Khi nào có thể cho trẻ ăn hải sản?

Khi con bạn được sáu tháng tuổi và bắt đầu ăn thức ăn đặc, bạn sẽ hào hứng thử các công thức nấu ăn khác nhau. Mục đích là tăng sự thèm ăn của trẻ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ và hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Một trong những công thức có thể muốn chế biến là hải sản. Hải sản là loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng như omega-3, vitamin D, protein và vitamin B. Ví dụ về hải sản là cá, mực, tôm và cua.

Đối với người lớn, họ nên ăn hải sản hai lần một tuần. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh ăn hải sản được không? Khi nào trẻ có thể được làm quen với các loại hải sản đã qua chế biến? Hãy cùng Sachainchi.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé

Có thể cho bé 9 tháng tuổi ăn hải sản

Báo cáo từ Mom Junction , mẹ có thể cho trẻ ăn hải sản sau khi trẻ có thể ăn thức ăn đặc. Các bác sĩ thường sẽ cho phép Mẹ cho ăn hải sản như thức ăn bổ sung khi đứa trẻ được chín tháng tuổi. Các bác sĩ cũng có thể cho phép sớm hơn nếu bé không bị dị ứng di truyền từ bố mẹ.

Tuy nhiên, cũng có những bé chỉ được một tuổi ăn hải sản. Bởi vì, ở độ tuổi đó, hệ miễn dịch của bé đã phát triển và nguy cơ bị dị ứng do hải sản cũng giảm đi.

cho-tre-an-hai-san

Hải sản tốt cho sự phát triển trí não

Như đã giải thích ở trên, hải sản là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của bé. Chế biến hải sản theo MPASI rất tốt cho trẻ vì hải sản có chứa axit béo omega-3.

Hàm lượng này có thể cải thiện sự phát triển trí não của trẻ đồng thời tăng khả năng miễn dịch của trẻ. Vì vậy, những bé thường xuyên ăn hải sản không dễ bị ốm vặt dù bé hoạt động cả ngày. Ngoài ra, hải sản cũng là nguồn cung cấp DHA dồi dào và chứa nhiều axit béo omega-3 thiết yếu.

Hải sản tốt cho sức khỏe làn da của trẻ

Một lợi ích khác của hải sản là chăm sóc sức khỏe làn da của em bé. Báo cáo từ nghiên cứu của Cơ quan lưu trữ bệnh tật ở trẻ em , trẻ sơ sinh thường xuyên ăn hải sản từ dưới chín tháng tuổi có nguy cơ mắc bệnh chàm thấp hơn.

Da của bé cũng khỏe mạnh hơn khi ăn hải sản thường xuyên. Một số loại cá an toàn để cho trẻ ăn là ngao, tôm hùm nuôi, cá hồi và cá tuyết. Những loại thức ăn này thuộc nhóm thức ăn dễ tiêu hóa cho bé.

Các triệu chứng dị ứng sau khi ăn hải sản của trẻ

Nếu bạn cảm thấy đã sẵn sàng cho hải sản làm thức ăn bổ sung, đừng quên theo dõi phản ứng của cơ thể trẻ. Các triệu chứng dị ứng thường thấy trong vòng vài phút hoặc vài giờ sau khi con bạn ăn hải sản.

Các triệu chứng dị ứng có thể phát sinh bao gồm:

  • Ngứa trên cơ thể,
  • Sưng môi và mặt,
  • Nghẹt mũi,
  • Bệnh tiêu chảy,
  • Nôn mửa.

Ngay lập tức ngừng cho hải sản nếu xuất hiện các dấu hiệu như vậy. Các triệu chứng dị ứng thường tự biến mất sau khi con bạn bú sữa mẹ hoặc ăn thức ăn bổ dưỡng. Nếu nó không lành trong vài ngày, đừng ngần ngại đưa con bạn đi khám.

khi-nao-nen-cho-tre-an-hai-san

Cách chế biến hải sản cho bé

Mẹ có thể cho bé ăn hải sản khoảng 6-7 lạng mỗi tuần để không gây dị ứng. Bạn nên tránh cho trẻ ăn các loại hải sản như cá hồng, cá mú, cá kiếm vì những thực phẩm này chứa nhiều thủy ngân. Nếu cho trẻ ăn những thức ăn này e rằng có thể gây dị ứng.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng hải sản đã được chế biến hoàn hảo. Không cho bé ăn hải sản sống hoặc chưa nấu chín vì thức ăn sống chứa vi khuẩn có thể gây nôn trớ, tiêu chảy. Đừng quên rửa hải sản thật sạch trước khi nấu.

Nên nhớ rằng hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh dưới một tuổi vẫn chưa thể hoạt động tối ưu như hệ tiêu hóa của người lớn. Vì vậy, bạn cần cẩn thận mỗi khi cho trẻ ăn.

Đó là một số lợi ích và thông tin ngắn gọn về thời điểm thích hợp để cho trẻ ăn hải sản. Điều quan trọng nhất là bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho bé ăn hải sản

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Viết một bình luận