Đầu gối bị sưng: nguyên nhân do đâu

Đầu gối là một trong những khớp quan trọng nhất trong quá trình vận động của cơ thể. Những khớp này cho phép một người đi, ngồi hoặc đứng. Một trong những vấn đề thường phát sinh xung quanh đầu gối là sưng tấy.

Sưng đầu gối thường gặp nhất ở người lớn tuổi. Tình trạng này có thể cản trở và làm suy yếu các hoạt động hàng ngày. Sưng mãn tính hoặc kéo dài có thể dẫn đến phá vỡ mô khớp, thoái hóa sụn và làm mềm xương. Sưng khớp xảy ra khi có sự gia tăng chất lỏng trong các mô xung quanh khớp.

Triệu chứng đau đầu gối

Đầu gối bị sưng có thể là kết quả của chấn thương, chấn thương do sử dụng quá mức hoặc một bệnh hoặc tình trạng có từ trước. Để xác định nguyên nhân gây sưng, bác sĩ có thể cần lấy một mẫu chất lỏng để xét nghiệm nhiễm trùng, bệnh tật hoặc chấn thương.

Sau đây, Sachainchi sẽ tổng hợp 7 nguyên nhân phổ biến nhất khiến đầu gối bị sưng:

Viêm xương khớp

Nguyên nhân đầu tiên khiến đầu gối bị sưng là do thoái hóa khớp. Đó là do sụn bị hư hỏng. Tình trạng này khiến các xương trong khớp cọ xát vào nhau. Điều này có thể gây đau, cứng khớp và các triệu chứng khác.

Mặc dù viêm xương khớp có thể làm hỏng bất kỳ khớp nào, nhưng nó thường ảnh hưởng nhất đến các khớp ở bàn tay, đầu gối, hông và cột sống. Thoái hóa khớp gối gây đau nhức, cứng khớp, mất linh hoạt, gai xương, sưng khớp.

Viêm khớp dạng thấp

Các nguyên nhân khác gây sưng đầu gối có thể do các bệnh tự miễn dịch lâu dài, tiến triển và gây tàn phế. Tình trạng này gây ra viêm, sưng và đau ở xung quanh khớp và các cơ quan khác của cơ thể. Một rối loạn tự miễn dịch, viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm vào các mô của chính cơ thể.

Không giống như sự hao mòn của viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến lớp niêm mạc của khớp, gây sưng đau, cuối cùng có thể dẫn đến xói mòn xương và biến dạng khớp.

Viêm khớp nhiễm trùng

Viêm khớp nhiễm trùng hoặc viêm khớp nhiễm trùng là kết quả của nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút hoặc nấm ở các mô và dịch khớp. Nhiễm trùng khớp thường xảy ra sau một lần nhiễm trùng trước đó trong cơ thể. Nhiễm trùng lây lan đến các khớp qua đường máu từ các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như da, mũi, họng, tai hoặc vết thương trên cơ thể.

Trong vòng vài giờ đến vài ngày, các cơn đau, viêm, sưng khớp và sốt sẽ xuất hiện. Các khớp thường bị ảnh hưởng nhất bởi viêm khớp truyền nhiễm là đầu gối, thắt lưng, vai, mắt cá chân và cổ tay. Các khớp bị tổn thương sẽ dễ bị nhiễm trùng hơn.

Các nguyên nhân phổ biến do vi khuẩn gây ra bệnh viêm khớp nhiễm trùng bao gồm Neisseria gonorrhoeae và Staphylococcus aureus. Một số bệnh nhiễm trùng khớp có thể do nhiều sinh vật gây ra.

Nguyên nhân đau đầu gối

Bệnh Gout

Nguyên nhân tiếp theo khiến đầu gối bị sưng là do bệnh gút. Bệnh gút thường tấn công đột ngột và kèm theo đau khớp dữ dội, sưng, nóng và đỏ, thường ở đầu gối và ngón chân cái. Bệnh gút gây ra những cơn đau khớp dữ dội. Bệnh thường liên quan đến một khớp khi nó tấn công, nhưng đôi khi bệnh gút có thể ảnh hưởng đến nhiều khớp.

Axit uric là một chất hóa học bình thường trong cơ thể tạo thành các tinh thể. Nếu không được kiểm soát, các chất này sẽ đọng lại trong khớp, gây ra tình trạng viêm nhiễm, đau nhức. Các tinh thể cũng có thể lắng đọng ở các khu vực khác để trở thành nốt sần dưới da hoặc sỏi trong thận.

Pseudogout

Nguyên nhân tiếp theo khiến đầu gối bị sưng là do bệnh nhân xuất huyết. Các triệu chứng của chứng đau giả rất giống với các triệu chứng của bệnh thống phong hoặc bệnh thống phong, mặc dù sự gia tăng các cơn đau thường ít nghiêm trọng hơn. Bệnh này ít phổ biến hơn bệnh gút. Pseudogout yêu cầu điều trị khác với bệnh gút.

Sự khác biệt chính giữa bệnh gút và bệnh giả gút là các khớp bị kích thích bởi các tinh thể canxi pyrophosphat hơn là các tinh thể urat. Pseudogout yêu cầu điều trị khác với bệnh gút.

Viêm bao hoạt dịch

Viêm bao hoạt dịch là một tình trạng đau đớn ảnh hưởng đến bao. Bursae là những túi chứa đầy chất lỏng đóng vai trò đệm giữa xương, gân, khớp và cơ. Khi các túi này bị viêm, nó được gọi là viêm bao hoạt dịch.

Viêm bao hoạt dịch có thể do chấn thương, nhiễm trùng hoặc một bệnh lý có sẵn trong đó các tinh thể có thể hình thành trong bao. Các triệu chứng của bệnh này có thể bao gồm đau tăng khi cử động hoặc áp lực, sưng và cứng.

Đau đầu gối

Tổn thương khớp

Chấn thương khớp có thể khiến các khớp cảm thấy đau, sưng và cứng. Đôi khi, đau khớp có thể do chấn thương hoặc rách cơ, gân và dây chằng quanh khớp, viêm bao hoạt dịch, viêm gân, trật khớp, căng cơ, bong gân và gãy xương.

Các chấn thương nghiêm trọng có thể dẫn đến máu tràn vào khớp gối, gây sưng, nóng, cứng và bầm tím đáng kể. Tình trạng này được gọi là bệnh di truyền và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nguồn tham khảo Jex:

Viêm bao hoạt dịch: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Trần Nguyễn Hoa Linh
Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *