Chèn ép thần kinh là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh

Chèn ép dây thần kinh được sử dụng để mô tả sự nén của một sợi thần kinh bằng cách nén. Thân, tay hoặc chân có thể bị ảnh hưởng trong tình trạng này, thường chỉ ảnh hưởng đến một khu vực. Các triệu chứng như đau, tê và yếu cơ có thể xảy ra sau khi dây thần kinh bị chèn ép.

Nguyên nhân cơ bản của chèn ép dây thần kinh thường là chấn thương lặp đi lặp lại. Ngoài ra, chèn ép dây thần kinh có thể xảy ra trong các bệnh như viêm khớp dạng thấp, tiểu đường và suy giáp liên quan đến tuyến giáp. (Xem thêm về viêm khớp dạng thấp tại đây)

Chèn ép thần kinh là gì?

Chèn ép dây thần kinh là một tình trạng xảy ra do áp lực tạo ra bởi các mô xung quanh dây thần kinh, chẳng hạn như xương, sụn, cơ hoặc gân. Do tác động của áp lực này, các chức năng thần kinh bị ảnh hưởng tiêu cực và các triệu chứng như đau, ngứa ran, tê hoặc yếu có thể xảy ra.

Chèn ép dây thần kinh

Có nhiều loại hội chứng chèn ép dây thần kinh. Việc gõ này được thực hiện tùy theo vùng và dây thần kinh bị ảnh hưởng. Các hội chứng chèn ép dây thần kinh phổ biến nhất như sau:

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng chèn ép dây thần kinh phổ biến nhất. Nó xảy ra do sự nén của cấu trúc được gọi là dây thần kinh trung gian xung quanh cổ tay. Dây thần kinh này kéo dài từ các phần trên của cánh tay đến ngón tay cái. Điểm chuyển tiếp từ cổ tay đi qua một cấu trúc gọi là ống cổ tay. Các nguyên nhân như phù nề ở cổ tay tạo thêm áp lực lên dây thần kinh đi qua đường hầm, và điều này có thể dẫn đến sự phát triển của hội chứng ống cổ tay theo thời gian. (Chi tiết về hội chứng ống cổ tay: https://jex.com.vn/benh/hoi-chung-ong-co-tay-a1089.html)

Đau cơ dị cảm

Nếu “dây thần kinh da đùi bên”, là dây thần kinh cảm giác ở vùng đùi, tiếp xúc với áp lực ở chi dưới, có thể xảy ra chèn ép dây thần kinh được gọi là chứng dị cảm meralgia. Trong rối loạn này, đau và mất cảm giác xảy ra, đặc biệt là ở vùng bên ngoài của đùi (ở phần của túi quần). Các triệu chứng này thường có xu hướng xảy ra đơn phương.

Các triệu chứng của chèn ép dây thần kinh

Các triệu chứng do chèn ép dây thần kinh có thể khác nhau tùy thuộc vào khu vực bị ảnh hưởng. Chèn ép dây thần kinh ở vùng cổ thường có biểu hiện là cơn đau lan tỏa về phía vai. Trong tình trạng này, được gọi là bệnh căn nguyên cổ tử cung, nhiều triệu chứng khác có thể xảy ra ngoài đau:

 • Đau rát ở cổ, vai và cánh tay
 • Thay đổi mức độ nghiêm trọng của cơn đau khi cử động đầu Ngứa ran ở
 • Cổ tay và ngón tay
 • Yếu các cơ ở vùng cánh tay và vai
 • Mất cảm giác ở bàn tay, cánh tay hoặc vùng vai

Ở những bệnh nhân nong cổ tử cung, có thể xác định rằng các triệu chứng thuyên giảm khi người bệnh đặt tay lên đầu. Điều này là do sự giảm áp lực lên dây thần kinh sau khi vận động.

Các triệu chứng hội chứng đường hầm Cubital xảy ra ở vùng khuỷu tay có thể trầm trọng hơn khi uốn cong khuỷu tay. Tê hoặc ngứa ran ở bàn tay và ngón tay, điểm yếu và các vấn đề về phối hợp là một trong những triệu chứng có thể xảy ra do hội chứng này.

Dây thần kinh bị chèn ép

Hội chứng ống cổ tay, là một rối loạn dây thần kinh phổ biến nhất, là một tình trạng xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ. Với sự phát triển của hội chứng này, triệu chứng đau tay và cánh tay trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là vào ban đêm. Ngoài cơn đau, các phàn nàn khác nhau liên quan đến chuyển động như nhiễm điện, yếu hoặc cầm nắm đồ vật có thể được thêm vào hình ảnh bệnh. Các triệu chứng hội chứng ống cổ tay đến và biến mất. Do sự gia tăng của sự chèn ép dây thần kinh theo thời gian, sự gia tăng thời lượng và thời gian của các khiếu nại có thể xảy ra.

Tình trạng chèn ép dây thần kinh ở chân được gọi là đau thần kinh tọa. Dây thần kinh tọa, dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể, bắt đầu từ xương chậu và tiếp tục đi xuống chân. Đau lưng lan xuống mặt sau của đùi hoặc hông là một phàn nàn cho thấy đau thần kinh tọa. Trong trường hợp nặng, các triệu chứng như yếu và tê chân có thể xảy ra.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng nén dây thần kinh?

Chèn ép dây thần kinh thường xảy ra do các chấn thương lặp đi lặp lại. Những thương tích này được xác định đặc biệt liên quan đến nghề nghiệp và điều kiện làm việc của người đó. Ví dụ, có sự gia tăng xác suất phát triển hội chứng ống cổ tay liên quan đến cổ tay trong các ngành nghề yêu cầu sử dụng bàn phím và chuột liên tục hoặc ở các nghệ sĩ chơi nhạc cụ như piano.

Ngoài những chấn thương lặp đi lặp lại này, các tình huống như căng thẳng đột ngột hoặc gãy xương cũng có thể tạo ra áp lực lên dây thần kinh, dẫn đến sự phát triển của chèn ép dây thần kinh. Sự phản ánh chấn thương lặp đi lặp lại và tai nạn đối với dây thần kinh có thể xảy ra do sự gián đoạn của dòng máu nuôi dây thần kinh, phù nề và sưng tấy các mô xung quanh, tổn thương vỏ myelin xung quanh dây thần kinh hoặc thay đổi cấu trúc trong tế bào thần kinh.

Ngoài chấn thương và tai nạn lặp đi lặp lại, cần cẩn thận vì sự chèn ép dây thần kinh có thể xảy ra trong quá trình mắc các bệnh khác nhau và các tình trạng liên quan đến sức khỏe:

 • Bệnh tiểu đường
 • Các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp
 • Rối loạn chức năng tuyến giáp
 • Áp lực trực tiếp của khối u hoặc u nang
 • Mang thai hoặc mãn kinh
 • Béo phì
 • Các khuyết tật bẩm sinh (bẩm sinh)
 • Bệnh thần kinh

Chèn ép dây thần kinh được chẩn đoán như thế nào?

Trong phương pháp chẩn đoán chèn ép dây thần kinh, các bác sĩ chủ yếu dùng đến khám sức khỏe và lấy bệnh sử. Trong quá trình khám sức khỏe, các bài kiểm tra chuyển động khác nhau có thể được sử dụng tùy theo vùng bị ảnh hưởng. Sau khi khám sức khỏe, các xét nghiệm khác nhau được áp dụng để làm sáng tỏ hoàn toàn sự chèn ép dây thần kinh:

Nghiên cứu dẫn truyền thần kinh

Việc kiểm tra này, cho phép đo và chức năng của các xung thần kinh điện, được thực hiện bằng các điện cực đặt trên da. Các nghiên cứu về dẫn truyền thần kinh ghi lại phản ứng điện xảy ra khi một lượng nhỏ dòng điện chạy qua dây thần kinh. Bằng cách đánh giá phản ứng này, các bác sĩ có thể phát hiện ra những tổn thương có thể xảy ra đối với dây thần kinh liên quan.

Máy điện cơ (EMG)

EMG là một cuộc kiểm tra được thực hiện bằng cách đặt các điện cực hình kim lên các cơ. Thử nghiệm EMG cho phép đo hoạt động điện của các cơ cả khi nghỉ và trong quá trình kích hoạt. Kết quả của bài kiểm tra nhằm mục đích tiết lộ liệu có bất kỳ sự bất thường nào trong các dây thần kinh đến các cơ này hay không.

Cộng hương từ (MRI)

MRI, cho phép chụp ảnh chi tiết các cấu trúc cơ thể trong từ trường mạnh được tạo ra bằng cách tạo ra sóng vô tuyến, là một phương pháp kiểm tra hình ảnh có thể được áp dụng đặc biệt trong các trường hợp như chèn ép rễ thần kinh. Với MRI, có thể phát hiện ra các nang hạch, khối u ở bề mặt khớp hoặc cấu trúc cơ, phù nề, bệnh mạch máu và những thay đổi trong cấu trúc thần kinh.

Chèn ép thần kinh

Điều trị chèn ép dây thần kinh là gì?

Điều trị chèn ép dây thần kinh về cơ bản được chia thành 2 nhóm chính là điều trị phẫu thuật và không phẫu thuật. Các phương pháp điều trị không phẫu thuật là điều trị bằng thuốc, thay đổi lối sống và áp dụng vật lý trị liệu. Tránh vận động gây ra cơn đau, tạo điều kiện làm việc thoải mái tại nhà và nơi làm việc hoặc chọn công việc với các mô tả công việc khác nhau thay vì những công việc làm trầm trọng thêm phàn nàn là một trong những thay đổi lối sống có thể được thực hiện để kiểm soát sự chèn ép dây thần kinh. Giảm trọng lượng cơ thể do chèn ép dây thần kinh gây ra bởi các lý do như béo phì có thể góp phần cải thiện các khiếu nại.

Các ứng dụng vật lý trị liệu nhằm mục đích tăng tính linh hoạt, sức mạnh và phạm vi chuyển động ở vùng bị ảnh hưởng của bệnh nhân. Với những ứng dụng này, các triệu chứng như đau và tê cũng có thể được cải thiện. Trong một số trường hợp chèn ép dây thần kinh ở các chi, việc sử dụng nẹp có thể có lợi để ngăn chặn các cử động cưỡng bức được thực hiện không chủ ý khi đang ngủ vào ban đêm.

Thuốc chống viêm không steroid hoặc thuốc có nguồn gốc từ corticosteroid là một trong những loại thuốc được bác sĩ chỉ định cho những người bị chèn ép dây thần kinh. Các loại thuốc này giúp giảm phù nề ở khu vực dây thần kinh bị chèn ép và giảm viêm.

Trong những trường hợp tiên tiến không thể thu được kết quả từ điều trị không phẫu thuật, có thể áp dụng nhiều phương pháp phẫu thuật giãn vùng khác nhau. Trong những cuộc phẫu thuật này, dây thần kinh bị ảnh hưởng và điểm bị ảnh hưởng được xác định, và một số mô liên kết hoặc mô mềm ở khu vực này có thể được loại bỏ để giảm áp lực lên dây thần kinh.

Tham khảo thêm các vấn đề về xương khớp thường gặp tại: Jex.com.vn

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Viết một bình luận