Đau nhức chân: Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị

Đau chân được định nghĩa là cảm giác đau bắt đầu từ phần dưới của cơ thể và được đặc trưng bởi tổn thương mô thực tế hoặc tiềm ẩn ở khu vực lên đến mắt cá chân. Cảm giác đau ở chân có thể do xương và mô ở khu vực này gây ra. Do các vấn đề sức khỏe khác nhau, cơn đau cũng có thể được phản ánh ở chân. Sau một ngày dài mệt mỏi, bạn có thể cảm thấy chân bị đau do mỏi các cơ, hoặc cảm giác tương tự có thể xảy ra do nhiều bệnh khác nhau.

Khi được bác sĩ tư vấn về biểu hiện đau chân, ngoài việc khám sức khỏe, bác sĩ có thể yêu cầu khám thêm X quang khi xét thấy cần thiết. Kết quả của các cuộc kiểm tra và xét nghiệm, xương, khớp, gân, cơ, dây thần kinh và tĩnh mạch ở chân được kiểm tra chi tiết. Khi cần thiết, nguồn gốc của cơn đau được xác định bằng cách tiếp cận đa mô thức và sau đó áp dụng phương pháp điều trị thích hợp. Trước khi trả lời câu hỏi đau chân do nguyên nhân nào thì cần phải hiểu đau chân là gì.

Đau chân là gì?

Đau chân có thể được định nghĩa là cảm giác đau ở vùng giữa mắt cá chân và vùng thắt lưng, cũng có thể thấy do không hoạt động trong một thời gian dài hoặc đứng trong một thời gian dài. Đau nhức vùng chân có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đau nhức chân thường xuyên gặp phải trong cuộc sống hàng ngày do các hoạt động khiến cơ thể bị căng quá mức cũng có thể được xem là triệu chứng của một bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng đến các chức năng quan trọng như nhồi máu cơ tim và đột quỵ trong một số trường hợp. Nguyên nhân phổ biến của đau chân bao gồm chuột rút.

Tình trạng này, còn được gọi là co thắt cơ, xảy ra do mỏi cơ, mất nước và chế độ ăn uống không cân bằng. Ngoài ra, có thể cảm thấy đau chân do thoát vị đĩa đệm. Nguyên nhân của đau chân bao gồm chấn thương, Ngoài ra còn có các đợt tăng trưởng xuất hiện trong thời kỳ mang thai và thời thơ ấu. Vì có nhiều yếu tố gây đau chân nên bạn cần kể kỹ câu chuyện khi nộp đơn cho bác sĩ. Ngoài khám sức khỏe, các nghiên cứu hình ảnh X quang như MRI, siêu âm, x-quang, EMG cũng có thể được thực hiện để đo dây thần kinh để chẩn đoán.

Nguyên nhân của đau chân

Đau chân tái phát, tăng lên khi vận động nhất định, có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe quan trọng. Đau chân, xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, có thể do hệ thống cơ và xương, cũng như do các bệnh về mạch máu và thần kinh. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau chân sau khi đau chân được nhận thấy sau các hoạt động thể chất là các vấn đề về mạch máu.

Xơ vữa động mạch

Các yếu tố như huyết áp, cholesterol, tiểu đường, hút thuốc lá và tuổi cao là một trong những nguyên nhân dẫn đến xơ vữa động mạch. Đau và tê ở một hoặc cả hai chân tăng lên khi hoạt động thể chất và thường giảm khi nghỉ ngơi. Làm chậm quá trình lưu thông máu do các mảng hình thành trong tĩnh mạch, xơ cứng động mạch mặc dù gây ra cảm giác đau nhức ở chân; Nó cũng gây ra tắc nghẽn trong các mạch dẫn đến tim, não và các cơ quan nội tạng quan trọng khác. Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến các vấn đề như đau chân, sưng tấy, cảm giác lạnh, bầm tím và hình thành vết thương hở ở chân.

Chèn ép dây thần kinh

Đau chân có thể xảy ra do sự chèn ép của dây thần kinh tọa, là dây thần kinh dài nhất và rộng nhất trong cơ thể con người, ở vùng hông. Ngoài cơn đau này, thường xảy ra ở phần trên của đầu gối, sự chèn ép dây thần kinh do áp lực quá mức lên các dây thần kinh ở chân cũng có thể gây ra đau nhức chân. Chèn ép dây thần kinh với các triệu chứng như ngứa ran, co kéo cơ, nóng rát, tê và đau; Nó có thể xảy ra do các nguyên nhân như béo phì, rối loạn tư thế, vận động quá sức, chấn thương.

