Đau đầu gối khi chạy

Khớp gối là khớp chính giữa các xương chịu tải trọng của cơ thể và có cấu tạo phức tạp và các cơn đau đầu gối khi chạy ảnh hưởng đến những người chạy khoảng 25 km mỗi tuần. Không chỉ vậy, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau khớp gối khi chạy bộ, trong đó phổ biến nhất là do các bệnh lý xương khớp hoặc chấn thương gây ra.

Giải phẫu đầu gối

Có bốn xương gặp nhau ở đầu gối. Đầu gối là khớp nối xương lớn ở hông, được gọi là xương đùi và xương chân, được gọi là xương ống quyển. Nó cũng kết nối đầu gối, đùi và xương bánh chè, được gọi là xương bánh chè. Khớp gối có dây chằng, gân hoặc túi chứa đầy chất lỏng và sụn chạy dọc theo xương.

Chạy bộ bị đau đầu gối

Các loại nguyên nhân khiến đầu gối đau khi chạy

Khớp gối sử dụng cả đời và gặp nhiều chấn thương dẫn đến các dạng đau khớp gối. Tương tự như vậy, có những nguyên nhân khác nhau gây ra đau đầu gối khi chạy:

Chúng ta có thể liệt kê những nguyên nhân này như sau:

Viêm gân bánh chè

Xương bánh chè được nối với cẳng chân bằng dây chằng xương bánh chè (gân). Sự sưng tấy và viêm của mô liên kết này là kết quả của việc sử dụng nó quá mức, cuối cùng dẫn đến viêm gân. Trong loại đau đầu gối này, cơn đau kèm theo sưng và có thể cảm nhận được ngay dưới xương bánh chè. Nghỉ ngơi và kéo căng đầu gối giúp tăng cường sức mạnh của xương bánh chè và dây chằng. Chườm đá cũng rất hữu ích để giảm đau.

Rách sụn chêm

Phần sụn hình lưỡi liềm đóng vai trò đệm trên xương bánh chè được gọi là sụn chêm. Việc sử dụng quá mức có thể dẫn đến hao mòn và hư hỏng chiếc ốp lưng này. Khi bạn bị loại đau đầu gối nhẹ này, bác sĩ thường sẽ khuyến nghị điều trị bằng cách nghỉ ngơi, chườm đá và kê cao đầu gối. Các chấn thương nghiêm trọng có thể phải phẫu thuật nội soi khớp.

Đau đầu gối khi chạy bộ

Hội chứng dây thần kinh đệm

Hội chứng này thường được gọi là hội chứng ban nhạc IT. Đau đầu gối khi chạy thường ở bên ngoài đầu gối. Dải IT kéo dài từ bên ngoài của vùng xương chậu đến bên ngoài của đầu gối. Dây IT là bộ ổn định đầu gối. Đau được nhận thấy khi dây IT rút ngắn và cọ xát mạnh vào xương cẳng chân, khiến nó bị mềm. Điều này là do luyện tập quá sức nói chung. Cơn đau này thỉnh thoảng xuất hiện và biến mất ngay sau khi bạn ngừng tập luyện. Chườm đá rất hữu ích trong việc chống lại cơn đau này. Bạn nên giảm quãng đường chạy cho đến khi hồi phục hoàn toàn.

Viêm khớp và viêm khớp dạng thấp

Một nguyên nhân khác gây đau đầu gối là viêm khớp, có thể gây viêm màng bên trong khớp hoặc các cơ quan nội tạng khác. Đau do bệnh viêm khớp hoặc viêm khớp dạng thấp gây ra nhiều đau đớn và có thể ngăn cản các cử động thường ngày. Ngoài đau, sưng, đỏ và nóng có thể phát triển ở xương bánh chè. Một triệu chứng quan trọng của bệnh này; đau khớp, sưng, cứng khớp buổi sáng thường kéo dài hơn 30 phút.

Viêm bao hoạt dịch

Bao hoạt dịch là một mô nhỏ hình túi, hoạt động như một tấm đệm giữa các cấu trúc chuyển động (xương, cơ, gân hoặc da). Khi túi bóng nước bị viêm, nó sẽ gây đau ngay cả khi nghỉ ngơi. Các triệu chứng của viêm bao hoạt dịch; đau, đỏ, sưng, đau và ấm ở vùng viêm bao hoạt dịch. Mặc dù nó thường xảy ra ở vai, khuỷu tay và xương hông, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến đầu gối. Thường mất một thời gian dài để tình trạng viêm phát triển. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tình trạng viêm và các triệu chứng đột ngột có thể xảy ra.

Bệnh gút

Được biết đến như một chứng viêm gây đau, sưng, đau và ấm ở các khớp, bệnh gút là một dạng viêm khớp do dư thừa axit uric trong máu. Các triệu chứng bệnh gút là do sự hình thành của các tinh thể axit uric trong khớp. Đau thường xuất hiện ở khớp ngón chân cái. Các cuộc tấn công của bệnh gút có thể xảy ra đột ngột. Căn bệnh này có thể đánh thức người bệnh với cảm giác nóng rát ở ngón chân cái vào ban đêm.

Viêm gân

Viêm gân hay còn gọi là viêm gân, là tình trạng viêm của gân. Điều này gây ra đau dữ dội và đau xung quanh khớp. Cơn đau, thường cảm thấy ở phần trước của đầu gối, có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong các cử động như đi bộ lên dốc, leo cầu thang và leo núi.

Đau nhức đầu gối khi chạy bộ

Bệnh Osgood-Schlatter

Nó xảy ra khi tình trạng viêm xảy ra ở gân xương bánh chè (gân xương bánh chè), nối xương ống quyển với xương bánh chè. Trong các triệu chứng của bệnh này, sưng, đau và đau ngay dưới đầu gối tăng lên khi cử động và giảm khi nghỉ ngơi. Bệnh Osgood-Schlatter là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đầu gối ở người trẻ tuổi và phổ biến hơn ở các bé trai trong giai đoạn tăng trưởng nhanh.

Trật khớp gối (Xương bánh chè)

Trật khớp gối, thường xảy ra sau tai nạn hoặc chấn thương, là một trong những tình trạng nghiêm trọng gây đau đầu gối. Sau khi chuyển động quay đầu gối đột ngột sau chấn thương, có thể cảm thấy đầu gối trượt ra ngoài, kèm theo đau dữ dội. Sưng và hạn chế cử động xảy ra ở đầu gối do chảy máu trong khớp.

Chấn thương dây chằng Cruciate

Đứt dây chằng chéo trước là chấn thương dây chằng phổ biến nhất, là một nguyên nhân khác gây ra đau đầu gối. Chấn thương dây chằng chéo trước thường do cú đánh trực tiếp hoặc thay đổi hướng hoặc tốc độ đột ngột trong khi chạy. Chấn thương dây chằng chéo sau rất hiếm và thường do một số loại lực tác dụng cao lên đầu gối. Trong chấn thương dây chằng chéo trước, cảm giác đau dữ dội cục bộ ở đầu gối và toàn bộ chân.

Tổn thương sụn

Tổn thương sụn ở khớp gối, vốn mềm và nhạy cảm hơn xương, là một vấn đề rất phổ biến. Khi sụn khớp bị tổn thương, bề mặt khớp mất đi tính trơn và trơn, khớp gối bị sưng đau do ma sát. Cơn đau có thể giảm khi nghỉ ngơi hoặc có thể không biến mất theo thời gian. Đặt một tải trọng lên đầu gối làm tăng cơn đau nhiều hơn.

Thừa cân

Vì mỗi cân nặng tăng lên sẽ tạo ra một tải trọng lên đầu gối, các khớp gối dễ bị tổn thương hơn ở những người thừa cân. Đau đầu gối trở thành một vấn đề khá phổ biến ở những người thừa cân, cùng với đó là áp lực và căng thẳng do sức nặng gây ra.

Bắt buộc mảng

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối là căng thẳng. Do căng thẳng, các mô đầu gối bị kéo căng và cơn đau tạm thời xảy ra ở đầu gối.

Da khum

Lớp sụn chêm , là mô trung gian bên trong khớp gối và đóng vai trò như một lớp đệm, bị mòn dần theo tuổi tác và sự mòn này có thể gây ra đau đầu gối. Rách sụn chêm do gập, khóa và sưng khớp gối đột ngột cũng là một trong những nguyên nhân gây đau khớp gối.

Hội chứng đau trước đầu gối

Đau xảy ra xung quanh xương bánh chè, còn được định nghĩa là hội chứng đau xương bánh chè, được gọi là hội chứng đau trước đầu gối. Cảm giác đau khi leo cầu thang hoặc sau khi ngồi lâu và đầu gối có thể tự động uốn cong.

Đau đầu gối khi chạy

Chấn thương của vận động viên

Đặc biệt trong các môn thể thao tiếp xúc (như bóng đá, bóng rổ, đấu vật), khả năng bị đau khớp gối rất cao ở những vận động viên bị chấn thương. Khi vận động viên làm quá tải đầu gối, đau cơ chuyển thành đau đầu gối.

Chấn thương gây đau khớp gối cũng có thể xảy ra trong trường hợp bong gân, té ngã và va chạm, rối loạn tư thế, khi khởi động trước khi vận động không được áp dụng hoặc khi kéo căng cơ không đúng cách. Nếu những tình trạng này không được điều trị, chúng sẽ trở nên trầm trọng hơn và các vấn đề vĩnh viễn lớn hơn có thể xảy ra. Vì vậy, bệnh đau khớp gối cần được coi trọng và áp dụng các biện pháp điều trị cần thiết.

Trong khi chạy, bạn cần kiểm tra xem hai chân của mình có bị chênh vênh không. Vì bàn chân không cân bằng sẽ dẫn đến mất cân bằng đầu gối gây đau đầu gối khi chạy. Đừng quên vận động cơ tứ đầu của bạn cùng với cơ xà ở gót chân. Cơ tứ đầu yếu cũng có thể dẫn đến tình trạng không ổn định ở đầu gối. Hãy nhớ rằng, khớp gối là một trong những khớp quan trọng nhất của cơ thể. Do đó, đừng bỏ qua bất kỳ cơn đau nào ở đầu gối. Chắc chắn gặp bác sĩ.

Trong khi chạy, bạn cần kiểm tra xem hai chân của mình có bị chênh vênh không. Vì bàn chân không cân bằng sẽ dẫn đến mất cân bằng đầu gối gây đau đầu gối khi chạy. Đừng quên vận động cơ tứ đầu của bạn cùng với cơ xà ở gót chân. Cơ tứ đầu yếu cũng có thể dẫn đến tình trạng không ổn định ở đầu gối. Hãy nhớ rằng, khớp gối là một trong những khớp quan trọng nhất của cơ thể. Do đó, đừng bỏ qua bất kỳ cơn đau nào ở đầu gối. Chắc chắn gặp bác sĩ.

Xem thêm chi tiết về đau đầu gối khi chạy bộ tại: https://jex.com.vn/viem-khop/dau-dau-goi-khi-chay-bo-a1196.html

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể