Hội chứng ống cổ tay: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Hội chứng ống cổ tay (hội chứng chèn ép ống cổ tay) là một vấn đề sức khỏe quan trọng, đặc biệt là ở những người năng động thường xuyên hoạt động thể thao hoặc làm việc máy tính thường xuyên. Đây là một căn bệnh phức tạp có thể biểu hiện với hàng loạt các triệu chứng từ nhẹ các triệu chứng chèn ép dây thần kinh đến yếu cơ nặng gây mất chức năng nghiêm trọng. Đây là trường hợp phổ biến nhất trong số các loại chèn ép dây thần kinh ngoại vi được gọi là bệnh lý thần kinh chèn ép.

Ống cổ tay là tên gọi của ống được tạo thành bởi các xương cổ tay và một lớp vỏ dày được gọi là dây chằng cổ tay trên các xương này. Dây thần kinh giữa, chịu trách nhiệm về chuyển động và cảm giác của một số ngón tay, đi qua kênh này, cùng với các gân cung cấp chuyển động của ngón tay. Hội chứng ống cổ tay xảy ra do sự chèn ép của dây thần kinh trung gian trong ống này do nhiều nguyên nhân khác nhau.Hội chứng ống cổ tay

Những nguyên nhân gây ra hội chứng ống cổ tay?

Hội chứng ống cổ tay xảy ra trong hầu hết các trường hợp như một chấn thương do sử dụng quá mức. Nó đặc biệt phổ biến ở những người phải thực hiện các chuyển động cổ tay lặp đi lặp lại và bắt buộc. Được biết, hội chứng ống cổ tay thường gặp ở những người sử dụng máy tính trong thời gian dài, chơi một số nhạc cụ, làm việc với các dụng cụ cầm tay nặng và rung, chơi các môn thể thao như tennis và bóng bàn với cử động cổ tay cao, lái xe và nội trợ. quá bận rộn với việc nhà và công việc thủ công. Ngoài ra, béo phì, tiểu đường, suy giáp, to cực, bệnh gút, một số bệnh thấp khớp và mang thai là những yếu tố nguy cơ khác của hội chứng ống cổ tay. Hội chứng ống cổ tay xảy ra trong thai kỳ có khả năng cải thiện sau khi sinh.

Ở một số người, ống cổ tay hẹp về cấu trúc và có thể dẫn đến chèn ép. Chèn ép dây thần kinh trong ống cổ tay cũng có thể xảy ra do các nguyên nhân tại chỗ như gãy xương, viêm gân, tuyến bã nhờn, u nang và khối u.

Các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay là gì?

Các triệu chứng ban đầu của hội chứng ống cổ tay là tê, ngứa ran và mất cảm giác ở các ngón tay. Các triệu chứng cảm giác này thường kèm theo đau ở ngón tay, cổ tay và cánh tay. Một trong những triệu chứng điển hình của hội chứng ống cổ tay là các triệu chứng đặc biệt rõ rệt vào ban đêm và thức dậy với cảm giác tê, ngứa ran và đau ở tay. Người bệnh run tay và cần xoa cổ tay để giải cảm. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng theo thời gian.

Trong trường hợp phát hiện sớm mà không đề phòng và không điều trị, tình trạng chèn ép có thể tiến triển, khiến các dấu hiệu hội chứng ống cổ tay dai dẳng cả ngày, mỏi các cử động bàn tay và ngón tay, giảm khả năng cầm nắm và lực cầm nắm, lan rộng. đau đến khuỷu tay, vai và thậm chí cả vùng cổ. Trong những trường hợp va chạm nghiêm trọng, có thể xảy ra teo cơ (suy nhược cơ) và yếu cơ nghiêm trọng và rối loạn cảm giác ở cơ bàn tay và ngón tay cái. Chi tiết xem tại: Hội chứng ống cổ tay – Jex

Hội chứng ống cổ tay được chẩn đoán như thế nào?

