Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách

Phương pháp bế trẻ sơ sinh không phải là lý tưởng cho mọi bà mẹ; nhất là đối với những bà mẹ lần đầu làm bố mẹ, việc hiểu cách bế trẻ sơ sinh còn chưa thuần thục. Việc bế trẻ sơ sinh không đúng cách có thể khiến cổ trẻ bị kiệt sức, khó chịu và dẫn đến quấy khóc. Có những đứa trẻ cáu kỉnh đến mức không chịu bú và sau đó khóc. Vậy bế trẻ sơ sinh như thế nào đúng cách? Hãy cùng Sachainchi.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé

Các nguyên tắc cơ bản về cách bế một em bé

Nhiều phụ nữ trải qua lần mang thai đầu tiên có xu hướng ngại bế con. Các bà mẹ thường bắt buộc phải bế con của họ và sau đó xem xét liệu đây có phải là tư thế tốt nhất cho trẻ và nó có ảnh hưởng đến sự phát triển của cột sống và cổ của trẻ hay không? Suy nghĩ hiện đại cho rằng trẻ sơ sinh không nên bị sợ hãi khi chúng được sinh ra. Chúng phải được giữ ấm và an toàn bằng cách tiếp xúc da với da. Và sau đó, bế con như thức.

Cách bạn bế trẻ sơ sinh là một khái niệm quan trọng mà bạn phải nhớ: bạn phải giúp đỡ đầu cũng như cổ của trẻ. Vì trẻ sơ sinh không kiểm soát được đầu cho đến khi trẻ được 4 tháng tuổi.

Vì vậy, trách nhiệm của người mẹ là đảm bảo đầu của trẻ không bị lật giữa các bên; hoặc nghiêng người về phía trước. Trong bài viết tiếp theo bạn sẽ có thể hiểu được cách bế trẻ đầy tháng; và cả cách bế trẻ trong bất kỳ tình huống cụ thể nào.

cach-be-tre-so-sinh-2

Phương pháp thoải mái nhất để bế một đứa trẻ mới sinh

Cách bế trẻ mới đầy tháng và cũng giúp trẻ không quấy khóc được các chuyên gia y tế đề xuất là đảm bảo các vị trí thẳng đứng, ngang hoặc vai phải được xác định theo độ tuổi của trẻ vì xương còn chắc khỏe. và thích hợp.

Các giai đoạn bắt đầu từ 1 đến 2 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, cơ thể của em bé vô cùng mỏng manh và mỏng manh, đó là lý do tại sao bạn cần phải thận trọng trong từng khoảnh khắc khi bạn bế trẻ sơ sinh. Khi trẻ được sinh ra, y tá sẽ hướng dẫn bà mẹ cách bế trẻ ở tư thế thẳng đứng; giảm thiểu việc giữ thẳng lưng (vác vai) không phải là một ý kiến ​​hay đối với cơ thể của trẻ sơ sinh.

Nếu bạn có thể giữ lưng thẳng, đừng để trọng lượng của đầu giảm xuống. Nếu mẹ muốn trẻ không khạc ra chất lỏng cũng như nôn trớ thẳng trở lại, mẹ nên đặt cơ thể trẻ lên ngực của bà mẹ, sau đó đỡ đầu trẻ để trẻ dựa vào vai một cách nhẹ nhàng. . Tuy nhiên, phải tránh loại hoặc kiểu cầm này càng nhiều càng tốt.

Làm thế nào để bạn giữ một đứa trẻ 3 tháng tuổi – 5 tháng tuổi

Khi được ba tháng và em bé đã biết lăn là như thế nào. Cơ thể bé cứng cáp hơn một chút, nên mẹ có thể bế bé ba tháng ở tư thế nằm nghiêng với các kiểu nhấc ngang và bế dọc. Mặc dù đầu của em bé đã có thể nằm trên một đường thẳng, nhưng cơ lưng của em bé vẫn chưa “cứng” hoàn toàn, có nghĩa là vẫn cần phải nâng nó lên một chút. Các bà mẹ cũng không nên tì lưng trẻ cho đến khi cơ thể trẻ đã hoàn toàn.

Nếu bạn muốn biết cách đỡ trẻ 3 tháng tuổi nằm ngửa, bạn nên làm theo các bước này, bạn nên làm theo các bước này tựa dưới của Bé trên một cánh tay và tay kia đỡ cổ và ngực của trẻ gần với ngực của người mẹ để hỗ trợ. . Cổ và lưng của bé cứng cáp hơn.

Khoảng thời gian bắt đầu từ 6 tháng trở đi

Lúc này cơ thể của bé đã ổn định hơn và bé bắt đầu biết đi, phương pháp bế trẻ 6 tháng cũng phong phú và đa dạng hơn so với 2 bước trước đó là: Thẳng lưng, tì tay (nên dùng áp lực). . Khi bé gần một tuổi) và bế ngang. Người mẹ cần linh hoạt về hình thức bế dựa trên nhu cầu của trẻ.

Những cách ẵm trẻ sơ sinh khác nhau

Làm thế nào để bạn có được em bé của bạn từ cũi hoặc giường

Khi con bạn nằm trên giường, nệm hoặc cũi và bạn muốn đưa con đi; phương pháp chính xác để đưa trẻ sơ sinh là:

 • Nhẹ nhàng trượt tay của bạn bên dưới đầu và cổ của em bé;
 • Tay còn lại đặt dưới bụng trẻ và từ từ kéo trẻ lên, rồi áp vào người mẹ.
 • Từ chỗ này, mẹ có thể thay đổi tư thế để trẻ ngồi ngửa, nằm sấp hoặc gối đầu lên vai mẹ.
 • Phương pháp bế trẻ sơ sinh này sẽ cho phép mẹ di chuyển trẻ sơ sinh từ vị trí này sang vị trí khác mà không gây rủi ro cho trẻ sơ sinh.

