Dấu hiệu nhận biết bé 6-9 tháng tuổi ăn uống đủ chất hay chưa?

Khi bé tròn 6 tháng tuổi là khoảng thời gian hạnh phúc của cha mẹ vì bé đã đạt được một cột mốc phát triển mới, đó là ăn dặm hoặc thức ăn đặc.

Lần đầu tiên giới thiệu thức ăn rắn cho bé có thể là một thời điểm đầy thử thách và học hỏi đối với cha mẹ. Một trong những câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ mới đặt ra là làm thế nào để biết con bạn đã ăn đủ hay chưa?

Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết bé 6-9 tháng tuổi ăn uống đủ chất hay chưa

Trẻ 6-9 tháng tuổi vẫn cần bú sữa mẹ?

Bắt đầu từ 6 tháng tuổi, khi bé đã có những dấu hiệu sẵn sàng về thể chất như có thể tự nâng đầu và ngồi, phát triển khả năng nuốt,… thì đó là lúc bé có thể ăn thức ăn đặc. Mặc dù vậy, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ ở độ tuổi này.

Ngay cả khi con bạn có vẻ không thích bú mẹ hoặc bú sữa mẹ bằng bình, tốt nhất là bạn nên tiếp tục cho con bú ở độ tuổi này.

Trẻ sơ sinh từ 6-9 tháng tuổi cần khoảng 6-8 ounce sữa mẹ hoặc sữa công thức, 5-7 lần mỗi ngày hoặc 3-4 giờ một lần. Tổng cộng là khoảng 24-36 ounce sữa mẹ hoặc sữa công thức mỗi ngày.

dau-hieu-nhan-biet-be-6-9-thang-tuoi-an-uong-du-chat-hay-chua2

Khẩu phần ăn của trẻ 6-9 tháng tuổi

Nguyên tắc giới thiệu thức ăn đặc cho bé là dần dần và theo sở thích của bé. Cho bé ăn ngay một bát bột nhuyễn khi mới bắt đầu có thể khiến bé choáng ngợp. Bạn có thể bắt đầu với một hoặc hai thìa ngũ cốc nghiền nhuyễn hoặc bột trẻ em trộn với sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Dưới đây là hướng dẫn đơn giản về cách ăn dặm cho trẻ 6-9 tháng tuổi mà bạn có thể áp dụng:

  • 24-36 ounce sữa mẹ hoặc sữa công thức mỗi ngày
  • 4-9 muỗng ngũ cốc, trái cây hoặc rau củ, chia thành 2-3 bữa
  • 1-6 muỗng canh thịt bò hoặc protein, chẳng hạn như đậu phụ nghiền hoặc trứng tráng, mỗi ngày

Hãy chắc chắn rằng không ép buộc em bé và làm theo các tín hiệu từ mẹ em bé.

Làm thế nào để biết con bạn đã ăn đủ chưa?

Ở giai đoạn 6-9 tháng tuổi, việc nhận biết bé đã ăn đủ hay chưa là điều khá dễ dàng. Một cách là thông qua các biểu hiện hoặc cử chỉ cơ thể.

Tuy nhiên, các dấu hiệu no của trẻ sơ sinh nên được theo dõi khi khám nhi khoa thường xuyên. Khám bác sĩ nhi khoa định kỳ rất hữu ích để theo dõi cân nặng và sự tăng trưởng của em bé để có thể biết được liệu có các vấn đề về tăng trưởng và phát triển ở trẻ em hay không.

Cần lưu ý rằng trẻ sơ sinh ở độ tuổi 6-9 tháng cần khoảng 80 kcal / kg / ngày hoặc. Chúng có thể không bú nhiều sữa mẹ hoặc sữa công thức như trước, nhưng phải cân bằng với thức ăn đặc đã được lập trình sẵn.

Ở giai đoạn tuổi này, bé luôn tò mò về những điều mới mẻ xung quanh mình. Thức ăn được phục vụ trước mặt trẻ là một ‘điều mới mẻ’ khiến trẻ muốn khám phá nó bằng các giác quan của mình.

Lần đầu tiên trẻ tiếp xúc với thức ăn là sờ và ngửi. Sau đó trẻ bắt đầu đưa vào miệng. Mặc dù trông có vẻ như một mớ thức ăn, nhưng thực tế, việc tiếp xúc với kết cấu, mùi và trải nghiệm ăn uống là rất quan trọng đối với sự phát triển và hứng thú với thức ăn của trẻ, mẹ biết đấy.

dau-hieu-nhan-biet-be-6-9-thang-tuoi-an-uong-du-chat-hay-chua

Có thể cho bé 6-9 tháng tuổi ăn những loại thực phẩm nào?

Trong giai đoạn 6-9 tháng tuổi này, trẻ sơ sinh cởi mở hơn với việc thử nhiều loại thức ăn khác nhau. Hãy tận dụng cơ hội này để giới thiệu cho anh ấy nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như sữa, đậu nành, trứng, các loại hạt, trái cây, rau, v.v.

Bao gồm các loại thực phẩm có chứa protein, kẽm và sắt, chẳng hạn như thịt bò, thịt cừu và gan.

Hãy chắc chắn rằng mẹ đã tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi cho bé ăn những món mới, để tránh nguy cơ dị ứng gây nguy hiểm đến tính mạng của bé.

Đó là một số thông tin quan trọng cần biết về dấu hiệu trẻ 6-9 tháng đã ăn đủ hay chưa. Hi vọng những thông tin này hữu ích với các mẹ

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Viết một bình luận