Những người dân ở nền văn hóa cổ đại đã nướng hạt Sachi để dùng trong bữa ăn hàng ngày nhằm cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho một ngày lao động vất vả hoặc trước khi đi vào trận chiến.

 

Trong thần thoại Inca có rất nhiều truyền thuyết khác nhau về cội nguồn của người Inca. Truyền thuyết được biết đến nhiều nhất là từ nhà biên niên sử Garcilaso Inca de la Vega. Theo truyền thuyết này người Inca đầu tiên Manco Cápac, con trai của Mặt Trời, và em gái là Oqllo được thần mặt trời Inti sai phái xuống Trái Đất để cải thiện thế giới. Họ đến Trái Đất trên hòn đảo Mặt trời trên hồ Titicaca. Thần Mặt Trời cho 2 anh em một cây gậy vàng và 2 người phải dựng nhà ở nơi có thể đánh một lần mà cắm được cây gậy này xuống đất. Sau khi lưu lạc nhiều nơi họ tìm được chốn để thành lập thành phố Cuzco vào khoảng năm 1200, là cái rốn của thế giới theo quan niệm của người Inca. Khi người Inca đến vùng Cuzco thì có nhiều bộ lạc khác đã sống ở đấy chẳng hạn như người Gualla  Sauasera. Người Gualla đã bị dân tộc tương đối nhỏ của người Inca tấn công và giết chết toàn bộ. Vì thế người Sauasera đã liên minh với một bộ tộc khác và cố gắng chống lại những kẻ xâm lược. Người Inca cũng đã chiến thắng liên minh các bộ lạc này và bắt đầu thống trị các bộ lạc còn lại. Bằng cách chiếm giữ các hệ thống tưới nước của người Alcabiza và bắt người Culunchima phải triều cống, họ đã kiểm soát được khu vực giữa 2 con sông Huatanay Tullumayo.

Điều gì đã tạo ra sức mạnh phi thường của các đội quân của đế chế Inca giúp họ vươn lên trở thành một dân tộc chiếm lĩnh ưu thế trong khu vực Nam Mỹ? Khi đi sâu nghiên cứu tìm hiểu, theo những lời kể của người Inca thì Sachi chính là một trong những bí quyết giúp họ có được sức mạnh phi thường để thắng được thời tiết và các cuộc xâm chiến khốc liệt. Sachi đã được phát hiện bởi các nền văn minh tiền Inca. Bằng chứng là họ đã tìm thấy những đồ họa bằng gốm có hình dáng giống hệt quả Sachi trong các ngôi mộ cổ của các nền văn hóa Mochica và Chimu. Những người dân ở nền văn hóa cổ đại đã nướng hạt Sachi để dùng trong bữa ăn hàng ngày nhằm cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho một ngày lao động vất vả hoặc trước khi đi vào trận chiến. Kể từ khi họ phát hiện ra hạt Sachi khi nướng ăn có hương vị rất ngon, những người bị thương hay đau cơ và khớp sau khi ăn hạt Sachi thấy khỏe khoắn, không còn cảm giác đau nhức, phụ nữ của các nền văn hóa Inca đã trộn dầu của hạt giống với bột và làm thành một loại kem đặc biệt để tái tạo và trẻ hóa làn da giúp duy trì một diện mạo trẻ trung. Hạt Sachi được dùng để làm giảm đói và giảm đau vẫn còn được phổ biến rất rộng rãi cho đến ngày nay tại vùng núi Andes. Những người Casqui đã ăn hạt Sachi nướng để có thêm năng lượng nhằm hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ chạy đưa tin trong khắp vương quốc.

Và cho đến ngày nay, Sachi được trồng rộng rãi bởi người dân bản địa khu rừng nhiệt đới Amazon ở Peru và được xem là một trong những nguồn cung cấp axit béo thiết yếu cao nhất trên thế giới với tỷ lệ 48% omega 3. Axit béo thiết yếu có liên quan với sự hình thành của các tế bào thần kinh và ngăn ngừa bệnh tim mạch, huyết áp nhưng cơ thể con người không thể tự sản xuất mà phải cung cấp từ các loại thực phẩm hàng ngày và Sachi là một nguồn cung hoàn hảo về nhu cầu axit béo thiết yếu cùng với tỷ lệ cân bằng lý tưởng giữa omega 3,6,9.