Chân bị đau

Thoát vị thắt lưng

Khi ống sống bị thu hẹp hoặc thoát vị đĩa đệm, một tổn thương hàng loạt gây ra các triệu chứng như đau chân vì nó gây áp lực lên dây thần kinh. Với sự rách hoặc trượt của các đĩa đệm hoạt động như một tấm đệm giữa các đốt sống, dây thần kinh đi đến chân bị đè nén. Những lời phàn nàn về tình trạng yếu chân, co cứng cơ và đau chân thường xảy ra khi nghỉ ngơi và khi mang vác nặng. Đau chân do ống sống bị thu hẹp xảy ra khi đi bộ. Ngoài cơn đau, nó cũng có thể gây ra các phàn nàn như ngứa ran và tê.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân không yên gây ra các triệu chứng như co giật không tự chủ của chân và muốn liên tục di chuyển, được đặc trưng bởi tình trạng đau chân bắt đầu vào ban đêm. Đau chân do hội chứng chân không yên, rất phổ biến trong số các bệnh về hệ thần kinh, sẽ thuyên giảm khi cử động chân hoặc đi bộ.

Vấn đề về khớp

Đau trong các vấn đề về khớp gối tăng lên khi đi bộ và đứng. Cơn đau thường ở xung quanh đầu gối. Sự vôi hóa là do khóa xảy ra làm mòn bao khớp, rách sụn chêm. Đau ở khớp háng tăng lên khi đi bộ. Cảm giác đau ở xương đùi, được xác định là vùng bẹn và xương đùi. Cảm giác đau bắt nguồn từ khớp thắt lưng ở vùng hông. (Xem chi tiết tại: https://jex.com.vn/viem-khop/dau-chan-a1198.html)

Bệnh tiểu đường

Tổn thương dây thần kinh ở bệnh nhân tiểu đường có thể dẫn đến cơn đau được gọi là bệnh thần kinh do tiểu đường. Một trong những cơn đau này, đau chân; có biểu hiện tê, rát và ngứa ran. Hình thành vết thương cũng có thể được nhìn thấy trên bề mặt chân do tổn thương dây thần kinh. Cường độ đau tăng lên khi hoạt động thể lực.

Mang thai

Đau chân, một trong những triệu chứng phổ biến nhất khi mang thai, phần lớn là do tăng cân. Tình trạng này, liên quan đến sức mạnh của cơ chân của bà mẹ tương lai, trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt là ở những thai kỳ tuổi cao. Khởi đầu thai kỳ với cân nặng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau nhức chân khi mang thai. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở những thai kỳ bắt đầu thừa cân cũng là một trong những yếu tố gây ra các cơn đau dữ dội ở chân.

Thời kỳ thơ ấu

Các cơn đau chân ở cả hai chân kéo dài dưới 71 giờ và lặp đi lặp lại là do các cơn đau tăng trưởng từng thấy trong thời thơ ấu. Tuy nhiên, tình huống này cần được quan sát cẩn thận. Không có các triệu chứng như sưng, tấy đỏ, bầm tím ở những cơn đau chân xảy ra khi còn nhỏ. Những cơn đau bắt đầu vào ban đêm đặc biệt phổ biến ở trẻ em từ 4 đến 6 tuổi. Đau chân trong thời thơ ấu, không phải là dấu hiệu của bất kỳ bệnh nào, chỉ là tạm thời.

Nhức chân

Đau chân được điều trị như thế nào?

Đau chân ở hầu hết mọi lứa tuổi trong một phần cuộc đời của họ xảy ra khi vận động quá mức, không hoạt động, mang vác nặng và tăng cân. Điều này là do sự mệt mỏi hoặc yếu của các mô cơ. Những phàn nàn này sẽ lành hoàn toàn sau khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, một số cơn đau ở chân là do chính chân gây ra. Một số vấn đề về xương, khớp, gân, cơ, dây thần kinh và mạch có thể gây đau. Ngoài ra, đau chân cũng có thể xảy ra như một triệu chứng của các vấn đề sức khỏe như thoát vị đĩa đệm, tiểu đường, hội chứng chân không yên và xơ cứng động mạch.

Khi một người nộp đơn đến bệnh viện với phàn nàn về đau chân, bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất chi tiết của bệnh nhân. Sau đó, khi thấy cần thiết, anh ta yêu cầu kiểm tra X quang. Trong một số trường hợp, nó yêu cầu EMG để điều tra chức năng thần kinh và đo các dây thần kinh. Qua quá trình thăm khám, đánh giá sẽ xác định được yếu tố gây đau nhức chân và bố trí phương pháp điều trị phù hợp. Nếu bạn cũng đang cảm thấy khó chịu liên quan đến đau chân, đừng bỏ qua việc kiểm tra sức khỏe của bạn.

Nguồn tham khảo: https://jex.com.vn

Trần Nguyễn Hoa Linh
Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *