xương nhỏ của cổ tay, vết rách TFCC và vôi hóa nâng cao. Các phương pháp phẫu thuật khác nhau tùy theo loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Trong trường hợp rách TFCC và một số trường hợp gãy nội khớp đặc biệt, có thể thực hiện nội soi khớp cổ tay kín.

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Viết một bình luận