7 nguyên nhân chính gây đau mỏi cơ thể khi thức dậy

Sau một đêm ngủ ngon, chúng ta mong muốn thức dậy với cảm giác sảng khoái về cả thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta lại thức dậy với cảm giác đau đớn khắp người. Điều này có thể làm bạn cảm thấy lo lắng và tò mò về nguyên nhân của tình trạng này.

Có nhiều nguyên nhân gây đau nhức cơ thể vào buổi sáng, từ những vấn đề đơn giản đến những vấn đề y tế nghiêm trọng. Vì vậy, việc xác định nguyên nhân là rất quan trọng để điều trị tình trạng này một cách hiệu quả.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến một số nguyên nhân khiến cơ thể bạn bị đau khi thức dậy.

Đau mỏi cơ thể

Đau do viêm

Tình trạng viêm do nhiều nguyên nhân gây ra, và nhiều nguyên nhân có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn vào buổi sáng. Trích dẫn WebMD , tình trạng viêm nhiễm phổ biến hơn ở những người cao tuổi và thường được coi là một triệu chứng của tình trạng sức khỏe lớn hơn. Điều quan trọng là phải xác định sớm tình trạng viêm mãn tính để tránh những tổn thương lâu dài cho cơ thể.

Áp dụng một lối sống lành mạnh có thể giúp bạn ngăn ngừa và quản lý chứng viêm liên quan đến tuổi tác một cách lâu dài. Chế độ ăn nhiều thực phẩm chống viêm kết hợp với tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp giảm tình trạng viêm nhẹ mà không cần dùng thuốc.

Ngủ trên nệm kém chất lượng

Rõ ràng, tấm đệm bạn sử dụng để ngủ có thể ảnh hưởng đến cảm giác của bạn khi thức dậy vào buổi sáng. Và, nếu bạn sử dụng một tấm nệm kém chất lượng, nó có thể khiến bạn thức dậy vào buổi sáng với cảm giác đau nhức khắp cơ thể.

Tư thế ngủ sai

Tư thế ngủ có nhiều tác động khác nhau đối với cơ thể. Theo trang Sleep Foundation , ngủ nghiêng hoặc nằm ngửa được coi là có lợi hơn so với nằm sấp. Điều này là do hai vị trí này cung cấp nhiều hỗ trợ và cân bằng hơn cho cột sống, giúp giảm áp lực lên các mô cột sống và cho phép các cơ thư giãn và phục hồi.

Mặt khác, nằm sấp khi ngủ sẽ gây ra các cơn đau lưng và cổ, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh điều này, theo Healthline đưa tin . Nếu bạn ngủ trong 12 giờ, bạn có thể thức dậy với các cơn đau nhức cơ thể do ngủ sai tư thế quá lâu.

Béo phì

Có một mối quan hệ phức tạp giữa các vấn đề sức khỏe mãn tính, đau nhức xương khớp và béo phì . Ví dụ, ở một số người, thừa cân làm căng và tăng áp lực lên vùng khớp dẫn đến các vấn đề về khớp và đau.

Hơn nữa, những cơn đau ở các khớp này khiến người bệnh không thể vận động và sau đó gây ra tình trạng béo phì trầm trọng hơn. Ngoài ra, các tế bào mỡ được biết là nguyên nhân kích hoạt sản xuất các chất hóa học làm tăng tình trạng viêm , gây đau.

Tất cả những điều này làm cho những người thừa cân hoặc béo phì có nhiều khả năng thức dậy với cảm giác đau nhức khắp cơ thể. Để giải quyết vấn đề, hãy xem xét việc thay đổi chế độ ăn uống và bắt đầu một chương trình tập thể dục để giảm cân.

Lựa chọn thực phẩm

Thức ăn bạn ăn trong ngày có thể ảnh hưởng đến cảm giác của bạn vào ngày hôm sau. Ví dụ, vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành xương, cũng như trong hệ thần kinh và cơ bắp.

Theo trang web Cleveland Clinic , nếu bạn thiếu vitamin D, điều này có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng như yếu cơ, đau, mệt mỏi và trầm cảm . Thiếu vitamin D cũng có thể khiến bạn thức dậy với cảm giác đau nhức.

Đau mỏi cơ thể khi ngủ dậy

Dấu hiệu của bệnh lý

Một số bệnh có thể gây ra tình trạng cứng và đau. Ví dụ, theo Health in Aging , suy giáp và bệnh Lyme có thể gây ra cảm giác cứng, đau và yếu. Trong khi đó, bệnh lupus , sốt thấp khớp và các bệnh nhiễm vi rút khác cũng khiến bạn thức dậy với cảm giác buồn nôn và đau nhức cơ thể.

Thông thường, tình trạng cứng và đau do bệnh có thể được kiểm soát bằng một số thay đổi lối sống đơn giản, chẳng hạn như uống đủ nước, tập thể dục thường xuyên, ăn uống đầy đủ và thực hiện vệ sinh giấc ngủ tốt . Sau đó, bạn có thể thấy rằng một số bản sửa lỗi nhỏ này sẽ cải thiện đáng kể các triệu chứng của bạn.

Thiếu ngủ

Nếu bạn thức khuya và ngày hôm sau bạn thức dậy với cảm giác đau nhức, điều này có thể là do bạn ngủ không đủ giấc . Thiếu ngủ sẽ tạo ra những thay đổi trong não khiến cơ thể bị đau ở mức độ lớn hơn.

Hoạt động của vỏ não somatosensory, có liên quan đến vị trí và cường độ của cơn đau, tăng lên sau khi thiếu ngủ. Thiếu ngủ cũng làm giảm hoạt động ở thể vân và thể vân, những khu vực của não kiểm soát việc giải phóng dopamine, hormone tạo cảm giác thoải mái.

Vì cơ thể con người là một thứ phức tạp nên có thể khó xác định được đâu là nguyên nhân gây ra tất cả các cơn đau nhức khi bạn thức dậy . Vì vậy, tốt nhất bạn nên đến bác sĩ kiểm tra tình trạng của mình. Sau đó, bác sĩ sẽ giúp tìm ra nguyên nhân chính xác và đưa ra giải pháp dựa trên nguyên nhân đó.

JEX – Giúp giảm đau, tái tạo sụn khớp, xương dưới sụn
Viên uống xương khớp jex giúp giảm đau nhức xương khớp hiệu quả, tăng cường tái tạo sụn và xương dưới sụn, tốt cho người bị thoái hóa khớp, viêm đa khớp dạng thấp.
Website: https://jex.com.vn

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Viết một bình luận