10 cách dễ dàng để dạy trẻ hướng nội hòa nhập xã hội

Khi trẻ bộc lộ những nét tính cách hướng nội, không ít bậc cha mẹ miêu tả chúng là những đứa trẻ nhút nhát. Điều này là do những đứa trẻ hướng nội được biết là không nói chuyện với người khác, giống như những đứa trẻ khác ở độ tuổi của chúng.

Tuy nhiên, hãy biết rằng những đứa trẻ hướng nội không hề nhút nhát, bạn biết đấy!

Mặt khác, những đứa trẻ hướng nội có thể kiệt sức về tinh thần và thể chất khi chúng hòa nhập với xã hội và cần nhiều thời gian nghỉ ngơi để nạp năng lượng mới có thể hòa nhập trở lại.

Mặc dù vậy, có những ngày trẻ cần được ở trong môi trường xã hội, chẳng hạn như họp mặt gia đình, trường học, tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Vì vậy, điều quan trọng đối với Mẹ là dạy con sao cho chúng có thể hòa nhập với xã hội một cách thoải mái mà không bị áp lực và ép buộc.

Dưới đây Sachainchi.vn đã tổng hợp 10 cách dễ dàng để dạy trẻ hướng nội hòa nhập với xã hội

Giới thiệu cho trẻ một cách chậm rãi những tình huống mới

Báo cáo từ Entrepreneur, trẻ em hướng nội thực sự thích được tiếp nhận môi trường mới và khám phá chúng trước khi hòa nhập với xã hội.

Vì vậy, không có gì lạ khi những đứa trẻ này muốn quan sát những gì đang diễn ra xung quanh mình trước khi bình luận về tình huống.

Khi những đứa trẻ hướng nội có thời gian thích nghi với những địa điểm và trải nghiệm mới, chúng sẽ đưa ra ý kiến ​​của mình hoặc đặt câu hỏi, những câu hỏi này thường rất khéo léo hoặc kích thích tư duy.

Vì vậy, khi mẹ muốn đưa trẻ đến một nơi có thể cho trẻ một tình huống mới, đừng quên giải thích cho trẻ về khả năng những gì sẽ xảy ra ở nơi đó.

Bạn cũng có thể cho biết vị trí của địa điểm và bầu không khí thông qua ảnh hoặc video, trước khi thực sự ghé thăm nó.

day-tre-huong-noi-hoa-nhap-xa-hoi

Chơi trò nhập vai cùng trẻ

Trong khi hầu hết trẻ em có thể dễ dàng tận dụng cơ hội để chơi với những người khác cùng tuổi hoặc tham gia vào các hoạt động nhóm. Đây có thể là một tình huống không thoải mái đối với những đứa trẻ hướng nội.

Do đó, nếu bạn biết trước những tình huống xã hội mà đứa trẻ hướng nội của bạn có thể gặp phải, thì các tình huống nhập vai có thể giúp trẻ dễ quản lý hơn tình huống thực tế.

Nếu trước đây mẹ đã giới thiệu nhiều hơn về địa điểm và tình huống thì lần này Mama có thể chỉ cho trẻ, đại khái là loại tương tác nào sẽ xuất hiện trong tình huống đó. Và khi điều này xảy ra, “pin” bên trong của trẻ có thể không nhanh chóng cạn kiệt trong quá trình này.

Khuyến khích trẻ vui chơi

Bố mẹ cho trẻ hướng nội đi chơi có vẻ là một ý tưởng hay. Trẻ càng tương tác với những đứa trẻ khác, chúng càng thành thạo hơn trong việc làm việc đó trong tương lai, phải không?

Tuy nhiên, vì các trận đấu thực sự có thể khiến người hướng nội trở nên dè dặt hơn, điều này cần được thực hiện một cách có chọn lọc để có hiệu quả.

Báo cáo từ Truity, khi đặt ngày chơi, Mama có thể tìm tối đa một hoặc hai người bạn, để không tạo gánh nặng cho những đứa trẻ sống nội tâm.

Hơn nữa, cần cảnh báo thêm cho những trẻ hướng nội rằng một buổi chơi đùa sẽ xảy ra, để trẻ có thời gian chuẩn bị tâm lý cho những tương tác xã hội sẽ xảy ra trong tương lai gần.

Cho trẻ hướng nội tham gia vào các hoạt động thú vị

Người hướng nội thường thích các hoạt động yên tĩnh hơn, nhịp độ chậm hơn.

Theo Hey Sigmund, điều này có thể khó tìm thấy khi nói đến các hoạt động ngoại khóa ở trường. Nhưng những hoạt động yên tĩnh này vẫn là điều quan trọng để thực hiện, vì vậy trẻ hướng nội có cách để thể hiện bản thân.

Một số ví dụ về các hoạt động mà người hướng nội có thể thích bao gồm:

  • Tạp chí
  • Văn bản sáng tạo
  • Yoga
  • Mỹ thuật

Bất kể hoạt động ngoại khóa nào bạn chọn, việc bồi dưỡng kênh sáng tạo đó là chìa khóa để phát triển nhận thức và xã hội.

Khuyến khích trẻ phát triển tình bạn thân thiết với một số trẻ

Báo cáo từ VeryWell Mind, trẻ em hướng nội không thực sự muốn ở một mình mọi lúc. Vì vậy, những đứa trẻ hướng nội nên được khuyến khích hình thành tình bạn thân thiết với một số đứa trẻ mà chúng thích dành thời gian cùng.

Những người hướng nội sẽ không chỉ cảm thấy thoải mái khi ở bên bạn bè của họ, mà những người bạn thân cũng có thể dễ dàng hiểu được nhu cầu nạp năng lượng của người hướng nội nếu họ quá mệt mỏi với việc giao tiếp xã hội.

Nhẹ nhàng đẩy trẻ ra khỏi vùng an toàn của mình

Một đứa trẻ hướng nội có thể không nghĩ rằng chúng sẽ thích những tình huống xã hội nhất định vì một số lý do.

Nhưng thỉnh thoảng, bạn cần nhẹ nhàng đẩy con ra khỏi vùng an toàn của mình để con có thể thấy được khả năng của mình. Nhưng hãy nhớ rằng thoát ra khỏi vùng an toàn của bạn không phải là cực đoan.

Báo cáo từ IntrovertSpring, cách mọi người phát triển là bước ra khỏi vùng an toàn của họ một chút. Khi những người hướng nội làm điều này, đứa trẻ thậm chí có thể khám phá ra những hoạt động mới mà chúng thích, điều mà chúng có thể chưa trải qua trước đây.

Mặc dù ban đầu có thể không thoải mái nhưng đôi khi cảm giác không thoải mái lại tốt cho tất cả mọi người, kể cả người hướng nội và hướng ngoại.

Cung cấp cho trẻ em hướng nội các kỹ năng xã hội cần thiết

Nói chuyện với người khác, có thể là điều đáng sợ đối với bất kỳ ai, đặc biệt là những đứa trẻ sống nội tâm. Theo Oprah Daily, nói chuyện với những người mới có thể khiến bạn sợ hãi.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tìm một người nào đó, chẳng hạn như người thân, hàng xóm hoặc giáo viên để nói chuyện với đứa trẻ hướng nội về một chủ đề đã lên kế hoạch.

Có thể là sở thích, câu hỏi dễ trả lời hoặc tương tự sẽ giúp tâm trạng nhẹ nhàng hơn.

Sau đó, nếu bất kỳ đứa trẻ nào có thể xây dựng mối quan hệ tốt hơn với ai đó, thì một cuộc trò chuyện chuyên sâu hơn có thể diễn ra.

Đây là điều mà người hướng nội thích hơn là chỉ trò chuyện bề ngoài.

day-tre-huong-noi-hoa-nhap-xa-hoi-2

Đưa ra các ví dụ về hành vi xã hội để trẻ em có thể làm theo

Nếu bạn nhận ra rằng con bạn có xu hướng hướng nội hơn là hướng ngoại, bạn cần phải mô hình hóa các hành vi xã hội phù hợp.

Để trẻ em, đặc biệt là những trẻ nhỏ hơn một chút, có thể làm theo hướng dẫn khi ở trong các tình huống xã hội của chúng.

Bằng cách này, những đứa trẻ hướng nội sẽ có cơ sở để bắt đầu khi nói chuyện với người khác. Anh ấy cũng có thể học cách ngăn pin bên trong của mình hết nhanh khi giao tiếp.

Đảm bảo trẻ hiểu rằng bạn vẫn yêu trẻ vô điều kiện

Trong nhiều cách bạn có thể dạy đứa trẻ hướng nội của mình hòa nhập với xã hội, cũng cần đảm bảo rằng con bạn biết rằng bạn yêu con vô điều kiện và bạn tự hào về con, bất kể con giao tiếp với người khác như thế nào.

Người hướng nội có thể đấu tranh rất nhiều với lòng tự trọng. Vì vậy, anh ta cũng cần biết rằng Mẹ coi anh ta như một đứa trẻ tuyệt vời, thường xuyên nhất có thể.

Để minh họa cho sự ủng hộ của bạn, hãy cố gắng giải thích sự khác biệt giữa người hướng nội và người hướng ngoại, đồng thời giúp cô ấy hiểu rằng có tất cả các loại tính cách trên thế giới và không có tính cách nào là sai hoặc không mong muốn.

Đừng dán nhãn những đứa trẻ hướng nội là nhút nhát

Hãy nhớ rằng không phải tất cả những đứa trẻ nhút nhát đều là những đứa trẻ hướng nội và ngược lại. Do đó, chỉ vì trẻ không thích các tình huống xã hội, không có nghĩa là trẻ không nên bị gán cho là nhút nhát.

Báo cáo từ Inc., những người hướng nội có thể chọn giao lưu và tương tác với những người khác, nhưng họ thường không muốn. Trong khi đó, những đứa trẻ nhút nhát lại tránh giao du hoặc tiếp xúc với người khác vì sợ hãi và lo lắng.

Do đó, hãy để những đứa trẻ hướng nội ôm trong mình ham muốn lúc nào không muốn giao tiếp xã hội.

Mặc dù có thể cần phải khuyến khích ở chỗ này và chỗ khác, nhưng khi trẻ đã sẵn sàng, trẻ sẽ tương tác với những người khác theo cách riêng của mình.

Đó là 10 cách dễ dàng để dạy trẻ hướng nội hòa nhập với xã hội . Thông qua các phương pháp trên, đứa trẻ cuối cùng có thể cân bằng tầm quan trọng của thời gian để hòa nhập với xã hội, và biết rằng chúng có thể trở lại sự thoải mái trong không gian yên tĩnh của riêng mình.

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Viết một bình luận