Đau khớp háng (hông): Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị

Đau khớp háng (hông) là một vấn đề sức khỏe rất phổ biến đặc biệt là ở những người cao tuổi, thường xảy ra do bệnh xương khớp hoặc chấn thương.

Vì khớp háng là khớp được sử dụng thường xuyên nhất trên cơ thể nên nó ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày nếu bị đau.

Khớp háng được sử dụng trong mọi hoạt động thể chất như đi bộ, gập người, di chuyển chân. Vì vậy, căn bệnh xảy ra ở khớp này gây trở ngại lớn cho sinh hoạt hàng ngày.

Đau hông, cho thấy bất kỳ tiêu cực nào liên quan đến khớp háng, cần được xem xét nghiêm túc và những người có vấn đề này nên đến các cơ sở y tế để tìm hiểu nguyên nhân của cơn đau và điều trị nếu nó không tự khỏi trong vòng vài ngày.

Nguyên nhân đau khớp háng

Đau khớp háng là bệnh gì?

Các khớp háng có cấu trúc chắc chắn, có khả năng chống lại các chuyển động và điều kiện cường độ cao liên tục như hao mòn quá mức. Đây cũng là khớp cử động được nhiều nhất trên cơ thể, nơi xương đùi (xương đùi) gặp xương chậu (xương chậu). Xương đùi tròn đầu và xương chậu, có một ổ cắm cho xương này, hài hòa với nhau để cho phép cử động. Mô sụn bao phủ phần ổ của xương chậu.

Mặc dù có cấu trúc bền vững, mô sụn này ở khớp háng có thể bị mòn do cử động nhiều, ngã, chấn thương hoặc tuổi cao. Đồng thời, có thể bị gãy xương ở khớp háng do các nguyên nhân như té ngã hoặc loãng xương.

Đau hông không phải lúc nào cũng chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, đau nhức xương hông còn có thể xuất hiện do ngồi yên trong thời gian dài hoặc vận động ngược lại. Vì lý do này, hầu hết các cơn đau sẽ tự lành trong vòng vài ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu cơn đau rất nghiêm trọng hoặc không cải thiện trong vài tuần, cần được bác sĩ tư vấn và thực hiện kiểm tra chi tiết và chụp X quang. Trong những trường hợp sau đây gây ra đau ở hông, cần được tư vấn ngay từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà không cần đợi thời gian hồi phục:

 • Bị ngã và chấn thương hông
 • Đau ở hông trở nên tồi tệ hơn từng ngày
 • Cảm thấy buộc phải nghiêng người về phía trước do đau khi đi bộ, leo cầu thang, cúi gập người và các tình huống tương tự
 • Đau kèm theo sốt cao
 • Cảm giác khó chịu liên tục
 • giảm cân đột ngột

Các triệu chứng của đau khớp háng là gì?

Đau khớp háng, đúng như tên gọi, là cảm giác đau nhức ở các khớp háng khi vận động hoặc khi đứng yên. Đau có thể thấy ở một bên hông, hoặc một số trường hợp có thể cảm thấy đau ở cả hai khớp.

Đối với những cá nhân đăng ký đến các cơ sở y tế bị đau hông không chữa khỏi, bác sĩ có thể xác định nguyên nhân có thể bằng cách mô tả cơn đau của bệnh nhân. Trong một số trường hợp, cơn đau do một tình trạng khác ngoài khớp háng, chẳng hạn như hình thành thoát vị ở lưng dưới hoặc các vấn đề ở xương chậu, cũng có thể được coi là đau hông.

Vì lý do này, những người có vấn đề về đau hông chắc chắn nên tiến hành chụp X quang. Bằng cách này, có thể xác định chính xác vấn đề bắt nguồn từ đâu.

Nguyên nhân nào gây ra đau khớp háng?

Khi xem xét các trường hợp đau khớp háng, người ta thấy rằng hầu hết chúng phát triển do những lý do đơn giản như vận động ngược hoặc căng khớp quá mức khi vận động. Trong những trường hợp như vậy, tác nhân gây ra cơn đau thường là căng thẳng ở các gân cơ hoặc tình trạng viêm ở các mô mềm của hông. Nếu cơn đau không cải thiện trong 2 tuần, nó chỉ ra một vấn đề cơ bản nghiêm trọng hơn.

Cảm giác đau do các vấn đề về khớp cũng có thể phản ánh ở háng, đầu gối hoặc cẳng chân trong một số trường hợp. Trong một số trường hợp, có thể cảm thấy đau ở hông do các vấn đề ở đầu gối hoặc vùng thắt lưng. Ngoài những nguyên nhân phổ biến của đau hông có thể được liệt kê như sau:

Khớp háng bị đau

1. Thoái hóa khớp

Đó là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau ở hông. Nguyên nhân phổ biến nhất là thoái hóa thứ phát do rối loạn phát triển khớp háng bẩm sinh. Ngoài ra, vôi hóa thứ phát có thể phát triển ở hông, vì đây là một trong những khớp bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các bệnh viêm thấp khớp. Một lần nữa, chấn thương và gãy xương trước đó cũng có thể gây ra vôi hóa.

2. Viêm khớp (bệnh thấp khớp):

Các bệnh viêm khớp (như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp) có thể thường xuyên liên quan đến hông.

3. Gãy xương hông

Đặc biệt ở người cao tuổi, trong trường hợp xương dễ gãy hơn, gãy xương hông có thể phát triển sau khi ngã.

4. Viêm bao hoạt dịch

Là kết quả của việc căng thẳng và sử dụng quá nhiều đệm chứa đầy chất lỏng bảo vệ cơ và gân, chứng viêm có thể phát triển và gây ra đau hông. Viêm bao hoạt dịch trên xương nhô ra ở bên hông (viêm bao hoạt dịch khớp) và đau ở hông là tình trạng rất phổ biến.

5. Căng cơ và gân (gân)

Có thể xảy ra do hoạt động quá sức hoặc chấn thương và có thể gây đau hông.

6. Hội chứng chèn ép hông (Femoroacetabular impingement syndrome):

Là tình trạng đặc biệt xảy ra ở những người trẻ tuổi do cấu trúc của đầu hình quả bóng dày ở hông hoặc phần ổ nông có cấu trúc.

7. Ung thư

Liên quan đến hình thức lây lan của ung thư của chính xương hông hoặc một vùng khác cũng gây ra đau hông.

8. Hoại tử mạch máu

Do suy giảm lưu lượng máu của xương hông, đau hông có thể phát triển do các tế bào xương chết. Tình trạng này phát triển do nhiều nguyên nhân khác nhau như trật khớp háng bẩm sinh hoặc do sử dụng cortisone trong thời gian dài gây ra các cơn đau ở hông.

9. Nhiễm trùng

Khớp háng hoặc các mô mềm xung quanh là những vùng có lượng máu lưu thông rất dồi dào và những vùng này có thể tiếp xúc với các tác nhân gây nhiễm trùng.

10. Các cơn đau do phản xạ

Ngoài các vấn đề về hông hoặc đầu gối, các bệnh về các cơ quan trong xương chậu cũng có thể lây lan sang hông. Đau lan xuống hông cũng có thể gặp trong các bệnh về thận.

11. Rối loạn bẩm sinh

Trật khớp háng bẩm sinh, dị dạng cấu trúc ở khớp háng cũng có thể gây đau khớp háng trong tương lai.

12. Bệnh lý mạch máu và thần kinh:

Sự chèn ép của các mạch máu hoặc dây thần kinh đi qua gần khớp háng hoặc các vấn đề do bệnh lý mạch máu có thể gây đau ở vùng hông.

Làm thế nào để chẩn đoán đau hông?

Trong trường hợp không phục hồi tự phát trong vòng hai tuần, những người phàn nàn về cơn đau ở hông nên nộp đơn đến các cơ sở y tế. Với việc khám sức khỏe do bác sĩ thực hiện, có thể kiểm tra xem có bất kỳ sự gián đoạn nào trong hoạt động của khớp háng và các khớp khác hay không.

Các yếu tố như cảm giác đau có xuất hiện trong một số cử động hay không hoặc với cử động nào thì cảm giác đau tăng hay giảm được xác định bởi bác sĩ và nghiên cứu được thực hiện để tìm ra nguyên nhân của vấn đề. Đồng thời, bệnh sử của bệnh nhân được bác sĩ lấy và thông tin thu được về các vấn đề gặp phải trong vận động hàng ngày.

Một trong những triệu chứng làm tăng khả năng cơn đau cho thấy khớp háng có vấn đề là người bệnh gặp khó khăn khi leo cầu thang, đi tất hoặc đi giày. Một số xét nghiệm chẩn đoán thường cần thiết để lấy tiền sử của bệnh nhân và chẩn đoán sau khi khám sức khỏe.

Cách sử dụng phổ biến nhất trong số này như sau:

 • Chụp X-quang: Chụp X-quang,  thường được sử dụng để xem tình trạng của xương, cho phép hiểu liệu cơn đau có phải do bất kỳ vấn đề hoặc tổn thương nào trong xương gây ra hay không.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT) : Với  chụp CT sử dụng tia X, có thể thu được hình ảnh 3 chiều của khớp háng, có thể thu được thông tin chi tiết về việc cơn đau là do bất kỳ biến dạng nào trong khớp hoặc các đơn vị của khớp chung.
 • Cộng hưởng từ (MR) :  Với MRI sử dụng sóng vô tuyến, các nghiên cứu có thể được thực hiện về các vấn đề có thể xảy ra ở các mô mềm như cơ và gân ở hông.
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu được  sử dụng để điều tra bệnh viêm khớp dạng thấp, một căn bệnh có thể gây đau ở hông

Điều trị đau khớp háng như thế nào?

Quá trình điều trị đau khớp háng được lập kế hoạch như thế nào được xác định tùy theo vấn đề gây ra cơn đau. Mặc dù câu hỏi làm thế nào để hết đau khớp háng là một chủ đề được những người gặp vấn đề băn khoăn, nhưng vấn đề cơ bản cần được xác định trước.

Thuốc giảm đau như paracetamol, thuốc chống viêm không steroid (naproxen, ibuprofen, v.v.) và bisphosphonates thường được khuyến khích để giảm bớt và loại bỏ cơn đau gây ra phàn nàn. Ngoài ra, nghỉ ngơi và thực hiện các bài tập giúp phục hồi cũng là một phần của quá trình điều trị.

Đau khớp háng

Thuốc bổ sung canxi và vitamin D có thể được sử dụng để hỗ trợ việc sửa chữa xương bị suy yếu hoặc bị tổn thương trong chứng đau hông do loãng xương. Trong những trường hợp cần điều trị lâu dài hơn, có thể phải nhận sự hỗ trợ từ các ứng dụng vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

Trong một số trường hợp, tiêm steroid được ưu tiên hơn để điều trị bệnh xương khớp gây đau. Sửa chữa các biến dạng vật lý ở xương và khớp, điều trị gãy và nứt không tự lành và trong nhiều trường hợp khác, phẫu thuật có thể được đưa vào quá trình điều trị với sự khuyến nghị của bác sĩ.

Một số phương pháp cải thiện đau khớp háng

1. Thuốc

Thuốc có thể được sử dụng để giảm đau khi bị đau khớp háng. Vì mục đích này, có thể sử dụng thuốc giảm đau / chống co thắt, thuốc giãn cơ, thuốc bổ trợ, opioid yếu.

2. Nghỉ ngơi

Một phương pháp điều trị khác là nghỉ ngơi. Vì hông là vùng chịu tải nên có thể áp dụng phần nghỉ để giảm tải từ vùng. Khi bị đau khớp háng, nên nghỉ ngơi trong thời gian ngắn hơn là nghỉ ngơi trực tiếp trên giường, ngoại trừ trường hợp như chấn thương. Ví dụ, bệnh nhân được khuyến cáo nằm trong một giờ vào buổi sáng và buổi chiều.

3. Phương pháp y học bổ sung

Có thể sử dụng các phương pháp y học bổ sung như châm cứu, liệu pháp thần kinh, liệu pháp ozone, liệu pháp trung gian, liệu pháp prolotherapy để kiểm soát cơn đau hông. Trong số các phương pháp điều trị này, châm cứu, điện châm, liệu pháp thần kinh và liệu pháp ozone được sử dụng tại phòng khám của chúng tôi. 3 phương pháp này là những phương pháp chúng tôi ưa thích vì chúng cho phép điều trị các hệ thống khác có thể gây đau hông, với ít tác dụng phụ, khả năng kiểm soát cơn đau nhanh chóng và một quan điểm toàn diện.

4. Vật lý trị liệu

Sử dụng kết hợp các dụng cụ vật lý trị liệu trong bệnh đau khớp háng được khuyến khích vì đây là một trong những phương pháp điều trị thành công đã được áp dụng từ nhiều năm nay. Thuốc có thể kiểm soát cơn đau ở vùng hông bằng cách giảm co thắt cơ, giảm phù nề và tăng lưu lượng máu.

5. PRP

Điều trị tái tạo có thể được thực hiện bằng cách tiêm huyết tương giàu tiểu cầu vào hông. Thông tin chi tiết có trong phần PRP.

6. Bổ sung dịch khớp háng

Được tiến hành bằng cách tiêm một loại dịch tương tự như dịch khớp vào khớp háng. Hiệu quả của nó kém hơn một chút so với PRP. Tuy nhiên, nó được ưu tiên ở những bệnh nhân không thể thực hiện PRP.

7. Liệu pháp cortisone

Liệu pháp uống cortisone không có chỗ đứng trong chứng vôi hóa khớp háng. Rất hiếm khi xảy ra các cơn đau, nếu chất lỏng tăng lên ở hông và nhiệt độ quá cao, có thể tiêm cortisone vào khớp háng để làm bệnh nhân bớt căng thẳng. Sau khi giảm chất lỏng, nó nên được hỗ trợ bằng các phương pháp điều trị khác.

8. Bổ sung dinh dưỡng bảo vệ và hỗ trợ sụn

Có rất nhiều chất bổ sung dinh dưỡng, nhưng một số trong số chúng không phù hợp với bệnh nhân tiểu đường hoặc suy giảm đề kháng insulin. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nó với sự tư vấn của bác sĩ.

9. Tập thể dục

Nên tập cả bài tập hông và bài tập aerobic. Đối với hông, bạn nên tăng cường các cơ cung cấp sự ổn định của hông, kéo căng phần chân bị đau và thường xuyên thực hiện các bài tập tăng cường cảm giác sâu. Các bài tập aerobic cũng nên được thêm vào để vừa giảm đau vừa kiểm soát cân nặng.

10. Kiểm soát cân nặng

Nên giảm cân vì mỗi kg giảm do gánh nặng sẽ giảm tải cho hông.

Xem thêm: Đau khớp háng: Nguyên nhân, dấu hiệu, phòng ngừa và cách điều trị hiệu quả

Nguồn tham khảo:

 • Jex.com.vn
 • Vinmec
 • Acc
Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể