Có nên dùng thực phẩm chức năng tăng chiều cao?

Có nên sử dụng thực phẩm chức năng để tăng chiều cao hay không? Nhiều bậc phụ huynh có chiều cao khiêm tốn đang lo lắng rằng con cái của họ cũng sẽ thấp bé như bố mẹ và đang nỗ lực tìm kiếm cách để tăng chiều cao cho con.

Trong số các phương pháp này, việc sử dụng thực phẩm chức năng đang là lựa chọn của nhiều ông bố bà mẹ. Tuy nhiên, một số người vẫn còn tỏ ra hoài nghi về hiệu quả của loại sản phẩm này và đặt ra câu hỏi liệu có nên cho trẻ sử dụng các loại sản phẩm hỗ trợ này hay không?

Hiện trạng thực phẩm chức năng tăng chiều cao hiện nay

Hiện nay, Việt Nam đang nằm trong top các quốc gia có chiều cao thấp nhất Thế Giới. Đây là điều không ai muốn và người Việt cũng đang dần ý thức được tầm quan trọng của chiều cao đối với tương lai của bản thân và hình ảnh dân tộc.

Việt Nam cũng là thị trường tiềm năng được các “ông lớn” trong ngành thực phẩm chức năng tăng chiều cao (TPCN) hướng đến. Nước ta đang chứng kiến sự phát triển của rất nhiều thương hiệu Thực phẩm chức năng tăng chiều cao nội địa và ngoại nhập. Mức giá cũng chênh lệch khá nhiều, dao động từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng.

Sự đa dạng này một mặt giúp người tiêu dùng có nhu cầu thoải mái tìm kiếm các sản phẩm tăng chiều cao phù hợp, mặt khác lại khiến họ hoang mang không biết liệu sự lựa chọn của mình có phải tối ưu nhất.

Su-dung-san-pham-ho-tro-de-tang-chieu-cao

Bên cạnh đó, vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, Việt Nam hiện nay đang trở thành “thủ phủ hàng giả, hàng nhái”, bao gồm cả TPCN.

Đây là điều hết sức nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là thế hệ tương lai của chúng ta, khi nhóm đối tượng có nhu cầu sử dụng TPCN tăng chiều cao đều là trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi phát triển.

Thực tế ghi nhận rằng, không phải loại TPCN tăng chiều cao nào tại Việt Nam cũng có thể hỗ trợ chiều cao tăng trưởng tối đa. Có không ít sản phẩm chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng, hiệu quả, độ an toàn nhưng vẫn được kinh doanh bằng nhiều hình thức khác nhau.

Đặc biệt, các bạn cần lưu ý đến các loại thực phẩm chức năng được quảng cáo với những “mỹ từ” hấp dẫn: Tăng chiều cao trong tuần, tăng 3-5cm/tháng, tăng chiều cao sau 25, 30 tuổi…. Là người đang rất tự ti với chiều cao, khi nghe qua những lời quảng cáo hấp dẫn này, chúng ta rất dễ bị “sập bẫy”, sẵn sàng chi tiền để theo đuổi giấc mơ “được cao”.

Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học và thực tiễn đều khẳng định rằng, tăng trưởng chiều cao là kết quả của một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự cộng hưởng của nhiều yếu tố, tốc độ tăng tùy vào độ tuổi nhưng không thể có chuyện cao 3-5cm/ tháng.

Nếu đây là sự thật thì chỉ sau khoảng 1 năm dùng TPCN, ai ai cũng có thể trở thành “người khổng lồ”, vô cùng thiếu thuyết phục.

Mặt khác, sau khoảng 20 tuổi, phần lớn chúng ta đều không thể tăng chiều cao tự nhiên được nữa. Vì lúc này, sụn tiếp hợp ở các đầu xương đã cốt hóa, gắn chặt vào xương.

Hàm lượng hormone tăng trưởng tiết ra cũng bắt đầu sụt giảm, chiều cao chính thức “dậm chân tại chỗ”. Những lời quảng cáo hấp dẫn trên đều phản khoa học, nhằm mục đích lôi kéo khách hàng chú ý đến sản phẩm.

Các doanh nghiệp áp dụng phương thức quảng bá này đều chỉ chú trọng đến lợi nhuận, ít quan tâm đến khách hàng hay chất lượng sản phẩm. Do đó, mua và sử dụng những TPCN được quảng cáo quá đà, các bạn có nguy cơ mất tiền oan, thậm chí còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Top các dòng thực phẩm chức năng tăng chiều cao tốt nhất

Để tăng chiều cao an toàn, hiệu quả bằng TPCN, các bạn có thể tin tưởng, lựa chọn một trong số các thương hiệu sau:

NuBest Tall

san-pham-nubest-tall

 • Xuất xứ: Mỹ
 • Thành phần: Nano Canxi, Collagen type 2 thủy phân, Nhung Hươu, Hải Sâm, Nấm Phục Linh, Đỗ Trọng, Ngọc Trúc, Xuyên Khung, Ích Mẫu, 5-HTP, Bạch Quả, Magiê.
 • Công dụng: Bổ sung Nano canxi và các dưỡng chất hỗ trợ phát triển chiều cao và trí não cho trẻ và thanh, thiếu niên đang tuổi phát triển.
 • Đối tượng sử dụng: Thanh thiếu niên và trẻ em từ 5 tuổi trở lên, đặc biệt là giai đoạn dậy thì. Trẻ bị còi xương, chậm lớn.
 • Giá thành viên uống NuBest Tall: 1.090.000 đồng/hộp/60 viên

Doctor Plus

thuc-pham-chuc-nang-tang-chieu-cao-doctor-plus

 • Xuất xứ: Mỹ
 • Thành phần: Canxi Nano, Collagen Thủy phân type II, vitamin D3, vitamin K2 (MK7), phốt pho, Magie, Đỗ Trọng, DHA, 5-HTP, Gelatin, Calcium Carbonate, Cinnamon flavor.
 • Công dụng: Bổ sung Nano Canxi và các dưỡng chất thiết yếu giúp hỗ trợ phát triển chiều cao và trí não cho thanh thiếu niên và trẻ đang phát triển.
 • Đối tượng sử dụng: Thanh thiếu niên và trẻ em từ 10 tuổi trở lên. Trẻ bị còi xương, chậm lớn, gãy xương, hư hỏng răng.
 • Giá thành: 1.150.000 đồng/hộp/60 viên

Grow Power

 • Xuất xứ: Mỹ
 • Thành phần: Nano Canxi, Vitamin D3, Phosphorus, Sodium, Kẽm, Magie, DHA, Vitamin B6, 5-HTP, Gelatin, Calcium Carbonate và Cinnamon flavor.
 • Công dụng: Bổ sung Nano Canxi và các dưỡng chất hỗ trợ phát triển chiều cao và trí não cho trẻ và thanh, thiếu niên đang tuổi phát triển.
 • Đối tượng sử dụng: Thanh thiếu niên và trẻ em từ 10 tuổi trở lên. Trẻ bị còi xương, chậm lớn, gãy xương, hư hỏng răng.
 • Giá thành: 990.000 đồng/hộp/60 viên

Growth Height Pro

Thực phẩm chức năng tăng chiều cao Grow Height Pro

 • Xuất xứ: Mỹ
 • Thành phần: Probiotics (L Acidophilus – B Bifidum), Calcium, Zn, Vitamin D, DHA, Mg…
 • Công dụng: Bổ sung Nano Canxi tăng chiều cao, giúp tiêu hóa tốt, hỗ trợ não bộ.
 • Đối tượng sử dụng: Trẻ em và người có nhu cầu phát triển chiều cao
 • Giá thành: 1.800.000 đồng/hộp/ 60 viên

Vipteen

thuc-pham-chuc-nang-tang-chieu-cao-vipteen

 • Xuất xứ: Việt Nam
 • Thành phần: Vitamin K2, Vitamin D3, Mg, Zn, Mangan, Boron, đồng, DHA, tinh bột, Canxi nano…
 • Công dụng: Tăng chiều cao và phát triển trí não cho trẻ, giúp xương và răng chắc khỏe, giúp cải thiện tình trạng còi xương, sử dụng tốt cho trẻ em bị gãy xương và hư hỏng răng.
 • Đối tượng sử dụng: Từ 10 – 18 tuổi
 • Giá thành: 150.000 đồng/hộp/20 viên.

TPCN với thuốc tăng chiều cao có giống nhau không ?

Rất nhiều người đang có chung một câu hỏi TPCN và thuốc tăng chiều cao có giống nhau không khi cả hai đều có công dụng giúp chiều cao tăng nhanh nhưng về tên gọi lại có sự khác biệt.

Thực tế, TPCN cũng chính là thuốc tăng chiều cao, hai sản phẩm này là một. Tên gọi đúng nhất là TPCN tăng chiều cao.

Trên thực tế, thấp lùn không phải là bệnh lý (trừ trường hợp được chẩn đoán là khiếm khuyết tuyến yên), do đó không có thuốc điều trị. Mọi sản phẩm đang được quảng bá là thuốc tăng chiều cao đều là TPCN tăng chiều cao.

Sở dĩ xuất hiện tên gọi thuốc tăng chiều cao vì hình dáng bên ngoài của TPCN và thuốc tương đối giống nhau. Công dụng của sản phẩm là hỗ trợ tăng chiều cao nên một bộ phận lớn người tiêu dùng có thói quen gọi TPCN là thuốc tăng chiều cao.

Có nên dùng TPCN – thuốc tăng chiều cao không ?

Tìm hiểu về các cách tăng chiều cao, sử dụng TPCN hay còn được gọi là thuốc tăng chiều cao là giải pháp được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, không ít người vẫn đặt ra những hoài nghi về công dụng, tầm quan trọng của sản phẩm này đối với sự phát triển chiều cao.

Đầu tiên, các bạn cần biết rằng dinh dưỡng chi phối rất lớn đến chiều cao của con người, chiếm đến 32%. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại bận rộn khiến nhiều người không đủ thời gian để chuẩn bị các bữa ăn giàu dinh dưỡng.

co-nen-dung-thuc-pham-chuc-nang-tang-chieu-cao

Chất lượng, độ an toàn của nguồn thực phẩm hiện nay cũng có nhiều vấn đề, bên cạnh bổ sung dinh dưỡng thì nó cũng khiến chúng ta nạp vào cơ thể nhiều độc tố.

Một số người mắc chứng kém hấp thu, cung cấp đủ dinh dưỡng nhưng lại bị cơ thể đào thải ra ngoài. Lâu dài chúng ta rơi vào tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao.

Lúc này, chỉ có TPCN mới giải quyết được những vấn đề dinh dưỡng này, cung cấp đúng và đủ các dưỡng chất cần thiết giúp chiều cao tăng trưởng tối đa, an toàn, không tác dụng phụ.

Bên cạnh đó, những loại TPCN uy tín, chất lượng còn có công dụng tăng cường sức khỏe tổng thể, ngăn ngừa bệnh tật, hỗ trợ trí não, tinh thần, giúp cơ thể phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ.

Tất nhiên, việc dùng TPCN 2 -3 lần/ ngày đơn giản hơn nhiều so với việc bổ sung dinh dưỡng thông qua thực phẩm. Do đó, nếu muốn chiều cao tăng nhanh, sử dụng TPCN chính là giải pháp tiện lợi, hiệu quả, an toàn nhất hiện nay.

Độ tuổi nào nên sử dụng thực phẩm chức năng tăng chiều cao ?

Thuốc tăng chiều cao là “cánh tay đắc lực” giúp chúng ta dễ dàng chinh phục chiều cao lý tưởng. Nhưng đây cũng không phải “thần dược” có thể giúp mọi người cao như ý. Chỉ những người đang nằm trong độ tuổi phát triển, khi sử dụng thuốc tăng chiều cao mới có thể cải thiện được vóc dáng.

Thực tế, sau 20 tuổi, sụn tiếp hợp đã cốt hóa, gắn vào đầu xương. Bên cạnh đó, hàm lượng hormone tăng trưởng ở độ tuổi này cũng tiết ra không đáng kể. Do đó, khi đã bước qua tuổi 20, dù sử dụng bao nhiêu loại thuốc, chúng ta cũng không thể cao thêm được nữa.

Thuốc tăng chiều cao phát huy hiệu quả tốt nhất ở giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì. Đây là thời điểm quá trình khoáng hóa xương diễn ra mạnh mẽ nhất, quyết định độ chắc khỏe của xương khi chúng ta trưởng thành.

Ngoài ra, lúc này tuyến yên cũng sản sinh ra lượng hormone tăng trưởng nhiều nhất thúc đẩy sự lớn lên của các cơ quan, trong đó có hệ xương khớp. Nếu được bổ sung dinh dưỡng tốt, có khoảng 1-2 năm trong giai đoạn dậy thì, cơ thể có thể cao lên từ 8 -12cm, góp phần cải thiện tầm vóc đáng kể.

Do đó, muộn nhất là vào khoảng 10 tuổi, bố mẹ nên đầu tư cho con sử dụng thuốc tăng chiều cao, kết hợp với chế độ dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi hợp lý để thúc đẩy chiều cao tăng trưởng tối đa.

Thực phẩm chức năng có khác gì sữa không ?

Thực phẩm chức năng và sữa đều được xem là một loại thực phẩm tổng hợp, cùng lúc bổ sung cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng với hàm lượng cụ thể. Chúng ta dễ dàng nắm được cơ thể mình đã được cung cấp những chất nào, khối lượng mỗi chất là bao nhiêu sau khi uống sữa hay dùng TPCN.

Tuy nhiên, nếu đang có mục tiêu cải thiện chiều cao thì TPCN sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn so với sữa. Bởi công thức của TPCN chuyên biệt hơn, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho chiều cao hơn.

sua-la-thuc-pham-ho-tro-tang-chieu-cao-hieu-qua

Thông qua sản phẩm này, cơ thể dễ dàng có đủ dinh dưỡng để hỗ trợ chiều cao tăng trưởng tối đa. Trong khi đó, sữa lại thiên về cung cấp đa dạng dinh dưỡng, mỗi chất một ít, có vai trò hỗ trợ và thay thế bữa ăn hằng ngày.

Nếu lựa chọn sữa để tăng chiều cao, cơ thể sẽ không có đủ các “nguyên liệu” cần thiết để thực hiện tạo xương mới, củng cố xương cũ chắc khỏe, tốc độ tăng trưởng chiều cao sẽ chậm hơn. Điều này khiến chúng ta bỏ lỡ quãng thời gian quý giá để cải thiện chiều cao.

Có thực phẩm chức năng tăng chiều cao cho người lớn không ?

Những lợi ích của TPCN đối với quá trình tăng trưởng chiều cao đã được nhiều người công nhận và chứng thực. Đây cũng là yếu tố giúp sản phẩm này tồn tại và phát triển trong thời gian qua.

Tuy nhiên, nó chỉ phát huy tối đa tác dụng của mình đối với nhóm người dùng đang nằm trong độ tuổi phát triển, chiều cao còn có thể tăng. Với người đã trưởng thành, sụn khớp đã đóng lại thì dùng TPCN không thể cao lên được nữa.

Do đó, nếu bạn đã trên 20 tuổi, nên chấp nhận với chiều cao hiện tại của mình hoặc lựa chọn phẫu thuật tăng chiều cao thay vì TPCN.

Những loại TPCN được quảng cáo tăng chiều cao cho người trên 20 tuổi, 30 tuổi đều đang lừa gạt khách hàng, thậm chí dùng các sản phẩm này còn có thể đẩy bạn vào tình huống nguy hiểm, “tiền mất tật mang”.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng TPCN – thuốc tăng chiều cao

Trước khi lựa chọn và sử dụng TPCN – thuốc tăng chiều cao, các bạn cần “bỏ túi” một số lưu ý quan trọng dưới đây:

TPCN không phải là “thần dược”

Cần nhớ rằng, TPCN không phải là “thần dược”, chỉ cần uống vào là sẽ giúp chiều cao tăng lên. Sự tăng trưởng chiều cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố và TPCN là một trong những yếu tố bổ trợ, ngoài ra chúng ta cần chú ý ăn uống đủ chất, tập luyện thể thao hằng ngày và đi ngủ sớm thì mới có thể cao lên được.

Bên cạnh đó, hiệu quả sản phẩm cũng phụ thuộc vào cơ địa, khả năng hấp thu của mỗi người. Có người dùng cao lên được 5cm, có người lại cao đến 10cm. Do đó, đừng vội “phê phán” hay “tung hô” một loại TPCN nào.

Cũng đừng lệ thuộc quá nhiều vào TPCN mà bỏ bê những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao khác. May mắn cũng rất quan trọng trong quá trình cải thiện chiều cao đấy nhé.

Chọn nhà cung cấp chính hãng, uy tín

Như đã chia sẻ, thị trường TPCN tại Việt Nam tương đối phức tạp, “vàng thau lẫn lộn”. Do đó, để cải thiện chiều cao nhanh chóng, an toàn, các bạn nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm của các nhà cung cấp nhà cung cấp chính hãng, uy tín, được khách hàng đánh giá cao.

Mỗi khi giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng, các doanh nghiệp, nhà cung cấp TPCN uy tín đều kiểm tra, đánh giá sản phẩm một cách kỹ lưỡng, chỉn chu, hạn chế tối đa sai sót có thể ảnh hưởng đến thương hiệu của họ.

Do đó, mua và sử dụng TPCN của các đơn vị này, các bạn có thể an tâm về chất lượng, hiệu quả tăng chiều cao cũng như độ an toàn của sản phẩm.

Kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý

cai-thien-dinh-duong-de-tang-chieu-cao

Bên cạnh “chế độ dinh dưỡng” dành riêng cho phát triển chiều cao, chúng ta vẫn cần xây dựng một thực đơn dinh dưỡng khoa học để cung cấp năng lượng, phục vụ các hoạt động thể chất và tinh thần hằng ngày.

Nguồn dinh dưỡng từ việc ăn uống cũng sẽ phối hợp hài hòa với các dưỡng chất trong TPCN để giúp xương phát triển tốt, chắc khỏe, thúc đẩy chiều cao tăng nhanh và duy trì sức khỏe tốt nhất.

Kết hợp nghỉ ngơi hợp lý

Hiệu quả của TPCN tăng chiều cao sẽ giảm thiểu đáng kể, thậm chí về 0 nếu các bạn thường xuyên thức khuya, ngủ không đủ giấc. Việc này khiến lượng hormone tăng trưởng bị sụt giảm nghiêm trọng, rất có hại cho chiều cao.

Mỗi ngày, chúng ta cần đi ngủ trước 22h, ngủ đủ 8 tiếng, ngủ sâu giấc. Phòng ngủ thoải mái, sạch sẽ, ít ánh sáng, không có tiếng ồn thì giấc ngủ mới ngon và sâu.

Kết hợp vận động hợp lý

Quá trình tập luyện thể dục thể thao rất có lợi cho sự tích lũy khoáng chất trong xương, giúp xương chắc khỏe, dẻo dai hơn. Bên cạnh đó, sau khi vận động, lượng hormone tăng trưởng của được tiết ra nhiều hơn so với bình thường.

Điều này có ý nghĩa quan trọng với chiều cao. Các bạn nên dành ít nhất 1 tiếng mỗi ngày để tập luyện một trong các bộ môn thể thao tăng chiều cao: Bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ, chạy bộ, nhảy dây, xà đơn….

Chiều cao lý tưởng mang đến sự tự tin và nhiều cơ hội lớn trong công việc, cuộc sống. Do đó, đừng bao giờ ngừng nỗ lực để cao hơn khi còn có thể. Và sử dụng TPCN tăng chiều cao là một trong những giải pháp tối ưu để nâng cao tầm vóc.

Chúc các bạn sớm sở hữu chiều cao như mong ước và tận dụng ưu điểm này để thành công hơn trong cuộc sống.

Trần Nguyễn Hoa Linh

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Viết một bình luận