Đau khuỷu tay là gì? Các triệu chứng như thế nào?

Khuỷu tay là cấu trúc cho phép thực hiện nhiều hành động, chẳng hạn như ném, nâng, đu hoặc ôm, khớp này được hình thành do sự kết hợp của ba xương khác nhau. Xương cánh tay trên được gọi là xương cánh tay và các xương được gọi là ulna và bán kính ở cẳng tay tạo thành 3 cấu trúc xương tham gia vào khớp khuỷu tay.

Cấu trúc sụn ở cuối mỗi xương cho phép các cấu trúc này trượt lên nhau trong các chuyển động khác nhau và hấp thụ (hấp thụ) các sóng xung kích.

Đau khớp khuỷu tay

Các yếu tố mô liên kết được gọi là dây chằng tham gia vào việc cố định các sụn. Gân, một yếu tố mô liên kết khác, cho phép cấu trúc cơ và xương hoạt động cùng nhau và làm trung gian cho việc thực hiện chuyển động mong muốn. Tổn thương bất kỳ cấu trúc nào trong số này tạo nên khớp khuỷu tay có thể dẫn đến đau khuỷu tay.

Đau khuỷu tay là gì?

Đau khuỷu tay là một triệu chứng có thể được gây ra bởi các vấn đề ở nhiều cấu trúc ở vùng này. Nguyên nhân phổ biến nhất của phàn nàn này là do sử dụng quá mức và chấn thương trong các hoạt động thể thao. Người chơi gôn, người chơi quần vợt và võ sĩ quyền anh là những ngành thể thao mà chứng đau khuỷu tay là phổ biến nhất.

Có nhiều cấu trúc mà các vấn đề về khuỷu tay có thể xảy ra:

 • Cơ tay
 • Dây chằng khuỷu tay
 • Gân
 • Xương trong khu vực này
 • Bursa (miếng đệm nhỏ xung quanh khớp để hỗ trợ)

Các triệu chứng đi kèm với đau khuỷu tay là gì?

Các triệu chứng của đau khuỷu tay có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản của tình trạng này:

Viêm biểu mô trung gian

Viêm xương sống giữa là một vấn đề ảnh hưởng đến các gân ở bên trong khuỷu tay và được gọi là khuỷu tay của người chơi golf. Các động tác ném hoặc bập bênh lặp đi lặp lại là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự phát triển của bệnh viêm màng não giữa. Cơn đau xảy ra trong tình trạng này là ở phần bên trong của khuỷu tay và có thể được kích hoạt bởi các cử động của cổ tay.

Ngoài việc nghỉ ngơi, vấn đề này có thể được khắc phục bằng cách tập thể dục đúng cách và các phương pháp điều trị hỗ trợ như chườm lạnh.

Khuỷu tay quần vợt

Viêm khớp háng bên gây ra bởi sự liên quan của các gân ở mặt ngoài của khuỷu tay, là một vấn đề xảy ra đặc biệt là trong các hoạt động thể thao với vợt hoặc trong một số nhóm nghề nghiệp đặc biệt. Tình trạng này, còn được gọi là khuỷu tay quần vợt, có thể xảy ra ở nhiều nhóm nghề nghiệp. Đầu bếp, thợ sơn, thợ làm thảm, công nhân ngành ô tô và thợ ống nước là một trong những nhóm nghề có thể xảy ra hiện tượng cùi chỏ trong quần vợt.

Gân là cấu trúc nơi cơ gắn vào xương. Trong quá trình hình thành cùi chỏ quần vợt, gân “ duỗi thẳng carpi radialis brevis ” ở cẳng tay bị hư hỏng. Gân này về cơ bản hỗ trợ việc nâng cao cổ tay.

Khiếu nại như đau hoặc rát khuỷu tay xảy ra ở mặt ngoài của khuỷu tay. Một triệu chứng khác đi kèm với rối loạn này là không có khả năng thực hiện đầy đủ chuyển động cầm nắm. Các ứng dụng như nghỉ ngơi, ứng dụng vật lý trị liệu hoặc sử dụng dây đeo cổ tay cho vấn đề này có thể có lợi trong việc loại bỏ các triệu chứng này.

Viêm bao hoạt dịch

Viêm bao hoạt dịch đề cập đến tình trạng viêm của các túi chứa đầy chất lỏng được gọi là bursa, có chức năng bảo vệ các khớp. Viêm bao hoạt dịch khớp là tình trạng viêm bao hoạt dịch quanh xương nhọn ở khuỷu tay.

Các tình trạng như một cú đánh vào vùng khuỷu tay, ở một tư thế nằm trong một thời gian dài, tình trạng nhiễm trùng và viêm khớp (viêm khớp) có thể đóng một vai trò trong việc xuất hiện tình trạng này.

Bệnh đau khớp khuỷu tay

Với sự phát triển của viêm bao hoạt dịch khớp, các triệu chứng như phù nề, đau và hạn chế vận động xảy ra ở vùng khuỷu tay. Kết quả là phù nề có thể tăng dần hoặc có thể xảy ra đột ngột. Nếu vấn đề cơ bản của tình trạng này là nhiễm trùng, các phàn nàn khác như mẩn đỏ và nóng có thể đi kèm với các triệu chứng hiện có.

Thuốc và nẹp khuỷu tay là những phương pháp điều trị chính cho bệnh viêm bao hoạt dịch khớp xương. Trong những trường hợp nặng và mãn tính, có thể áp dụng các biện pháp can thiệp ngoại khoa để loại bỏ vấn đề này.

Viêm xương khớp

Viêm xương khớp là tình trạng viêm mô sụn nằm giữa các khớp. Sau tình huống này, mô sụn bị tổn thương. Thoái hóa khớp khuỷu tay có thể xảy ra do chấn thương liên quan đến khu vực này hoặc các tình trạng như hao mòn ở khớp. Thoái hóa khớp, là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tàn tật ở người lớn, có thể xảy ra ở nam giới trung niên làm việc nặng nhọc, ở những người đã từng bị chấn thương ở vùng khuỷu tay trước đây và ở những người có những người khác trong gia đình bị ảnh hưởng bởi điều này. dịch bệnh.

Sau khi phát triển thoái hóa khớp ở khuỷu tay, các triệu chứng như đau, các vấn đề vận động liên quan đến uốn cong khuỷu tay, hình thành cảm giác khóa khi sử dụng khuỷu tay, hình thành tiếng kêu khi cử động và phù nề.

Thoái hóa khớp thường được điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu. Trong những trường hợp nặng, có thể áp dụng nhiều thủ thuật khác nhau như thay khớp bằng phẫu thuật.

Gãy xương và trật khớp vùng khuỷu tay

Sau chấn thương khuỷu tay chẳng hạn như ngã vào cánh tay căng thẳng, các vấn đề sức khỏe như gãy xương và trật khớp có thể xảy ra trong cấu trúc hệ thống xương ở vùng này. Trật khớp, được gọi là trật khớp, đề cập đến sự dịch chuyển của xương khỏi sự liên kết giải phẫu bình thường của chúng. Mặt khác, như tên gọi cho thấy, gãy xương có nghĩa là những vết nứt hoặc gãy xương lớn trong cấu trúc xương.

Sau sự phát triển của gãy xương và trật khớp, các triệu chứng có thể nhìn thấy như phù nề và đổi màu xảy ra ở vùng khuỷu tay. Hạn chế hoàn toàn cử động của khớp khuỷu tay và hình thành cơn đau là một trong những phàn nàn khác có thể xảy ra.

Sau khi nộp đơn cho các tổ chức y tế, các bác sĩ có thể thực hiện các thao tác để cho phép đặt trật khớp vào đúng vị trí. Trong một số trường hợp, khu vực bị ảnh hưởng được cố định bằng thạch cao hoặc nẹp và điều trị y tế được áp dụng. Sau khi kết thúc quá trình chữa bệnh, các ứng dụng vật lý trị liệu được sử dụng để phục hồi phạm vi chuyển động của khớp.

Làm thế nào để chẩn đoán đau khuỷu tay?

Ngoài việc khám sức khỏe và lấy tiền sử bệnh, sinh thiết và các nghiên cứu hình ảnh X quang khác nhau cũng được sử dụng trong phương pháp chẩn đoán đau khuỷu tay:

 • Tia X
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT)
 • chụp cộng hưởng từ (MRI)
 • Điện cơ (EMG), cung cấp phép đo hoạt động thần kinh cơ
 • Sinh thiết dịch Bursa

Đau khuỷu tay được điều trị như thế nào?

Tìm hiểu về đau khớp khuỷu tay

Điều trị đau khuỷu tay khác nhau tùy thuộc vào mức độ của phàn nàn này và yếu tố chính đóng vai trò trong sự hình thành của nó. Trong khi các phương pháp điều trị hỗ trợ và phòng ngừa có lợi trong nhiều trường hợp đau khuỷu tay, can thiệp điều trị phẫu thuật có thể được áp dụng trong trường hợp các phương pháp này không mang lại kết quả.

Có rất nhiều ứng dụng trả lời câu hỏi làm thế nào để giảm đau khuỷu tay:

 • Các ứng dụng lạnh như đặt đá
 • Nghỉ ngơi vùng bị ảnh hưởng
 • Sử dụng thuốc chống viêm không steroid nếu có chỉ định của thầy thuốc
 • ứng dụng vật lý trị liệu
 • Các phương pháp như nẹp hoặc thạch cao
 • tiêm steroid
 • Sử dụng miếng đệm hỗ trợ khuỷu tay

Các bài tập được thực hiện trong các ứng dụng vật lý trị liệu rất quan trọng vì chúng vừa rút ngắn thời gian hồi phục vừa ngăn ngừa tái phát cơn đau khuỷu tay. Nhờ tập thể dục và các động tác vươn vai có thể giảm đau tại vùng, tăng phạm vi vận động của khớp, giảm viêm vùng và tăng cường cơ quanh khớp.

Trước khi bắt đầu áp dụng các ứng dụng này, được khuyến cáo bởi các chuyên gia vật lý trị liệu, cần nhớ rằng các động tác phải được thực hiện nhẹ nhàng và không được căng khớp trong trường hợp có cảm giác đau. Nên tránh các cử động như kéo căng quá mức và nên thực hiện các bài tập vật lý trị liệu để nhờ đến sự hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa nếu tình trạng phàn nàn không cải thiện.

Bạn nên nộp đơn đến các cơ sở y tế càng sớm càng tốt khi nguồn gốc của đau khuỷu tay là các tình trạng như gãy xương và trật khớp, hoặc nếu phát sinh các khiếu nại cho thấy những tình trạng này. Bạn không nên bỏ qua việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ các bác sĩ chuyên khoa bằng cách đăng ký đến các cơ sở y tế khi có các triệu chứng như đau quá mức, phù nề hoặc bầm tím ở vùng khuỷu tay hoặc nếu bạn có vấn đề với việc sử dụng khớp khuỷu tay.

Nguồn tham khảo bài viết xương khớp:

 • https://www.vinmec.com/co-xuong-khop/suc-khoe-thuong-thuc/nguyen-nhan-benh-dau-khop-khuyu-tay/
 • https://acc.vn/benh-dieu-tri/dau-khuyu-tay/
 • https://jex.com.vn/viem-khop/viem-khop-khuyu-tay-a1181.html
Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể