Gãy xương cột sống: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Một tỷ lệ lớn (70%) gãy cột sống xảy ra ở đốt sống lưng và thắt lưng. Gãy cột sống có thể phát triển do tai nạn và chấn thương, cũng như biểu hiện như loãng xương. Khu vực thường xuyên bị thương nhất là đốt sống lưng thứ 12 và đốt sống thắt lưng thứ nhất, nơi gặp nhau của đốt sống lưng và thắt lưng, là vùng di động nhất của cột sống.

Nhữn nguyên nhân phổ biến gây gãy xương sống

Gãy xẹp cột sống do loãng xương

Gãy cột sống phần lớn xảy ra ở những người trẻ tuổi do chấn thương năng lượng cao như ngã từ trên cao hoặc tai nạn giao thông. Ở người cao tuổi, gãy đốt sống có thể xảy ra với những chấn thương đơn thuần hoặc thậm chí không kèm theo chấn thương mà do một vài bệnh lý gây ra, vd như loãng xương

Gãy cột sống do loãng xương ở người cao tuổi thường có tiền sử đau thắt lưng phát triển đột ngột và không kèm theo chấn thương. Đau tăng khi đứng hoặc đi lại và giảm khi nằm nghỉ ngơi. Ở những bệnh nhân không được điều trị, cử động cột sống bị hạn chế, giảm chiều cao xương và cơn đau có thể không biến mất. Trong trường hợp suy sụp tiến triển, có thể xảy ra các phát hiện về thần kinh có thể dẫn đến tê liệt.

Gãy xẹp đốt sống

Điều rất quan trọng là vận chuyển bệnh nhân nghi ngờ chấn thương cột sống đến cơ sở y tế gần nhất. Không bế bệnh nhân ở tư thế thích hợp là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến số phận của chấn thương. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu cần được đánh giá kỹ về các tổn thương tạng kèm theo, gãy các vùng khác và chấn thương vùng đầu.

Bưng bê vật nặng quá sức

Nếu đặt quá nhiều tải trọng quá lớn lên xương vượt sức chịu đựng xương sẽ bị gãy. Loại gãy xương phổ biến nhất là ‘gãy xương nén’, trong đó phần trước của đốt sống bị xẹp. Nếu tải trọng lên cột sống tăng nhiều hơn, thì phần giữa và phần sau của đốt sống cũng bị gãy và các mảnh gãy có thể di chuyển về phía ống sống và làm tổn thương tủy sống. Loại gãy này được gọi là gãy nổ. Tổn thương tủy sống và tê liệt thường gặp trong gãy xương đòn.

Thoát vị đĩa đệm

Nếu tải trọng lên cột sống tăng hơn nữa, thì với sự gãy xương, có thể gây ra chấn thương ở đĩa đệm, dây chằng và khớp giữ các đốt sống với nhau, và trật cột sống có thể xảy ra do đứt liên kết của hai đốt sống với nhau. . Tình trạng này được gọi là thoát vị đĩa đệm. Trong loại gãy này, thường có tổn thương tủy sống. Đồng thời, những loại gãy xương này khó lành hơn và thoát vị đĩa đệm thường phải điều trị bằng phẫu thuật.

Các triệu chứng của gãy xương cột sống là gì?

Các triệu chứng ban đầu của gãy cột sống thường biểu hiện như đau cổ, lưng và thắt lưng và co thắt cơ. Nếu chấn thương tủy sống kèm theo gãy xương, có thể có nhiều biểu hiện khác nhau như tê, tê tay và chân, mất sức, tiểu không tự chủ hoặc không thể đi tiểu tiện đại tiện được.

Triệu chứng muộn là chứng gù (gù) ở cột sống và đau lưng và thắt lưng kèm theo nếu điều trị đầy đủ không được áp dụng ở những bệnh nhân không bị chấn thương thần kinh. Trong trường hợp chấn thương dây thần kinh, mất cảm giác và tê liệt có thể được coi là triệu chứng muộn.

Độ tuổi dễ bị gãy cột sống? Nam hay nữ có nguy cơ gãy cột sống cao hơn?

80% bệnh nhân gãy cột sống ở độ tuổi từ 18-50. Nam giới có nguy cơ bị gãy cột sống cao gấp 4 lần so với nữ giới.

Nguyên tắc điều trị gãy cột sống là gì?

Điều trị chấn thương cột sống phụ thuộc vào loại chấn thương và sự hiện diện hay không có tổn thương tủy sống. Mục đích của phương pháp điều trị có thể được tóm tắt là có được một cột sống không bị tổn thương bởi các tải trọng sinh lý bình thường và đưa bệnh nhân trở lại các hoạt động trước đây của họ một cách dễ dàng trong một thời gian ngắn. Những bệnh nhân chỉ bị xẹp ở phần trước của đốt sống và có các mô mềm nối các xương không bị ảnh hưởng bởi chấn thương có thể được điều trị bằng cách nằm nghỉ trên giường và mặc áo nịt ngực hỗ trợ cải thiện

Gãy đốt sống

Nếu chấn thương đã gây ra gãy xương cột sống hoặc thoát vị đĩa đệm không ổn định, gây ra hoặc có nguy cơ tạo ra tổn thương tủy sống, thì phương pháp phẫu thuật được ưu tiên để điều trị. Trong điều trị phẫu thuật, phục hồi tính toàn vẹn của đốt sống thường đạt được bằng vít và thanh được áp dụng từ phía sau. Việc đặt các que này cũng có thể được thực hiện bằng phương pháp khép kín ở những bệnh nhân phù hợp nên giảm thiểu đau sau mổ và thời gian nằm viện. Nếu có nguy cơ tổn thương hoặc tổn thương dây thần kinh, quá trình thư giãn được gọi là giải nén sẽ được thêm vào điều trị trong quá trình phẫu thuật.

Phương pháp tạo hình đốt sống hoặc phẫu thuật tạo hình cột sống được ưu tiên cho những trường hợp gãy xương nén do loãng xương. Trong phương pháp nong đốt sống, xi măng xương được đưa vào đốt sống để giảm đau đồng thời ngăn chặn sự tiến triển của xẹp. Trong phương pháp nong đốt sống, xẹp đốt sống được nắn chỉnh bằng bóng trước khi bôi xi măng. Trong hai phương pháp, nó được áp dụng tại trung tâm của chúng tôi với hình ảnh X quang gọi là scopy và đóng (không rạch da).

Trong những năm gần đây, một phương pháp khác được áp dụng trong điều trị gãy xương đốt sống tại phòng khám của chúng tôi cũng như trên thế giới là liệu pháp đặt stent. Trong phương pháp này, sự sụp đổ được sửa chữa bằng lồng đóng được đặt bên trong các đốt sống. Bệnh nhân được điều trị theo cách này có thể trở lại công việc và sinh hoạt cũ trong thời gian ngắn và không gây đau đớn.

Một số nguồn tham khảo bài viết:

  • Jex: https://jex.com.vn/cot-song/lun-xep-dot-song-a1179.html
  • Vinmec: https://www.vinmec.com/co-xuong-khop/suc-khoe-thuong-thuc/gay-xuong-song-nhung-dieu-can-biet/
  • Benhvien108: http://benhvien108.vn/chan-thuong-cot-song:-nguy-hiem-neu-khong-xu-tri-dung-cach.htm
Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể