Liệt tuyến yên – Nguyên nhân “lùn hóa” không phải ai cũng biết

tuyen-yen-anh-huong-rat-lon-den-chieu-cao

Bị thấp lùn do liệt tuyến yên sẽ rất nguy hiểm. Nếu không chữa trị kịp thời và để qua độ tuổi dậy thì có khả năng rất lớn bạn mãi trong thân xác một đứa con nít nhưng tuổi người lớn.

Bệnh lùn tuyến yên (Hypopituitarism) phần lớn là do thiếu hụt hormon tăng trưởng GH (Growth hormon) làm ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng chiều cao của cơ thể. Bài viết sau đây của Sachainchi VN sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về liệt tuyến yên và ảnh hưởng của nó đối với chiều cao

Bị lùn do liệt tuyến yên là gì?

Bị lùn do liệt tuyến yến là bị thiếu hoàn toàn hoặc không hoàn toàn hormone tăng trưởng (GH) nên chiều cao khung xương của nhiều cơ quan và tổ chức khác không phát triển. Phần lớn khi bị liệt tuyến yên, chiều cao của cơ thể rất thấp, nam dưới 130cm, nữ dưới 120cm.

Bệnh lùn do liệt tuyến yên cần chẩn đoán cụ thể và phân biệt với lùn do các nguyên nhân khác như: suy chức năng tuyến giáp, bệnh loạn dưỡng sụn, bệnh Langdon – Down, chậm phát triển vì loạn dưỡng thể chất, hội chứng Turner… để có phương pháp điều trị thích hợp.

Tuyến yên ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao

Nguyên nhân bị liệt tuyến yên?

Lùn do bị liệt tuyến yên có thể ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, tuyến yên bị suy giảm chức năng toàn bộ dẫn đến thiếu hormone GH kích thích phát triển và các hormone khác như: TSH, ACTH, hormone hướng sinh dục… kéo theo các tuyến nội tiết như tuyến sinh dục,

tuyến giáp, tuyến thượng thận cũng bị giảm. Bởi vì các hormone của những tuyến nội tiết này cũng có tác dụng kích thích sự phát triển tăng chiều cao nên khi suy giảm dẫn đến cơ thể bị lùn, các cơ quan không mẫn cảm với hormone tăng trưởng GH.

Những người bị lùn do liệt tuyến yên, thông thường cơ thể không cân đối, cơ bắp kém phát triển, các xương đều ngắn và đặc biệt là có kích thước sọ như trẻ em. Đồng thời, các cơ quan nội tạng cũng có kích thước bé nhưng chức năng vẫn bình thường và không bị rối loạn.

Ngoài ra bị liệt còn do u tuyến yên, u não nằm cạnh tuyến yên các khối u này phát triển mạnh mẽ và chèn ép ức chế tuyến yên hoặc do chấn thương, nhiễm khuẩn, nhiễm xạ trong não.

Dấu hiệu nhận biết bị liệt tuyến yên?

Để có phương pháp can thiệp kịp thời và hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao thì cần phải nhận biết được các dấu hiệu bị liệt tuyến yên. Phần lớn những người bị liệt tuyến yên sẽ có các biểu hiện sau:

Suy một phần tuyến yên:

  • Cơ thể vẫn cân đối, da có thể có màu hơi vàng, nhăn nheo, khô, lớp mỡ dưới da ít.
  • Tuy nhiên cũng có một số trường hợp người sẽ béo, mỡ tập trung chủ yếu ở bụng, vú, đùi và vùng mu.
  • Cơ bắp kém phát triển, các xương đều ngắn, phần đặc của xương mỏng, xương sọ có kích thước như sọ trẻ con.
  • Các cơ quan nội tạng kích thước bé nhưng chức năng không bị rối loạn.

Suy toàn bộ tuyến yên:

Suy toàn bộ chức năng của tuyến yên sẽ có thêm một số triệu chứng như:

  • Nhịp tim thường chậm, huyết áp thấp.
  • Cơ quan sinh dục không phát triển:

+ Ở nữ: Buồng trứng, tử cung, âm đạo nhỏ, tuyến vú kém phát triển, không có ham muốn tình dục, vô kinh.

+ Ở nam: Có thể bị chứng ẩn tinh hoàn.

Dù là bị liệt một phần hay toàn phần tuyến yên thì trí tuệ vẫn phát triển bình thường ở các thể lùn do di truyền. Còn lùn do bị liệt tuyến yên vì tổn thương ở não như u não, não nước… sẽ có những triệu chứng chung của não, trí tuệ không phát triển…

Vì vậy, để biết cơ thể có bị liệt tuyến yên hay không thì cần phải xét nghiệm nồng độ hormone GH. Trường hợp cao hơn 10ng/ml có thể loại trừ thiếu hormone GH.

Một số chức năng của tuyến yên đối với cơ thể

Cách điều trị bị liệt tuyến yên để phát triển chiều cao?

Để điều trị bệnh lùn do liệt tuyến yên thì bạn cần phải kết hợp nhiều biện pháp với nhau như: chế độ dinh dưỡng, bổ sung hormone tăng trưởng GH, kèm theo điều trị các bệnh liên quan đến suy tuyến giáp…

  • Dinh dưỡng: Người bị liệt tuyến yên cần được ăn các thức ăn giàu chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa) và các loại sinh tố, bổ sung Canxi thường xuyên để hệ xương phát triển khỏe mạnh, tăng chiều cao.
  • Kích thích cơ thể phát triển: Bạn nên đi thăm khám để bác sĩ sử dụng Steroid có tác dụng đồng hóa và điều kiện tốt nhất chỉ định dùng các loại thuốc này là chưa có hiện tượng cốt hoá sụn đầu xương (lứa tuổi từ 5 – 20 tuổi). Thời gian điều trị kéo dài 3 tháng/đợt, nghỉ 3 – 4 tuần rồi lại điều trị tiếp.
  • Kích thích để phát triển các tuyến sinh dục: Dùng chorionin gonadotropin 1.000 – 1.500 đơn vị, 1-2 lần/tuần.

+ Đối với nam: Sau một đợt điều trị bằng chorionin gonadotropin thì dùng hormon sinh dục nam như methyltesteron 5mg hoặc testosteron propionat 1ml.

+ Đối với nữ sẽ cho sử dụng hormon sinh dục nữ như: Oestradiol dipropionat 0,1mg hoặc ethynilestradiol, microfollin 0,01-0,02mg. Tùy vào tình trạng, bác sĩ sẽ kê đơn và có thời gian điều trị khác nhau.

Chữa trị liệt tuyến yên kết hợp suy chức năng tuyến giáp nếu có: Có thể dùng các hormon tuyến giáp như thyreoidin 0,1g/ngày, triiodothyronin 20mg/ngày.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý không phải trường hợp bị lùn do liệt tuyến yên nào cũng chữa khỏi. Vì thế, khi trẻ bị liệt tuyến yên cần phải phát hiện kịp thời để chữa trị nhanh chóng.

Hiện nay, sau khi quá trình điều trị bị lùn do liệt tuyến yên kết thúc, để quá trình tăng chiều cao nhanh chóng và trở lại như bình thường, đồng thời đến khi trưởng thành đạt được chiều cao lý tưởng thì bạn cần chú ý áp dụng đúng các phương pháp, bí quyết tăng chiều cao được mình chia sẻ trên website nhé

Đánh giá bài viết này
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *