Bệnh lao xương khớp: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh lao xương, một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gây ra do vi khuẩn lao chạy vào xương khớp, đặc biệt là vùng xương hông và cột sống. Bệnh thường được điều trị bằng các phương pháp nội khoa và ngoại khoa.

Bệnh lao xương là gì?

Lao xương khớp

Trong số các vi khuẩn này, Mycobacterium Tuber tuberculosis là tác nhân gây bệnh phổ biến nhất với tỷ lệ 97-98% . Ngày nay, người ta biết rằng khoảng 34% dân số thế giới bị nhiễm trực khuẩn lao , nhưng 8 triệu người trong số này bị bệnh lao. Bệnh lao ảnh hưởng đến phổi với tỷ lệ xấp xỉ 80%. Các hình thức tham gia còn lại là tham gia ngoài phổi. Này; lao màng não với sự tham gia của các hạch bạch huyết, xương và khớp, màng não và lao với sự tham gia của mô màng ngoài tim xung quanh tim.

Các trường hợp lao có liên quan đến xương khớp chiếm 1-3% trong nhóm này.

Bệnh lao xương và khớp lây lan từ một ổ lao ở những nơi khác trong cơ thể qua đường máu. Bất kỳ liên quan đến xương hoặc khớp nào cũng có thể xảy ra, nhưng phổ biến nhất là liên quan đến xương hông, cột sống, bàn chân, mắt cá chân, đầu gối và vai của cơ thể. Nó có các tên khác nhau tùy theo địa điểm mà nó nắm giữ.

 • Bệnh lao Viêm xương tủy: Nó chiếm 5% của bệnh lao cơ xương. Viêm tủy xương do lao có thể vẫn khu trú trong xương hoặc có thể lan sang các cấu trúc khớp lân cận.
 • Viêm cột sống lao: Xảy ra khi vi khuẩn lao xâm nhập vào xương cột sống.
 • Viêm xương do lao: Sự xâm nhập của các xương ngắn ở bàn tay và bàn chân được gọi là viêm xương do lao. Đây là một dạng phổ biến hơn đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nhưng hiếm khi gặp sau 10 tuổi.
 • Viêm bao  hoạt dịch: Viêm bao hoạt dịch là tình trạng viêm của các túi chứa đầy chất lỏng (bursae) được tìm thấy để giảm ma sát trên khớp hoặc bề mặt khớp. Nếu nguyên nhân của tình trạng viêm này là vi khuẩn lao, nó được gọi là viêm bao hoạt dịch lao. Viêm bao hoạt dịch là tình trạng viêm xảy ra ở màng khớp.
 • Viêm khớp do lao: Viêm khớp do vi khuẩn lao xâm nhập vào khớp. Nó thường khu trú nhất ở khớp hông và khớp gối.

Các triệu chứng của bệnh lao xương là gì?

Sự khởi phát của các dấu hiệu và triệu chứng thường ngấm ngầm và là một bệnh mãn tính. Mặc dù có các triệu chứng như sốt, đổ mồ hôi ban đêm, mệt mỏi,  sụt cân và suy nhược như các triệu chứng chung của bệnh lao , các vấn đề chỉnh hình khác nhau có thể xảy ra tùy thuộc vào xương liên quan hoặc một phần của xương liên quan.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể bị rối loạn về xương khớp. Những phàn nàn này có thể ở dạng giảm cử động khớp, đau khi cử động khớp, sưng hạch bạch huyết xung quanh, co thắt cơ (chuột rút), trẻ quấy khóc về đêm. Trong trường hợp bệnh lao được thấy ở xương cột sống (đốt sống), sự phá hủy nghiêm trọng xảy ra ở các xương cột sống do lan sang các xương cột sống lân cận.

Kết quả của những sự phá hủy này, phần thân chính của xương cột sống sụp đổ, và kết quả là có thể xảy ra chứng rối loạn tư thế gọi là kyphosis, thường được gọi là gù lưng , có thể xảy ra.

Theo thời gian, áp xe có thể phát triển trong các xương này . Áp xe có thể vẫn ở nguyên vị trí của nó và có thể mở (dẫn lưu) đến các xương khác hoặc các mô khác nhau theo những cách khác nhau. Một trong những hậu quả của áp xe dẫn lưu này là nó nhiễm trùng tủy sống, dẫn đến tê liệt hoặc các vấn đề thần kinh khác.

Nguyên nhân của bệnh lao xương là gì?

Bệnh lao chủ yếu lây qua đường hô hấp từ những người bị nhiễm Mycobacterium Tuber tuberculosis, trong khi lây truyền từ  một loại vi khuẩn lao khác có tên Mycobacterium Bovis là qua hệ tiêu hóa.

Bệnh lao xương khớp

Nhiễm trùng hệ tiêu hóa có thể lây truyền khi uống sữa thường bị nhiễm trùng. Các dạng vi khuẩn lao gây bệnh khi xâm nhập vào cơ thể người theo cách này có thể lây nhiễm vào bất kỳ hệ thống nào trong cơ thể, nhưng có thể lây truyền qua đường máu, hệ thống bạch huyết hoặc mô lân cận từ mô này sang mô khác.

Các phát hiện lâm sàng và khiếu nại kết quả cũng phát triển cùng với phản ứng của mô xương bị nhiễm trùng với tiêu điểm nhiễm trùng của các tế bào miễn dịch của cơ thể. Tổn thương mô xương và cơ được quan sát do sự mở rộng tiêu điểm nhiễm trùng.

Trong khi sự lây lan của bệnh theo cách này, có một số yếu tố khiến người bị nhiễm vi khuẩn lao dễ dàng mắc bệnh hơn.

Này; Nghiện rượu , tiểu đường , liệu pháp ức chế miễn dịch dài hạn ( hóa trị , liệu pháp corticosteroid và các phương pháp điều trị tương tự), tình huống ghép tạng , HIV dương tính với bệnh AIDS , suy thận mãn tính , bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), mang thai, trẻ em Có các yếu tố nguy cơ chẳng hạn như già (đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi), già (đặc biệt là trên 65 tuổi), suy dinh dưỡng, mắc bệnh lao trước đó.

Chẩn đoán bệnh lao xương

Bệnh lao xương được chẩn đoán bằng các phát hiện lâm sàng, phát hiện X quang, phát hiện trong phòng thí nghiệm và sinh thiết từ mô. Chỉ riêng các phát hiện lâm sàng không đủ để chẩn đoán. Nó cần được hỗ trợ bởi các phương pháp khác.

 • Đánh giá X quang:  Đây là một phương pháp được sử dụng thường xuyên trong chẩn đoán và theo dõi bệnh lao xương. Chụp X quang đồng bằng của xương liên quan đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán. Trên phim chụp X quang có thể thấy các biến dạng quanh khớp mô phỏng vùng nhiễm trùng và hình thành khối u gây hủy xương. Nếu có ổ áp xe, MR có thể được sử dụng để hiển thị nó. Một lần nữa, khi cần lấy mẫu (sinh thiết) từ mô, MR hoặc CT có thể được sử dụng làm hình ảnh tức thì.
 • Các phát hiện trong phòng thí nghiệm: Các phát hiện  về hình ảnh chung của bệnh có thể được nhìn thấy trong xét nghiệm máu . Đây là những bệnh thiếu máu được gọi là thiếu máu, các tế bào bạch cầu được gọi là bạch cầu có thể bình thường hoặc tăng nhẹ. Sự lắng cặn, viết tắt là ESR, có thể là bình thường.
 • Xét nghiệm PPD có thể được sử dụng như một xét nghiệm lao xương , nhưng xét nghiệm lao da được gọi là PPD có thể trở nên dương tính sau khoảng 1 tháng sau khi nhiễm bệnh. Đặc biệt là ở những bệnh nhân bị AIDS hoặc đang hóa trị.Xét nghiệm da PPD có thể âm tính giả do khả năng miễn dịch. Kiểm tra dịch khớp đặc biệt quan trọng trong viêm khớp do lao. Đối với điều này, với sự trợ giúp của kim (kim tiêm), mẫu dịch khớp có thể được lấy từ vùng sưng hoặc đau bằng cách xác nhận ngay vùng can thiệp với sự trợ giúp của các phương pháp hình ảnh khác nhau (MR hoặc CT). Tăng số lượng bạch cầu và giảm mức độ glucose trong dịch này có thể gợi ý bệnh lao xương. Mức độ glucose giảm hoặc không có chất lỏng là rất quan trọng trong việc phân biệt nó với các bệnh khác. Mặc dù số lượng bạch cầu dao động trong khoảng 3.000-100.000, nhưng nói chung là khoảng 20.000. Một lần nữa, việc phát hiện vi khuẩn gây bệnh lao trong xét nghiệm dịch khớp bằng kính hiển vi giúp chẩn đoán xác định.
 • Sinh thiết :  Việc chẩn đoán bệnh lao có thể được thực hiện bằng cách kiểm tra bằng kính hiển vi đối với các mẫu được lấy từ các mô liên quan và cho thấy một số thay đổi trong các mô.

Điều trị bệnh lao xương

Mục tiêu chính của việc điều trị phải là đối phó với nhiễm trùng, ngăn ngừa bất kỳ tổn thương nào cho cơ thể, bảo vệ phạm vi chuyển động của khớp và giảm đau.

Vì mục đích này, điều trị bao gồm các biện pháp y tế tổng quát, hóa trị liệu, chăm sóc chỉnh hình bảo vệ tại chỗ và phẫu thuật.

 • Các Biện pháp Phòng ngừa Y tế Tổng quát:  Nên thực hiện một chế độ ăn uống bao gồm nghỉ ngơi tại giường, cung cấp đủ protein, khoáng chất và vitamin . Công việc học tập ở trường bị gián đoạn trong một thời gian và các hoạt động thể chất hàng ngày có thể được cho phép với một số hạn chế.
 • Điều trị bằng thuốc chống lao:  Nhờ các loại thuốc điều trị lao hiện đại được sản xuất ngày nay, phương pháp điều trị phẫu thuật đã trở nên lựa chọn hơn. Khoảng 90% bệnh nhân hiện nay có thể được điều trị bằng chẩn đoán sớm và điều trị nội khoa sớm, cho vùng xương / khớp nghỉ ngơi và kiểm soát. Điều trị bằng thuốc có thể thay đổi từ khoảng 6 đến 12 tháng. Liều lượng của các loại thuốc và thời gian điều trị có thể thay đổi tùy theo tình trạng bệnh nhân, bệnh nhân có tương tác với các loại thuốc khác mà bệnh nhân sử dụng hay không, tuổi bệnh nhân và các bệnh lý khác đi kèm (như suy thận). Do đó, sẽ thích hợp hơn nếu bắt đầu điều trị bằng thuốc bởi một bác sĩ chuyên khoa về bệnh truyền nhiễm.
 • Điều trị Bảo tồn tại chỗ (bảo vệ):  Có thể sử dụng phần còn lại, cố định và Brays. Trong thời kỳ bệnh đang hoạt động, có thể cho khớp nghỉ ngơi bằng cách sử dụng nẹp rời. Đối với những bệnh ở giai đoạn đầu, tập thể dục 1-2 giờ mỗi ngày, một mình hoặc với sự trợ giúp, cũng rất có lợi. Khoảng 3 tháng sau khi điều trị bằng thuốc thì có thể bắt đầu tiến hành dần dần với các phương pháp niềng răng phù hợp. Khi bệnh cải thiện và cơn đau giảm đi, sức chịu đựng và các hoạt động có thể được tăng lên.
 • Điều trị phẫu thuật: Điều trị phẫu thuật  không thể thay thế điều trị bằng thuốc trong bệnh lao xương. Ngay cả khi phẫu thuật được thực hiện, điều trị bằng thuốc chống lao nên được bắt đầu ít nhất 1-4 tuần trước khi điều trị phẫu thuật. Phẫu thuật có thể được thực hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh nếu vi khuẩn lao tập trung kháng thuốc điều trị. Áp-xe có thể được dẫn lưu bằng phẫu thuật nếu chúng không thể được dẫn lưu bằng kim tiêm.

Đau do lao xương khớp

Nếu bệnh lao xương không được điều trị

Nếu bệnh lao xương không được điều trị, tiêu điểm nhiễm trùng có thể đến các xương khác và  để lại tổn thương vĩnh viễn.

Những tổn thương này có thể gây  đi khập khiễng và tệ nhất là tê liệt  vĩnh viễn.

Các ổ áp xe hình thành có thể mở ra da và gây ra các vết thương chảy máu trên da.

Điều gì tốt cho xương Ficus?

Nên cho bệnh nhân ăn những thức ăn có chứa nhiều chất đạm và canxi.

Cần chú ý đến việc vệ sinh cá nhân và môi trường của người bệnh cả trong và sau khi mắc bệnh.

Khớp bị bệnh nên được cử động càng ít càng tốt. Không nên làm gì với vùng bị bệnh mà không đi khám.

Thuốc chữa bệnh lao xương

Những loại thuốc này; Isoniazid (H), Rifampicin (R), Pyrazinamide (Z), Ethambutol (E) và Streptomycin (S). Tùy thuộc vào diễn biến của bệnh mà tạo ra các kết hợp sử dụng khác nhau của các loại thuốc này.

Tuy nhiên, phương pháp điều trị chung trong bệnh lao xương được chia thành hai. Trong đợt điều trị ban đầu, có thể dùng 2 tháng Isoniazid, Ethambutol, Rifampin, Pyrazinamide tứ tấu hoặc Streptomycin thay cho Pyrazinamide.

Trong điều trị duy trì, 7-10 tháng nếu nhẹ, điều trị Isoniazid và Rifampin khoảng 4 tháng được ưu tiên.

Các loại thuốc khác có hoạt tính chống lao là Kanamycin, Capreomycin, Ethionamide và Cycloserine. Những loại thuốc này được sử dụng cho vi khuẩn mycoplasma đã phát triển sức đề kháng với các loại thuốc lao khác.

 • Rifampicin: Khi dùng chung với thuốc tránh thai, có thể có thai ngoài ý muốn do làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai. Để ngăn ngừa điều này, có thể dùng thuốc tránh thai có hàm lượng oestrogen cao (50 microgam) hoặc áp dụng biện pháp kế hoạch hóa gia đình khác . Nó có thể nhuộm nước tiểu và phân thành màu đỏ. Nó có tác dụng thải độc cho gan.
 • Isoniazid:  Đây là loại thuốc hiệu quả nhất và quan trọng nhất được sử dụng trong điều trị bệnh lao. Có thể thấy nhiều tác dụng phụ về thần kinh với thuốc này. Để ngăn chặn điều này, vitamin B6 được thêm vào điều trị. Nó có tác dụng phụ nghiêm trọng đối với gan.
 • Streptomycin:  Người ta cho rằng nguy cơ tái phát của bệnh sẽ ít hơn khi dùng thay thế Ethambutol trong các phối hợp thuốc khác nhau. Do đó, chúng được ưa chuộng hơn Ethambutol với tư cách là loại thuốc thứ 4. Trong khi các loại thuốc khác ngoài streptomycin có thể được sử dụng trong thời kỳ mang thai, nhưng thuốc này không được sử dụng.
 • Pyrazinamide:  Giảm hấp thu với thức ăn, vì vậy nên uống trước bữa ăn. Nó không nên được sử dụng cho những người bị bệnh gan nghiêm trọng.
 • Ethambutol:  Hiệu quả của nó yếu hơn các loại thuốc khác. Nhưng sự kháng thuốc này phát triển chậm hơn các loại thuốc khác. Không nên dùng cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Không có sự khác biệt về tần suất lây truyền hoặc đáp ứng với điều trị khi mang thai so với những người khác. Tuy nhiên, một số phát hiện về bệnh lao có thể ẩn chứa những lợi ích sinh lý của thai kỳ.

Ví dụ, các triệu chứng mệt mỏi và khó chịu có thể được cho là do mang thai. Ngoài ra, có thể khó nhận thấy tình trạng giảm cân khi mang thai. Các loại thuốc khác ngoài streptomycin nên được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ.

Tìm hiểu về lao xương khớp

Bệnh lao xương ở trẻ sơ sinh và trẻ em

Cũng như ở người lớn, tỷ lệ mắc bệnh lao phổi ở trẻ em cao hơn. Trẻ em thường bị lây bệnh từ những người lớn tuổi mắc bệnh lao phổi xung quanh mình.

Tuy nhiên, các trường hợp lao ngoài phổi thường gặp ở trẻ em hơn người lớn. Lao hạch là bệnh lao ngoài phổi thường gặp nhất ở trẻ em.

Phòng khám lao xương khớp cũng giống như ở người lớn. Tuy nhiên, nhiều hơn một liên quan đến xương khớp thường phổ biến hơn so với người lớn.

Tỷ lệ mắc bệnh lao trước 5 tuổi cao hơn. Tuy nhiên, tần suất này giảm dần khi tuổi càng cao. Tuy nhiên, người ta cũng biết rằng nó ít phổ biến hơn so với người lớn.

Nguy cơ tiến triển của nhiễm trùng lao thành bệnh lao thường gặp ở trẻ em hơn người lớn. Đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi, thiếu dinh dưỡng, thuốc hoặc các bệnh gây ức chế hệ miễn dịch, thiếu vitamin D là những yếu tố tạo điều kiện cho bệnh lao tiến triển.

Các loại thuốc sử dụng trong bệnh lao xương khớp cũng vậy. Tuy nhiên, liều dùng khác với liều của người lớn và tác dụng phụ của những loại thuốc này ở trẻ em ít hơn ở người lớn.

Không nên kê đơn Etembutol, một trong những loại thuốc , do khó khám mắt ở trẻ em dưới 8 tuổi, do viêm dây thần kinh thị giác (viêm dây thần kinh cung cấp thị lực).

Ngoài ra còn có sự bảo vệ của vắc-xin BCG, vắc-xin sẽ được tiêm trong thời thơ ấu. Sự bảo vệ này không bao giờ là 100%. Thuốc chủng ngừa này không có tác dụng bảo vệ ở tuổi trưởng thành.

Theo lịch tiêm chủng khuyến cáo của Bộ Y tế, trẻ sơ sinh đủ tháng thứ 2 và đang ở tháng thứ 3 đều nên tiêm vắc xin BCG.

Đi khám bác sĩ nào để điều trị bệnh lao xương?

Khoảng 50% các trường hợp lao xương hoặc lao xương có đồng thời mắc bệnh lao phổi.

Nếu có các biểu hiện như sốt, ho, đổ mồ hôi ban đêm, bạn có thể đến gặp bác sĩ các bệnh về ngực.

Nếu bệnh nhân bị rối loạn xương khớp, có thể tham khảo ý kiến ​​của bất kỳ bác sĩ  Chỉnh hình và Chấn thương nào.

=>> Xem thêm về bài viết tại Jex.com.vn Lao xương khớp – Jex

Trần Nguyễn Hoa Linh
Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *