Đau khớp là gì? Nguyên nhân nào gây ra đau khớp?

Các bộ phận của cơ thể kết nối các xương tạo nên hệ thống xương được gọi là khớp. Khớp giúp xương trong cơ thể vận động thường xuyên và được bao bọc bởi sụn, dây chằng, gân và cơ.

Những cơn đau khớp này có thể xảy ra do các cử động đột ngột hoặc thậm chí là khi bệnh trở nặng, chỉ với việc cử động cũng đủ khiến cơn đau nhức trở nên dữ dội, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động.

Tuy nhiên đáng mừng là thường những cơn đau khớp thường ở thể nhẹ, thường là do những chấn thương và những hoạt động hằng ngày gây ra và sẽ tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đau khớp cũng có thể xảy ra do một vấn đề sức khỏe khác liên quan đến khớp thì cần phải điều trị từ nguồn cơn gây ra cơn đau.

Đau khớp toàn thân

Đau khớp là gì?

Mặc dù đau khớp phổ biến hơn ở người lớn tuổi, nhưng đây là một vấn đề sức khỏe cũng có thể gặp ở những người trẻ tuổi. Đau khớp, bắt đầu xuất hiện khi tuổi cao, thường là do giảm dịch khớp hoặc mất sức mạnh của mô sụn. Béo phì, chấn thương và một số bệnh, hoạt động thể thao cường độ cao có thể dẫn đến tổn thương và đau khớp. Hiếm khi, cơn đau do các vấn đề tâm lý cũng có thể xảy ra.

Trong các hoạt động hàng ngày, cơ thể cung cấp sự cân bằng cần thiết với sự trợ giúp của các khớp. Đau nhức xương khớp gây khó khăn cho cả sinh hoạt hàng ngày lẫn công việc cuộc sống. Vì lý do này, dù là nguyên nhân gì thì những cơn đau nhức xương khớp cũng ảnh hưởng khá nhiều đến sinh hoạt và cơn đau cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Các triệu chứng của đau khớp là gì?

Ở một số bệnh nhân, cơn đau khớp có thể khá nhẹ, trong khi ở một số bệnh nhân, cơn đau có thể lên đến những chiều khá nặng. Cơn đau có thể biểu hiện thành những cơn co giật, ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống hàng ngày. Các triệu chứng phổ biến liên quan đến cơn đau trong các bệnh gây đau khớp là:

 • Sưng khớp,
 • Đỏ và cứng trên bề mặt da bao phủ các khớp,
 • Các rối loạn chuyển động và dáng đi khác nhau do đau
 • Khó cử động khớp đau

Các triệu chứng trên là những vấn đề thường thấy ở những người bị đau khớp, và cường độ của các triệu chứng có thể thay đổi tùy theo mức độ của cơn đau. Cơn đau xảy ra do hoạt động thể thao cường độ cao thường thuyên giảm khi nghỉ ngơi và không gây ra bất kỳ hậu quả nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, những cơn đau khớp xảy ra mà không có lý do thường chỉ ra một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác.

Những người bị đau nhẹ thường bỏ qua cơn đau khớp và không cảm thấy cần thiết phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, vì các bệnh gây đau khớp có xu hướng tiến triển nếu không được điều trị, nên bạn nên đến các cơ sở y tế để xem xét mức độ quan trọng của cơn đau và được kiểm tra.

Nguyên nhân nào gây ra đau khớp?

Đau khớp có thể là triệu chứng của nhiều bệnh, cũng như chỉ trực tiếp đến bệnh xương khớp. Các nguyên nhân phổ biến nhất của đau khớp có thể được liệt kê như sau:

 • Hoại tử tổ chức mạc (chết mô xương do lưu lượng máu hạn chế)
 • Ung thư xương
 • Gãy xương và trật khớp
 • Viêm khớp
 • Viêm khớp do lậu cầu
 • Bệnh Gout
 • Suy giáp
 • Bệnh bạch cầu
 • Lupus toàn thân Erythematosus ( bệnh Lupus )
 • Bệnh lyme
 • Viêm xương tủy (nhiễm trùng xương)
 • Bệnh Paget của xương
 • Thấp khớp
 • Viêm khớp dạng thấp (bệnh tự miễn)
 • Bong gân khớp

Ngoài các bệnh kể trên, bệnh thoái hóa khớp (vôi hóa), rất phổ biến, có thể gây đau do các mô liên kết giữa các khớp bị mài mòn. Có nguy cơ mất khả năng vận động vĩnh viễn do không điều trị vôi hóa trong mô liên kết. Người cao tuổi và những người luôn phải thực hiện một động tác như nhau thường có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp gối cao hơn.

Ngoài ra, viêm bao hoạt dịch là một căn bệnh khác phát triển dưới dạng viêm của các mụn nước bị lấp đầy tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận động của khớp và có thể dẫn đến đau khớp dữ dội. Sau khi xác định được chính xác nguyên nhân gây ra cơn đau, cơn đau khớp có thể được loại bỏ ở mức độ lớn với các phương pháp điều trị được áp dụng cho bệnh cơ bản.

Làm thế nào để chẩn đoán đau khớp?

Nếu cơn đau khớp không thuyên giảm trong một vài ngày, điều rất quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa để không gây tổn thương thêm cho xương khớp. Trong lần khám sức khỏe đầu tiên, bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra vị trí đau, khả năng vận động của khớp và sự hiện diện của sưng, cứng hoặc đỏ ở vùng đau. Để phát hiện bệnh gây đau, sau khi khám bệnh có thể yêu cầu thầy thuốc làm một số xét nghiệm máu. Sưng khớp hầu hết là do viêm. Với xét nghiệm máu, nó cũng có thể được kiểm tra xem có bất kỳ viêm nhiễm nào trong khớp hay không.

Bất kỳ sự gãy xương hoặc trật khớp nào cũng sẽ gây ra rất nhiều đau đớn. Chụp X-quang có thể được yêu cầu trong trường hợp nghi ngờ các tình trạng như vậy hoặc để phát hiện các khiếm khuyết cấu trúc trong xương. Ngoài ra, kiểm tra MR (cộng hưởng từ) và CT (chụp cắt lớp vi tính) cũng có thể được thực hiện để điều tra các bệnh đi kèm. Sau khi các bác sĩ chuyên khoa thực hiện các kiểm tra sức khỏe cần thiết, kết quả thu được sẽ được đánh giá, chẩn đoán căn bệnh gây đau và lên kế hoạch điều trị cho phù hợp.

Đau khớp kéo dài

Các phương pháp điều trị bệnh đau khớp là gì?

Điều trị đau khớp như thế nào tùy thuộc vào loại bệnh gây ra cơn đau. Ngoài việc điều trị triệu chứng được áp dụng để giảm bớt cơn đau và những tiêu cực đi kèm trong việc điều trị, cần áp dụng thêm phương pháp điều trị cho bệnh gây ra cơn đau. Đau khớp do các bệnh thấp khớp có thể được điều trị bằng nhiều loại thuốc và ứng dụng vật lý trị liệu khác nhau.

Ngay cả các spa cũng được khuyến khích để điều trị một số bệnh thấp khớp. Điều rất quan trọng là phải duy trì kiểm soát cân nặng bằng cách ăn uống thường xuyên, vì trọng lượng dư thừa sẽ gây ra nhiều mệt mỏi cho các khớp. Vì vậy, phòng ngừa tăng cân quá mức là một phương pháp điều trị quan trọng. Sử dụng kháng sinh có thể được khuyến cáo cho các cơn đau do viêm khớp. Các hoạt động phẫu thuật cũng nên được sử dụng trong quá trình điều trị các tình trạng chấn thương như gãy xương và trật khớp và một số bệnh khớp.

Ở một số bệnh nhân, có thể dùng thuốc bổ sung canxi và vitamin D để hỗ trợ quá trình phục hồi xương khớp. Ngoài ra, việc thích nghi với kế hoạch tập thể dục thường xuyên cũng có lợi để áp dụng lối sống năng động nhằm ngăn ngừa các bệnh gây đau khớp trước khi chúng xảy ra. Trước khi thực hiện các bài tập cần thực hiện các động tác khởi động để tránh căng cơ và khớp. Vì nguy cơ đau khớp rất cao ở những người làm việc bàn giấy, nên cần phải đứng dậy thường xuyên trong giờ làm việc, đi lại một lúc và thực hiện các bài tập nhỏ có thể làm trên ghế.

Nếu bạn cũng đang bị đau khớp hoặc có một số triệu chứng nêu trên, bạn chắc chắn có thể nộp đơn đến cơ sở y tế để yêu cầu khám và xét nghiệm cần thiết. Cảm giác đau đơn giản ở các khớp và dai dẳng trong một thời gian dài có thể là dấu hiệu của các bệnh quan trọng. Do đó, thay vì đợi cơn đau tự lành, bạn nên đi khám và bắt đầu quá trình điều trị theo chẩn đoán mà bác sĩ đã xác định. Bằng cách này, bạn có thể ngăn ngừa bệnh tiến triển đến kết quả vĩnh viễn và đảm bảo một cuộc sống khỏe mạnh hơn trong tương lai.

Xem thêm tại : https://jex.com.vn/viem-khop/dau-khop-a1182.html

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể