Ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao?

Chắc hẳn bạn đã biết giấc ngủ đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với sự phát triển chiều cao phải không nào? Vậy ngủ như thế nào là đủ và ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao hiệu quả? Nếu bạn đang phân vân chưa có câu trả lời cho thắc mắc này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây của Sachainchi VN nhé

Giấc ngủ và chiều cao có mối liên hệ như thế nào?

Đầu tiên chúng ta hãy hiểu tại sao giấc ngủ lại liên quan đến chiều cao. Vì khi ngủ, tuyến yên sẽ tiết ra “hormone tăng trưởng”.

Hormone tăng trưởng, là một trong những hormone quan trọng nhất đối với sự phát triển của con người, tên tiếng Anh là Human Growth Hormone (HGH), có thể kích thích sự phân chia và tái tạo tế bào.

Trên thực tế, quá trình tiết hormone tăng trưởng diễn ra cả ngày lẫn đêm, nhưng lượng hormone tăng trưởng tiết ra cả ngày và đêm là khoảng 1: 3. Vì vậy, hormone tăng trưởng trong quá trình ngủ vào ban đêm đặc biệt quan trọng trong quá trình tăng trưởng của trẻ.

Trên thực tế, không phải con người tiết ra hormone tăng trưởng ngay khi chìm vào giấc ngủ. Nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra rằng giấc ngủ của mọi người được chia thành giấc ngủ nhẹ và giấc ngủ sâu, trạng thái này chuyển đổi liên tục. Nếu chúng ta ngủ 8 tiếng mỗi đêm, thì đường cong giấc ngủ của chúng ta có thể như sau:

chu-ky-giac-ngu

Nói một cách đơn giản, khi chúng ta mơ, chúng ta thuộc trạng thái ngủ chuyển động mắt nhanh (REM), lúc này chúng ta đang ở trạng thái ngủ nhẹ. Giấc ngủ tiến triển từ giấc ngủ nhẹ đến giai đoạn thứ hai rồi đến giai đoạn thứ 3. Đây là thời điểm của giấc ngủ mà chuyển động mắt không nhanh (NREM) và chúng ta đang ở trạng thái ngủ sâu. Đây là giai đoạn mà hormone tăng trưởng được sản sinh nhiều nhất

Vậy nên để có thể giúp cơ thể sản sinh nhiều hormone tăng trưởng thì các bạn cần chú ý đảm bảo ngủ đủ giấc và phải ngủ sâu để giúp cơ thể trải qua giai đoạn thứ 3 và thứ 4 của giấc ngủ. Nếu bạn có giấc ngủ chập chờn, thường xuyên tỉnh giấc khi ngủ thì dù bạn đi ngủ lúc 8 giờ tối thì hormone tăng trưởng cũng không tiết ra mạnh mẽ.

Nên đi ngủ lúc nào để tăng chiều cao hiệu quả

Như đã đề cập trước đó, ảnh hưởng của giấc ngủ đến chiều cao chủ yếu thông qua hormone tăng trưởng.

Sự tiết hormone tăng trưởng trong ngày là rất ít, hầu hết được tiết ra sau khi chìm vào giấc ngủ, và thường đạt đến đỉnh điểm khoảng 1 đến 2 giờ sau khi chìm vào giấc ngủ, và lượng tiết này gấp ba lần trong ngày.

giac-ngu-anh-huong-den-chieu-cao

Tuy nhiên, không phải cứ bắt đầu ngủ là hormone tăng trưởng bắt đầu được tiết ra, lượng hormone tăng trưởng chỉ được tiết ra nhiều khi bạn chìm trong giấc ngủ sâu. Nếu lúc này bạn vẫn chưa đi ngủ hoặc đã ngủ nhưng chưa vào trạng thái ngủ sâu thì khả năng tiết hormone tăng trưởng của tuyến yên sẽ giảm đi rất nhiều.

Vì vậy, càng ngủ muộn, lượng hormone tăng trưởng tiết ra càng ít và ảnh hưởng xấu đến chiều cao của trẻ. Mọi người thường đi vào giấc ngủ sâu khoảng một tiếng sau khi chìm vào giấc ngủ, vì vậy lời khuyên của các chuyên gia về tăng trưởng và phát triển là: Muốn tăng chiều cao hiệu quả thì tốt nhất bạn nên đi ngủ trước 10 giờ tối nhé

Đặc biệt là bạn cần chú ý tạo không gian ngủ thoải mái, không tiếng ồn, không có ánh sáng để đảm bảo có được một giấc ngủ sâu. Điều này sẽ giúp cho cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng hiệu quả nhất và giúp bạn tăng chiều cao hiệu quả.

ngu-dung-cach-giup-tang-chieu-cao-hieu-qua

Một số lưu ý để có giấc ngủ ngon

Vào ban đêm, khi bạn chuẩn bị đi ngủ, hãy đảm bảo giữ cho căn phòng yên tĩnh, giảm ánh sáng và tắt TV. Nếu có điều kiện có thể sử dụng một ít tinh dầu để giúp không gian phòng ngủ dễ chịu hơn

Rất khó để đi vào giấc ngủ nếu bạn quá phấn khích trước khi đi ngủ. Vì vậy, bạn không nên chơi game và vận động trí não quá nhiều vào ban đêm, tốt nhất nên điều chỉnh cảm xúc về chế độ bình tĩnh, điều này sẽ giúp bạn giảm thời gian đi vào giấc ngủ.

Nếu bạn ngủ quá lâu vào ban ngày, đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vào ban đêm. Tuy nhiên, chất lượng của giấc ngủ vào ban đêm quan trọng hơn giấc ngủ vào ban ngày.

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể