Đau thần kinh tọa: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể, bắt đầu từ phần lưng dưới của cột sống và kéo dài đến chân và cung cấp sự điều chỉnh các chức năng cảm giác và vận động của chân, xuất phát từ đốt sống thứ 4 và thứ 5 cũng là đốt sống cuối cùng của lưng dưới, đi qua hông và kéo dài từ phía sau của khu vực đầu gối. phần dưới của bàn chân.

Sự chèn ép của dây thần kinh này, còn được gọi là dây thần kinh S1, được gọi là đau thần kinh tọa hoặc đau thần kinh tọa. Đau dây thần kinh tọa thường khởi phát nhẹ và nặng dần theo thời gian.

Cơn đau thường lan đến vùng chân. Nó có thể được cảm nhận từ vùng hông đến bắp chân, dưới đầu gối bên cạnh và phía trước của chân, và cuối cùng là đến gót chân. Đau, thường là một bên, thường xảy ra ở thanh niên, những người làm việc nặng và những người không tập thể dục.

Đau thần kinh tọa là gì

Đau thần kinh tọa là một bệnh có thể điều trị được, đặc trưng bởi cảm giác đau, mất sức và cảm giác ở chân. Nào hãy cũng sachainchi tìm hiểu về bệnh lý đau thần kinh tọa cũng như những phương pháp để cải thiện bệnh hiệu quả.

Đau thần kinh tọa là gì?

Dây thần kinh dài nhất và dày nhất trong cơ thể, thuật ngữ y học hoặc thần kinh học nervus ischiadicus, xuất hiện từ đốt sống cuối cùng của lưng dưới và kết thúc ngay dưới đầu gối. Nói cách khác, dây thần kinh tọa được hình thành bởi sự kết hợp của các rễ thần kinh L4, L5, S1, S2 và S3 ở vùng dưới thắt lưng, đi qua vùng đục trong xương chậu, nằm ở hông và được định nghĩa là coxa, và kéo dài đến mặt sau của chân.

Nó phân chia thành các nhánh ở khớp gối và dài đến tận bàn chân, hình thành nên các chức năng vận động và cảm giác ở vùng này. Đau thần kinh tọa thực chất là tên gọi của chứng đau do dây thần kinh bị chèn ép.

Chèn ép hoặc kéo căng rễ của dây thần kinh tọa ở vùng thắt lưng gây ra cảm giác đau nhức ở chân. Trong một số trường hợp, lệch đốt sống, viêm, Các nguyên nhân như sự hiện diện của khối u và u nang cũng có thể gây ra đau dây thần kinh tọa.

Đau dây thần kinh tọa bắt đầu bằng những cơn đau thắt lưng lan xuống hông, lan dọc theo dây thần kinh từ bẹn đến mu chân và từ đó xuống bàn chân. Trong những trường hợp đau thần kinh tọa nghiêm trọng, chân trở nên yếu và giảm phản xạ đầu gối và cổ tay. Người nào nâng chân lên càng cao thì cơn đau càng trầm trọng.

Các triệu chứng của đau thần kinh tọa là gì?

Đặc trưng bởi cơn đau kéo dài từ thắt lưng xuống bàn chân, đau dây thần kinh tọa khiến người bệnh cảm thấy bị kéo từ hông xuống gót chân. Cơn đau trầm trọng hơn khi cử động, gây mất cảm giác và sức mạnh ở vùng chân và bàn chân dọc theo khu vực mà dây thần kinh tọa đi qua. Cường độ của cơn đau đôi khi có thể hạn chế cử động của người bệnh. Việc nghiêng phần trên của cơ thể trở nên khó khăn hoặc cử động xoay có thể bị hạn chế.

Thường thì người đó không thể đứng thẳng và nghiêng về một bên. Vấn đề kéo chân có thể được nhìn thấy ở bên cảm thấy đau khi đi bộ. Cùng với đau, tê và ngứa ran ở mặt dưới của bàn chân và ngón chân, bạn cũng có thể cảm thấy cảm giác kim châm. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể bị mất cử động. Ngoài ra, những phàn nàn cần can thiệp khẩn cấp như tiểu không tự chủ do không kiểm soát được bàng quang và ruột cũng nằm trong số các triệu chứng của đau thần kinh tọa. Nếu bệnh không được điều trị, các cơ của chân bị đau có thể bị mỏng và ngắn lại.

Dấu hiệu đau thần kinh tọa

Nguyên nhân nào gây ra bệnh đau thần kinh tọa?

Mặc dù đau dây thần kinh tọa thường do thoát vị đĩa đệm gây ra, nhưng nó có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau. Đau dây thần kinh tọa được khám theo 3 nhóm khác nhau có thể thấy do chèn ép vùng thắt lưng, chèn ép dây thần kinh tọa ở cơ hông, chấn thương do chấn thương ở phần sau khớp gối hoặc vùng bàn chân. Các yếu tố gây ra đau dây thần kinh tọa được liệt kê dưới đây:

Bất động: Ngồi một chỗ trong thời gian dài có thể dẫn đến đau dây thần kinh tọa. Đau thần kinh tọa phổ biến hơn ở các nhóm nghề nghiệp phải ngồi lâu và lái xe.

Nâng nặng: Khiếu nại về dây thần kinh tọa phổ biến hơn, đặc biệt là ở những người làm việc trong một số nhóm nghề nghiệp và phải nâng vật nặng liên tục.

Béo phì: Thừa cân hoặc béo phì khiến trọng lượng cơ thể gây căng thẳng lên cột sống. Do đó, điều này có thể kích hoạt sự hình thành của đau thần kinh tọa.

Bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh tiểu đường trong dân gian có thể gây ra những tổn thương cho hệ thần kinh.

Tuổi cao: Đau dây thần kinh tọa có thể xảy ra do sự suy yếu của cơ, xương và các mô xung quanh xương do quá trình lão hóa.

Chấn thương: Sau tai nạn và chấn thương, đau dây thần kinh tọa có thể xảy ra do tổn thương dây thần kinh tọa và các mô xung quanh của nó.

Mang thai: Dây thần kinh tọa có thể bị suy nhược khi mang thai do trọng lượng tăng lên và tử cung mở rộng. Ngoài ra, sự phát triển của bụng và ngực trong giai đoạn này có thể gây ra sự thay đổi trọng tâm và do đó gây áp lực lên dây thần kinh tọa.

Làm thế nào để tránh đau thần kinh tọa?

Có thể nên giữ cho cơ lưng và cơ thắt lưng chắc khỏe để tránh bị đau thần kinh tọa làm giảm chất lượng cuộc sống của con người rất nhiều. Một tư thế tốt có hiệu quả trong việc ngăn ngừa đau thần kinh tọa. Ngoài ra, đây là một trong những biện pháp cần thực hiện để tránh ngồi sai tư thế, hỗ trợ lưng, thắt lưng và cánh tay khi ngồi, và ngăn ngừa đau thần kinh tọa. Tránh đứng trong thời gian dài, đứng yên và nâng vật nặng cũng có thể ngăn ngừa đau thần kinh tọa.

Khi nào người bệnh cần đi khám

Cơn đau thần kinh tọa nhẹ xuất hiện trong thời kỳ đầu có thể biến mất tự nhiên theo thời gian. Tuy nhiên, nếu mức độ cơn đau tăng lên hoặc cơn đau hiện tại kéo dài hơn một tuần, cần được bác sĩ tư vấn. Ngoài ra, cần được bác sĩ tư vấn chẩn đoán và điều trị trong trường hợp đột ngột đau dữ dội ở lưng, hông, chân hoặc vùng bàn chân, tê và yếu chân, khó kiểm soát ruột và bàng quang. Khi phàn nàn về cơn đau thần kinh tọa bắt đầu sau những chấn thương như ngã từ trên cao hoặc tai nạn giao thông cũng nên được bác sĩ khám.

Đau thần kinh tọa

Làm thế nào để chẩn đoán đau thần kinh tọa?

Khi một người đăng ký khám bệnh do đau dây thần kinh tọa, trước tiên bác sĩ sẽ xem xét bệnh tình của bệnh nhân. Do đó, việc mô tả cơn đau và tiền sử bệnh là rất quan trọng. Thường thì sự hiện diện của tê, đau hoặc cảm giác ngứa ran từ hông đến gót chân là rất quan trọng trong chẩn đoán đau thần kinh tọa.

Bác sĩ kiểm tra xem có yếu cơ và tình trạng phản xạ hiện tại hay không bằng cách khám sức khỏe. Nó yêu cầu một người nâng cao chân của họ trong không khí trong khi nằm ở một vị trí bằng phẳng. Nó đo mức độ nghiêm trọng của cơn đau bằng cách thực hiện một số động tác như kéo căng. Tương tự như vậy, nó điều tra mức độ nghiêm trọng của các phàn nàn như tê và mất cảm giác. Khi thấy cần thiết, thầy thuốc sẽ kiểm tra xem có bất thường ở dây thần kinh tọa hay không bằng các xét nghiệm kích thích dây thần kinh. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể muốn xem khu vực mà dây thần kinh tọa bị chèn ép bằng các phương pháp hình ảnh X quang như CT và MRI.

Đau thần kinh tọa điều trị như thế nào?

Các loại điều trị khác nhau được áp dụng tùy thuộc vào phàn nàn của bệnh nhân, tình trạng chung, mức độ nghiêm trọng của chứng đau thần kinh tọa và lý do tại sao dây thần kinh tọa bị chèn ép. Trong một số trường hợp, thuốc giảm đau như thuốc giảm đau và thuốc giãn cơ được sử dụng, trong khi một số trường hợp khác, có thể sử dụng các phương pháp như tiêm steroid ngoài màng cứng.

Ngoài các phương pháp vật lý trị liệu như nắn chỉnh cột sống, kéo nắn được khoa vật lý trị liệu và phục hồi chức năng áp dụng, can thiệp ngoại khoa cũng có thể cần thiết để điều trị đau thần kinh tọa. Đau dây thần kinh tọa có thể được điều trị bằng cách giảm áp lực lên dây thần kinh bằng phương pháp cắt đốt sống thắt lưng, loại bỏ khối thoát vị, hoặc loại bỏ một phần hoặc hoàn toàn đĩa đệm, được gọi là phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn cũng có những phàn nàn liên quan đến dây thần kinh tọa, đừng bỏ qua việc kiểm soát bằng cách đăng ký đến cơ sở y tế gần nhất. Kính chúc quý khách hàng ngày khỏe mạnh.

Nguồn tham khảo bài viết: Đau thần kinh tọa jex.com.vn

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Viết một bình luận