Hẹp ống sống: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Hẹp ống sống thắt lưng là sự giới hạn ống sống ở phần thắt lưng cột sống, gây ra hiện tượng chèn ép vào tủy và/hoặc rễ thần kinh. Tuy một vài bệnh nhân bẩm sinh đã có tình trạng này, hầu hết các trường hợp hẹp ống sống thắt lưng xảy ra ở bệnh nhân trên 50 tuổi và do hậu quả của tuổi già, thoái hóa các cấu trúc cùng cột sống gây ra.

Tìm hiểu về hẹp ống sống

Rất nhiều bệnh nhân có tình trạng hẹp ống sống nhưng không có triệu chứng cho đến khi các bệnh lý khác thúc đẩy chèn ép vào ống sống. Những bệnh lý khác gây chèn ép có thể là:

 • Canxi hóa (các dây chằng của cột sống dày và cứng lên)
 • Hình thành đám cốt hóa
 • Lồi hoặc thoát vị đĩa đệm
 • Trượt đốt sống

Triệu chứng của hẹp ống sống

Các triệu chứng của hẹp ống sống có thể bao gồm:

 • Đau thắt lưng, giảm khi cúi ra trước hoặc ngồi.
 • Đau, yếu hoặc tê ở vùng chân, bắp chân, hoặc mông.
 • Cảm giác nóng rác, ngứa ran, châm chích ảnh hưởng phần chân.
 • Rối loạn tiêu tiểu (trường hợp nặng).
 • Mặc dù hiếm, nhưng vẫn có các ca quá nặng có thể làm tổn thương thần kinh quá mức dẫn đến mất chức năng một phần hoặc toàn phần (liệt).

Chẩn đoán hẹp ống sống

Các bác sĩ thuộc đơn vị cột sống bệnh viện Trưng Vương quan tâm đến sức khỏe của bạn. Để đưa ra một chẩn đoán chính xác chúng tôi khám và kết hợp với hình ảnh học để có chẩn đoán chính xác hơn:

 • Bệnh sử: các bác sĩ sẽ hỏi triệu chứng của bạn, mức độ nặng và những phương pháp điều trị mà bạn đã điều trị trước đó.
 • Thăm khám: Bạn sẽ được thăm khám tỉ mỉ bởi một trong những bác sĩ của đơn vị chúng tôi để thăm dò về giới hạn vận động, đau, vấn đề thăng bằng và mất/giảm phản xạ ở tay chân, yếu cơ, mất cảm giác hoặc những dấu hiệu tổn thương thần kinh khác.
 • Cận lâm sàng chẩn đoán. Thông thường, bác sĩ bắt đầu với phim X-quang, để kiểm tra các vấn đề như hẹp ống sống, trượt đốt sống, một số hình ảnh thoái hóa cột sống và các vấn đề khác như viêm nhiễm..MRI và CT sẽ cho phép các bác sĩ khảo sát tốt hơn hình ảnh đĩa đệm với 3 chiều không gian, qua đó tiếp cận mức độ và vị trí tổn thương thần kinh, đặc biết nếu có biến chứng chèn ép thần kinh, chùm đuôi ngựa, hoặc u, bướu và xem xét kết quả với lâm sàng để có thể đưa ra chẩn đoán mang tính chính xác cao hơn.

Chẩn đoán hẹp ống sống

Hẹp ống sống do cốt hóa các dây chằng cột sống

Hẹp ống sống là gì

Hẹp ống sống do trượt đốt sống

Phương pháp điều trị bảo tồn

Điều trị bảo tồn với hẹp ống sống bao gồm: các thuốc giảm đau và kháng viêm. Dựa vào mức độ chèn ép thần kinh, một vài trường hợp có thể cần tạm thời giảm các hoạt động bình thường. Tuy nhiên, hầu hết chỉ cần nghỉ ngơi thời gian ngắn. Các bài tập vật lý trị liệu cũng tăng độ khỏe và vững chắc, do làm tăng sức bền và độ dẻo dai cho cột sống.

Nếu điều trị bảo tồn không đáp ứng, chỉ định phẫu thuật có thể sẽ cần đến. Có nhiều phương pháp phẫu thuật để giải quyết tình trạng này. Mục tiêu chung của các loại phẫu thuật là mở rộng không gian cho ống sống và giải phóng áp lực chèn ép lên thần kinh, nguyên nhân tạo ra các triệu chứng lâm sàng. Các bác sĩ của đơn vị, hiển nhiên sẽ bàn bạc và giải thích, hướng dẫn cho bệnh nhân trước khi tiến hành, cam kết sẽ mang lại phẫu thuật có lợi nhiều nhất cho bệnh nhân

Điều trị phẫu thuật hẹp ống sống

Phương pháp phổ biến nhất để phẫu thuật cho bệnh lý hẹp ống sống thắt lưng được gọi là “giải ép cắt bản sống”, bản sống (chú thích ở phần giải phẫu ở trên) của cột sống được cắt bỏ, tạo không gian rộng hơn cho ống sống, giải phóng thần kinh. Nếu chỉ một phần của bản sống cần được loại bỏ, gọi là mở cửa sổ bản sống. Nếu có thoát vị hoặc lồi đĩa đệm, cấu trúc này cũng cần được loại bỏ, gọi là kỹ thuật “cắt đĩa”, để tăng cường khoảng trống cho ống sống. Đôi khi lỗ liên hợp (nơi thần kinh thoát ra khổi ống sống) cũng cần phải được nới rộng, phẫu thuật này gọi là “mở cửa sổ lỗ liên hợp”.

Hẹp ống sống

Đối với những bệnh nhân cần phẫu thuật liên quan đến nhiều hơn một tầng, hoặc những bệnh nhân có độ mất vững cột sống nặng, hàn đốt sống có thể được chỉ định kèm theo phẫu thuật giải ép. Quá trình này bao gồm ghép một mảnh xương lấy từ chính cơ thể của bệnh nhân đặt vào giữa hai đốt sống. Các phương tiện cấy ghép (dụng cụ) của cột sống như ốc và thanh nối dọc được dùng để hỗ trợ cột sống và tăng thêm độ vững chắc trong thời gian hàn xương. Nếu hàn xương là cần thiệt, chúng tôi sẽ thảo luận và giải thích kỹ lưỡng với bệnh nhân trước khi tiến hành.

Điều trị hẹp ống sống

Hồi phục sau phẫu thuật hẹp ống sống

Ở đơn vị của chúng tôi, hầu hết bệnh nhân có thể ngồi dậy ngay một ngày sau phẫu thuật. Sinh hoạt dần được cải thiện từ 1-2 ngày sau mổ và bệnh nhân có thể xuất viện sau khoảng một tuần, tùy thuộc vào độ phức tạp của cuộc phẫu thuật. Bệnh nhân có thể gặp các vấn đề đau nhức cơ âm ỉ sau mổ hoặc thần kinh phục hồi chậm (đối với những ca đã có biến chứng thần kinh nặng trước mổ), nhưng sẽ dần hồi phục theo thời gian và chúng tôi sẽ cung cấp các phương thuốc giảm đau để bệnh nhân được sinh hoạt tốt.

Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn cách cải thiện sinh hoạt sau phẫu thuật, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cụ thể về các động tác tập luyện cho cột sống, những thói quen tốt xấu, và cách nhận biết khi nào thì có thể trở lại những sinh hoạt đời thường như đi bộ, lái xe…

Sức khỏe của mọi người là mối quan tâm hàng đầu tại đơn vị của chúng tôi,. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi, thắc mắc nào về các bệnh lý cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau thắt lưng, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi

Nguồn tham khảo:

 • https://jex.com.vn/cot-song/hep-ong-song-a1144.html
 • https://www.vinmec.com/vi/benh/hep-ong-song-4473/
 • https://bacsynguyenvu.vn/hep-ong-song-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri/
 • https://benhvien108.vn/phau-thuat-dieu-tri-hep-ong-song-that-lung-do-thoai-hoa-co-su-dung-dung-cu-intraspine.htm
Trần Nguyễn Hoa Linh
Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *