6 lợi ích của khoai lang tím đối với trẻ thừa cân béo phì

Tiêu thụ quá nhiều thức ăn và đồ ăn vặt có thể khiến trẻ bị thừa cân hoặc béo phì. Một số loại thực phẩm có thể chứa nhiều calo, gây tích tụ chất béo trong cơ thể của trẻ.

Đặc biệt nếu trẻ thiếu vận động và di chuyển. Khi đó nó sẽ ảnh hưởng đến lượng calo đi vào cơ thể và được đốt cháy mỗi ngày. Một trong những loại thực phẩm tốt cho trẻ được đưa vào thực đơn ăn uống lành mạnh là khoai lang tím. Khoai lang tím có thể được trẻ em thích vì nó có độ mềm và vị ngọt.

Ngoài ra, khoai lang tím còn rất giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho trẻ. Thành phần dinh dưỡng có trong nó có thể giúp trẻ đạt được cân nặng lý tưởng một cách hiệu quả. Sau đây Sachainchi.vn đã tổng hợp 6 lợi ích của khoai lang tím để trẻ có được cân nặng lý tưởng, cùng xem nhé!

Khoai lang tím có hàm lượng calo thấp hơn gạo trắng

Yếu tố chính ảnh hưởng đến việc giảm cân của trẻ là duy trì sự cân bằng năng lượng âm. Điều này có nghĩa là bạn phải giữ cho trẻ ăn ít calo hơn và đốt cháy nhiều năng lượng hơn.

Khoai lang tím có hàm lượng calo thấp, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc cung cấp chúng cho con mình. Một lát khoai lang 100 gam chỉ chứa 112 calo, 6 gam chất béo, 26,1 gam carbohydrate và 2,04 gam protein.

Chỉ cần ăn hai miếng khoai lang là bụng đã có cảm giác no mà không phải lo lắng về lượng calo dư thừa. Khi so sánh với 1 đĩa cơm trắng nấu chín, nó chứa ít nhất khoảng 204 calo, tất nhiên lượng calo trong cơm trắng sẽ tăng lên nếu trẻ ăn nhiều.

loi-ich-cua-khoai-lang-tim-voi-tre-thua-can

Chứa chất xơ có thể tạo cảm giác no lâu hơn

Bên cạnh việc có hàm lượng calo thấp, khoai lang tím còn rất giàu chất xơ. Thành phần chất xơ sẽ tạo thành một dạng gel trong dạ dày của trẻ, tạo cảm giác no lâu hơn.

Một củ khoai lang tím chứa 4 gam chất xơ. Số lượng này đã đáp ứng 15 phần trăm giá trị chất xơ hàng ngày. Trong khi trong một củ khoai tây cỡ trung bình, nó chỉ chứa 2 gam chất xơ hoặc 9% giá trị chất xơ hàng ngày.

Ngoài ra, chất xơ trong thực phẩm cũng sẽ giúp trẻ giảm nồng độ hormone gây đói, làm chậm tiêu hóa, tăng ổn định lượng đường trong máu.

Theo kết quả của một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, lượng chất xơ trong chế độ ăn uống có thể giúp bạn giảm cân và tăng tính kỷ luật khi giảm cân.

Chứa carbohydrate là chất dinh dưỡng quan trọng đối với nguồn năng lượng của trẻ

Mặc dù trẻ đang giảm cân nhưng không có nghĩa là bạn quên việc cung cấp carbohydrate cho trẻ. Vì một trong những chất dinh dưỡng này rất quan trọng, là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể trẻ trong quá trình phát triển và tăng trưởng.

Nhưng điều quan trọng là phải có carbohydrate phức hợp, vì chúng có hàm lượng đa dạng hơn và giàu chất xơ. Carbohydrate phức hợp sẽ không khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.

Trong 328 gam khoai lang có chứa 58 gam tổng số carbohydrate, và 8,2 gam trong số đó là carbohydrate phức tạp.

Khoai lang tím có hàm lượng nước cao và làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể

Một trong những lý do khiến khoai lang tím được lựa chọn để giảm cân là vì khoai lang tím có hàm lượng nước cao. Khi cơ thể trẻ thiếu nước, quá trình trao đổi chất cũng sẽ chậm lại. Tiêu thụ khoai lang có thể giúp cung cấp nước cho các tế bào cơ thể bị mất nước và tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Điều này cũng sẽ ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong cơ thể, cân bằng độ pH và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Với hàm lượng nước cao trong khoai lang chắc chắn sẽ khiến trẻ có cảm giác no lâu.

Chỉ số đường huyết thấp nên trẻ có thể thưởng thức mà không cần phải lo lắng

Mặc dù có vị ngọt nhưng hóa ra khoai lang tím lại có chỉ số đường huyết thấp. Chỉ số đường huyết có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu cao, nó có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.

Lượng đường trong máu không ổn định có thể khiến trẻ dễ cảm thấy đói và ăn nhiều, điều này cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ.

Chà, khoai lang luộc chỉ có chỉ số đường huyết là 44-61, trong khi khoai lang nướng là 82. Vì vậy trẻ vẫn có thể thưởng thức mà không phải lo lắng về việc thất bại khi cố gắng giảm cân.

loi-ich-cua-khoai-lang-tim-voi-tre-beo-phi

Khoai lang tím cũng có tác động tích cực vì hàm lượng beta-carotene và anthocyanin cao

Là một thành phần thực phẩm không chứa gluten, khoai lang tím cũng có hàm lượng beta-carotene và anthocyanin cao. Cả hai thành phần này đều có tác động tích cực đến việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Anthocyanins có thể làm dịu các mạch máu để chúng trở nên linh hoạt hơn. Tình trạng mạch máu bị cứng có thể làm tăng lượng cholesterol tích tụ.

Khoai lang tím rất thích hợp để giảm cân cho trẻ béo phì một cách lành mạnh và tự nhiên. Ở Mỹ, khoai lang hay còn gọi là Sweet Potato được mệnh danh là một loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng hoàn chỉnh.

Hãy quan tâm đến lượng ăn của trẻ bằng cách cung cấp 4 loại thực phẩm lành mạnh và 5 loại thực phẩm hoàn hảo với khẩu phần lý tưởng cho trọng lượng cơ thể của trẻ. Cân nhắc cho ăn nhẹ trái cây lành mạnh để không tích tụ chất béo trong cơ thể. Đó là công dụng của khoai lang tím đối với trẻ béo phì muốn có thân hình lý tưởng. Hãy điều chỉnh mức tiêu thụ carbohydrate của trẻ

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Viết một bình luận