Tiền sử bệnh nhân cẩn thận là rất quan trọng trong chẩn đoán hội chứng ống cổ tay. Sau đó, một cuộc kiểm tra thể chất và thần kinh toàn diện sẽ được thực hiện. Trong khi chờ đợi, một số xét nghiệm đặc biệt được sử dụng để kích thích sự chèn ép dây thần kinh. Các xét nghiệm điện sinh lý, cụ thể là EMG, là phương pháp bổ trợ hữu ích nhất để chỉ ra vị trí và mức độ nghiêm trọng của chèn ép ở một bệnh nhân được cho là có chèn ép dây thần kinh. Với phương pháp này, dữ liệu khách quan về sự nén có thể thu được bằng cách đo vận tốc dẫn truyền của các dây thần kinh.

Tìm hiểu về hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay thường có thể bị nhầm lẫn với các tình trạng đau bắt nguồn từ cột sống, vai và khuỷu tay, đặc biệt là thoát vị cổ. Trong trường hợp cần chẩn đoán phân biệt các bệnh lý đó, có thể sử dụng các phương pháp chẩn đoán phụ trợ như chụp X-quang, siêu âm và MRI (chụp cộng hưởng từ). Một lần nữa, xét nghiệm máu có thể cần thiết để điều tra một số bệnh tiềm ẩn có thể gây chèn ép.

Điều trị hội chứng ống cổ tay như thế nào?

Hội chứng ống cổ tay là một tình trạng có thể được điều trị mà không cần phẫu thuật trong hầu hết các trường hợp. Vì nó chủ yếu xảy ra do sử dụng quá mức, bước đầu tiên trong điều trị là hạn chế sử dụng quá mức và cưỡng bức vùng bàn tay và cổ tay. Trong giai đoạn này, nẹp cổ tay hỗ trợ cũng được sử dụng. Những thanh nẹp này chỉ có thể được đeo vào ban đêm hoặc vào ban ngày khi có nhiều phàn nàn. Điều trị bằng thuốc giảm đau và chống viêm, tiêm steroid vùng và trong một số trường hợp, có thể thêm vitamin B phức hợp vào phương pháp điều trị.

Trong số các ứng dụng vật lý trị liệu được sử dụng trong điều trị hội chứng ống cổ tay, có thể kể đến các phương pháp như siêu âm, laser, giảm đau và tăng cường cơ, các phương pháp điều trị hiện tại, vận động, trị liệu bằng tay, kim khô và băng. Các bài tập giúp tăng tính linh hoạt và sức mạnh cơ bắp nên được bắt đầu như một phần của chương trình vật lý trị liệu và phục hồi chức năng và nên được tiếp tục trong thời gian khuyến nghị.

hội chứng ống cổ tay

Điều trị phẫu thuật được ưu tiên hàng đầu ở những bệnh nhân không thoái lui với các phương pháp điều trị bảo tồn này hoặc những người bị rối loạn dẫn truyền nghiêm trọng và suy giảm thần kinh đáng kể. Với điều trị phẫu thuật, dây chằng trên ống cổ tay được cắt và giải phóng ống tủy. Sau khi hoạt động, chương trình tập thể dục được tiếp tục để đảm bảo phạm vi chuyển động của khớp và tăng cường cơ bắp.

Cần làm gì để ngăn ngừa hội chứng ống cổ tay?

  • Tránh xa công việc và các hoạt động buộc cổ tay.
  • Sử dụng vòng đeo tay hỗ trợ cổ tay và nẹp khi cần thiết.
  • Tránh làm việc với cổ tay liên tục uốn cong.
  • Nghỉ giải lao trong quá trình làm việc. Thực hiện các bài tập kéo giãn trong những khoảng thời gian nghỉ ngơi này.
  • Nếu bạn đang sử dụng máy tính, hãy sử dụng tấm lót chuột và bàn phím hỗ trợ cổ tay.

Tham khảo: Jex.com.vn

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể