Đau lưng dưới: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả

Đau lưng dưới là một trong những triệu chứng khiến người bệnh khá thường gặp và người bệnh không nên xem thường khi xuất hiện những triệu chứng đau nhức ở vùng thắt lưng. Theo Viện Quốc gia về Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ (NINDS), đau lưng là một trong những vấn đề sức khỏe liên quan đến công việc. Ít nhất 80 phần trăm người Việt Nam sẽ bị đau thắt lưng trong cuộc đời của họ.

Hầu hết đau thắt lưng là do chấn thương, chẳng hạn như bong gân cơ hoặc bong gân do chuyển động đột ngột hoặc tư thế không tốt khi nâng vật nặng. Tuy nhiên đau thắt lưng cũng có thể do một số bệnh gây ra, chẳng hạn như ung thư tủy sống , vỡ đĩa đệm đốt sống hoặc thoát vị cột sống (Đĩa đệm), đau thần kinh tọa, viêm khớp, nhiễm trùng thận hoặc nhiễm trùng cột sống .

Đau lưng cấp tính có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, trong khi đau lưng mãn tính là cơn đau kéo dài hơn ba tháng.

Đau lưng dưới

Đau thắt lưng phổ biến hơn ở những người trong độ tuổi từ 30 đến 50. Điều này là do yếu tố tuổi tác gây ra. Khi chúng ta già đi, hàm lượng chất lỏng của đệm trong cột sống giảm xuống.

Các đĩa đệm cột sống, còn được gọi là đĩa đệm đốt sống, dễ bị kích thích hơn. Khi bạn già đi, khả năng co bóp của các cơ cũng giảm đi, khiến lưng dễ bị chấn thương.

Đây là lý do tại sao tăng cường cơ lưng và sử dụng tư thế tốt trong các hoạt động rất hữu ích trong việc ngăn ngừa đau thắt lưng.

Nguyên nhân nào gây ra đau thắt lưng?

Căng / bong gân

Cơ và dây chằng ở lưng có thể bị kéo căng hoặc rách do hoạt động quá sức. Các triệu chứng bao gồm đau và cứng, cũng như co thắt cơ ở lưng dưới. Nghỉ ngơi và vật lý trị liệu là giải pháp cho những triệu chứng này.

Tổn thương đĩa đệm

Đĩa đệm phía sau đệm cột sống của bạn rất dễ bị chấn thương. Nguy cơ này tăng lên theo độ tuổi. Bên ngoài của đĩa đệm có thể bị rách hoặc sa ra ngoài, được gọi là đĩa đệm thoát vị.

Triệu chứng đau lưng dưới

Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi sụn xung quanh đĩa đệm đẩy vào tủy sống hoặc các rễ thần kinh. Vì vậy, các tấm đệm hoặc đĩa đệm nằm giữa các đốt sống, hãy mở rộng ra ngoài vị trí bình thường của chúng. Điều này có thể dẫn đến các rễ thần kinh bị chèn ép.

Chấn thương đĩa đệm thường xảy ra đột ngột sau khi nâng vật gì đó hoặc vặn lưng. Không giống như các căng cơ xảy ra ở lưng dưới, cơn đau do chấn thương đĩa đệm đốt sống thường kéo dài hơn 72 giờ.

Đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là tình trạng dây thần kinh tọa bị chèn ép. Dây thần kinh tọa là dây thần kinh kết nối cột sống với chân.

Nếu dây thần kinh này bị chèn ép, nó sẽ dẫn đến tình trạng sức khỏe được gọi là đau thần kinh tọa. Đau dây thần kinh tọa có thể khiến chân và bàn chân bị đau. Cơn đau này thường có cảm giác như bỏng rát, ngứa ran và như kim châm.

Hẹp cột sống

Hẹp cột sống là tình trạng ống mà các dây thần kinh đi qua cột sống bị thu hẹp lại, tạo áp lực lên tủy sống và tủy sống. Hẹp ống sống thường do tổn thương đĩa đệm giữa các đốt sống.

Áp lực lên tủy sống gây ra các triệu chứng như tê , chuột rút và yếu. Bạn có thể cảm thấy những triệu chứng này khắp cơ thể. Nhiều người bị hẹp ống sống nhận thấy rằng các triệu chứng của họ trở nên tồi tệ hơn khi họ đứng hoặc đi bộ.

Cong vẹo cột sống bất thường

Vẹo cột sống (cong vẹo cột sống) là một số tình trạng gây ra độ cong bất thường của cột sống. Những tình trạng này là những rối loạn di truyền và thường được phát hiện lần đầu tiên khi bệnh nhân là trẻ em và thanh thiếu niên. Độ cong bất thường gây áp lực lên các cơ, gân, dây chằng và cột sống, gây đau và vận động sai tư thế.

Tìm hiểu về đau lưng dưới

Các tình trạng khác

Có một số tình trạng khác có thể gây ra đau lưng dưới . Những tình trạng này bao gồm viêm khớp , đau cơ xơ hóa (đau nhức kéo dài ở khớp, cơ và gân), viêm đốt sống (viêm các khớp giữa các đốt sống) và thoái hóa đốt sống (một rối loạn thoái hóa có thể gây mất cấu trúc và chức năng cột sống bình thường). .

Các vấn đề về thận và bàng quang , mang thai, lạc nội mạc tử cung , u nang buồng trứng, u xơ tử cung và ung thư cũng có thể gây đau thắt lưng.

Làm thế nào để chẩn đoán đau thắt lưng?

Hầu hết các bác sĩ có thể bắt đầu bằng cách khám sức khỏe để xác định vị trí đau. Khám sức khỏe cũng có thể xác định xem cơn đau có thể ảnh hưởng đến phạm vi chuyển động của bạn hay không.

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra phản xạ và phản ứng của bạn với một số cảm giác nhất định. Các xét nghiệm này có thể xác định xem liệu cơn đau thắt lưng của bạn có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay không.

Nếu bạn có dấu hiệu yếu ở chân, bác sĩ có thể theo dõi tình trạng của bạn trong vài tuần trước khi đề xuất các xét nghiệm khác. Điều này được thực hiện bởi vì hầu hết các cơn đau thắt lưng có thể được chữa khỏi bằng cách tự chăm sóc đơn giản.

Nếu bạn gặp một số triệu chứng như không thể đại tiện hoặc bàng quang, yếu chân, sốt, đau thắt lưng kéo dài sau khi điều trị tại nhà và giảm cân không có kế hoạch , bạn cần phải kiểm tra thêm. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này kèm theo đau thắt lưng.

Có thể cần phải thực hiện các xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang, chụp CT, siêu âm và MRI để bác sĩ có thể kiểm tra các vấn đề về xương, các vấn đề về đĩa đệm hoặc các vấn đề với dây chằng và gân ở lưng của bạn.

Nếu bác sĩ nghi ngờ có vấn đề với xương ở lưng, họ có thể gửi bạn đi chụp xương hoặc kiểm tra mật độ xương.

Đo điện cơ (EMG) hoặc kiểm tra độ dẫn truyền thần kinh có thể giúp xác định các vấn đề với dây thần kinh của bạn.

Triệu chứng đau lưng dưới

Cách điều trị đau thắt lưng là gì?

Chăm sóc tại nhà

Chăm sóc tại nhà hữu ích trong 72 giờ đầu tiên sau khi cơn đau xuất hiện. Nếu cơn đau không cải thiện sau 72 giờ điều trị tại nhà, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Ngừng tất cả các hoạt động thể chất của bạn trong vài ngày. Bạn có thể chườm đá ở lưng dưới. Các bác sĩ thường khuyên bạn nên sử dụng đá trong 48 đến 72 giờ đầu tiên, sau đó chuyển sang liệu pháp nhiệt. Giao thức RICE (Nghỉ ngơi / nghỉ ngơi, Đá / đá, Nén / nén và Nâng cao / nâng) được khuyến nghị trong 48 giờ đầu tiên.

Bạn có thể dùng thuốc giảm đau , chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin IB) hoặc acetaminophen (Tylenol), để giảm đau.

Đôi khi nằm ngửa gây khó chịu hơn. Nếu vậy, hãy thử nằm nghiêng với đầu gối của bạn cong và một chiếc gối giữa hai chân. Nếu bạn có thể nằm thoải mái, hãy đặt một chiếc gối hoặc khăn cuộn dưới đùi để giảm áp lực lên lưng dưới.

Tắm nước ấm hoặc mát-xa thường xuyên có thể giúp thư giãn các cơ lưng bị cứng.

Điều trị y tế

Đau thắt lưng có thể cùng tồn tại với một số tình trạng khác nhau, chẳng hạn như căng cơ, yếu cơ, dây thần kinh bị chèn ép và tủy sống bị lệch.

Có một số phương pháp điều trị y tế có thể được thực hiện, bao gồm sử dụng thuốc, sử dụng các thiết bị y tế và vật lý trị liệu. Bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị phù hợp với bạn dựa trên các triệu chứng của bạn.

Một số loại thuốc mà bác sĩ có thể kê đơn bao gồm thuốc giãn cơ, thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc gây nghiện như codeine để giảm đau, steroid để giảm viêm và tiêm corticosteroid .

Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn thực hiện vật lý trị liệu, bao gồm xoa bóp, kéo giãn, các bài tập tăng cường sức mạnh và thao tác các cơ lưng và cột sống.

Phẫu thuật

Đối với những trường hợp nặng, phẫu thuật có thể được yêu cầu. Phẫu thuật thường chỉ được lựa chọn khi tất cả các phương pháp điều trị khác đã thất bại. Phẫu thuật cũng có thể được thực hiện trong một số tình trạng khẩn cấp như không thể giữ ruột hoặc bàng quang và mất dần chức năng thần kinh.

Cắt đốt sống là một thủ thuật phẫu thuật được thực hiện để giảm áp lực lên các rễ thần kinh do sự chèn ép của đĩa đệm đốt sống hoặc xương chụm. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ một mảnh nhỏ của lamina, là phần xương của cột sống.

Dấu hiệu đau lưng dưới

Cắt bỏ túi thừa là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện bằng cách mở các lỗ thông. Các lỗ chân lông là một lỗ mở trong ống sống, qua đó các rễ thần kinh thoát ra ngoài.

Liệu pháp điện nhiệt trong nội tủy (IDET) được thực hiện bằng cách đưa kim qua ống thông vào đĩa đệm đốt sống và làm nóng nó trong 20 phút. Quá trình này làm cho thành của các đĩa đệm đốt sống dày hơn để giảm độ lồi của các đĩa đệm bên trong đốt sống và giảm kích thích dây thần kinh.

Nucleoplasty sử dụng một dụng cụ giống như ống được đưa qua một cây kim vào đĩa đệm đốt sống. Sau đó, ống có thể loại bỏ bên trong đĩa đệm đốt sống. sau đó sử dụng sóng radio để đốt nóng và làm co mô lại.

Cắt bỏ hoặc tổn thương tần số vô tuyến là một cách sử dụng sóng vô tuyến để can thiệp vào cách các dây thần kinh giao tiếp với nhau. Một bác sĩ phẫu thuật sẽ chèn một cây kim đặc biệt vào dây thần kinh và làm nóng nó, điều này được thực hiện để phá hủy dây thần kinh.

Hợp nhất cột sống giúp cột sống khỏe hơn và giảm các cử động đau đớn. Thủ thuật này được thực hiện bằng cách loại bỏ một đĩa đệm đốt sống giữa hai hoặc nhiều đốt sống. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ nối cột sống lại với nhau bằng ghép xương hoặc vít kim loại đặc biệt.

Cắt đốt sống hay còn gọi là giải nén cột sống, loại bỏ các lớp màng để làm cho ống sống có kích thước lớn hơn. Thủ thuật này được thực hiện với mục đích giảm áp lực lên tủy sống và các dây thần kinh.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa chứng đau thắt lưng?

Có nhiều cách bạn có thể làm để ngăn ngừa đau thắt lưng. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa cũng có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng nếu bạn bị chấn thương ở lưng dưới.

Phòng ngừa có thể được thực hiện bằng cách tập thể dục các cơ ở bụng và lưng, giảm cân nếu bạn thừa cân, nâng vật ở tư thế thích hợp (uốn cong đầu gối và tập trung trọng lượng vào đùi thay vì lưng) và duy trì tư thế thích hợp.

Ngủ trên bề mặt cứng và ngồi trên ghế hỗ trợ chiều cao của bạn. Tránh đi giày cao gót. Nếu bạn hút thuốc, bạn nên bỏ, vì nicotine gây thoái hóa đĩa đệm đốt sống và cũng làm giảm lưu lượng máu.

JEX – Giúp giảm đau, tái tạo sụn khớp, xương dưới sụn
Viên uống xương khớp jex giúp giảm đau nhức xương khớp hiệu quả, tăng cường tái tạo sụn và xương dưới sụn, tốt cho người bị thoái hóa khớp, viêm đa khớp dạng thấp.
Website: https://jex.com.vn
Địa chỉ: 148 Hoàng Hoa Thám, phường 12, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh
Email: [email protected]

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Viết một bình luận