Làm thế nào để đặt một đứa trẻ sơ sinh xuống

Sau khi đón trẻ sơ sinh, điều quan trọng là bạn phải biết cách đặt trẻ ngủ. Làm theo các bước sau:

 • Đến gần nơi bạn muốn con mình nằm.
 • Bạn phải đưa mình trở lại sàn của cơ thể trẻ sơ sinh.
 • Khi đặt bé lên giường trong khi đặt bé xuống, bạn phải đảm bảo dùng tay đỡ cổ, đầu và mông của bé.
 • Bắt đầu từ từ hạ thấp trẻ sơ sinh cho đến khi trẻ nằm xuống trong khi vẫn giữ trẻ ở tư thế nằm ngửa. Đừng để em bé đi cho đến khi em bé hoàn toàn ngang bằng với sàn nhà.
 • Khi đặt trẻ nằm xuống, mẹ nên lưu ý để đảm bảo trẻ không bị tổn thương. Sử dụng các cơ ở chân, tay và bụng chứ không phải cơ lưng để đảm bảo mẹ không tác động quá nhiều lực lên cơ thể bé.

Làm thế nào để bạn bế em bé từ tư thế nằm ngửa

Nằm ngửa khi ngủ là tư thế an toàn nhất cho trẻ sơ sinh. Nếu em bé của bạn thức giấc khi đang nằm ngửa; các bà mẹ nên làm theo những cách sau để hỗ trợ trẻ sơ sinh:

 • Đặt một tay bên dưới đầu và cổ em bé và tay còn lại bên dưới mông em bé.
 • Thực hiện động tác hất trẻ vào lòng mẹ. Cẩn thận để tránh rơi đầu bé an toàn.
 • Em bé nên được ôm sát vào người mẹ và sau đó đặt cẳng tay của bạn bên dưới đầu em bé.
 • Làm thế nào để bạn ôm một đứa trẻ sơ sinh vào ngực
  Đây là một trong những cách bế trẻ sơ sinh được biết đến nhiều nhất. Tư thế này giúp bé có thể lắng nghe nhịp tim của mẹ.

Cách bế trẻ sơ sinh ngực chạm ngực

 • Một tay dùng để đỡ phần hông và mông của bé. Tay còn lại dùng để đỡ cổ và đầu của bé.
 • Ở tư thế này các bà mẹ nên chú ý để đầu trẻ hướng sang một bên để trẻ thở được.
 • Làm thế nào để làm cho em bé của bạn cảm thấy như một quả bóng bơm hơi
 • Đây là một tư thế tuyệt vời để bế trẻ từ một đến hai tháng. Điều này là do tại thời điểm này chiều dài của đầu trẻ sơ sinh chiếm khoảng một phần tư tổng chiều dài cơ thể của chúng. Vì vậy, khi bế trẻ sơ sinh, trọng lượng của cả đầu sẽ gây áp lực lên cột sống.

Cách bế trẻ như bế bóng

 • Một tay nên đặt dưới cổ và đầu của bé.
 • Đặt lưng em bé vào mặt trong của cẳng tay mà bạn dùng để cố định phần đầu của em bé.
 • Cho phép bé cuộn tròn bằng hông trong khi chân bé duỗi sang một bên.
 • Bàn tay của người mẹ có thể được sử dụng để cho em bé bú. Đặt nó dưới đầu của trẻ để đảm bảo rằng cổ và đầu của trẻ luôn được che chở.

Làm thế nào để bạn có được đầu của trẻ để giúp trẻ ngủ?

Đây là một phương pháp bế em bé khá phổ biến và dễ dàng. Để bế trẻ đúng cách, mẹ phải làm theo các bước sau:

 • Trước tiên, người mẹ có quyền lựa chọn hướng ánh nhìn của mình vào mắt con mình.
 • Sau đó, nâng bé lên nhẹ nhàng bằng cách trượt một tay xuống dưới để giúp nâng đỡ đầu và cổ bé vì tay thứ hai ở dưới hông và mông bé.
  Giữ cánh tay chắc chắn trên hông. nhẹ nhàng trượt bàn tay đang đỡ cổ và đầu bé xuống dưới lưng bé để giữ lưng bé sao cho thân và đầu bé nằm trong vòng tay của mẹ.
 • Khi điều này được thực hiện, cổ và đầu của em bé có thể dựa vào cánh tay của mẹ.

Bế trẻ sơ sinh theo kiểu địu bên hông (nắm dưới cánh tay)

Tư thế này thích hợp cho trẻ sơ sinh trên sáu tháng tuổi khi trẻ đã có thể tự ngóc cổ và ngửa đầu mà không cần sự trợ giúp của mẹ.

 • Khi ở tư thế này, bạn có thể để mặt bé hướng về phía trước.
 • Hông của trẻ phải được đặt đối diện với hông của mẹ.
 • Đặt vòng tay của bạn thật chặt quanh eo của trẻ và giữ trẻ gần gũi.
 • Bạn cũng có thể sử dụng đồ cũ để cho con ăn hoặc thực hiện các công việc nhà cần thiết.

Bạn bế trẻ như thế nào để trẻ có thể bú và trò chuyện

Để hỗ trợ con bạn ở tư thế nằm ngửa, bạn phải:

 • Nhẹ nhàng di chuyển các ngón tay của bạn từ dưới cơ thể bé lên cổ sau của bé
 • Mặt khác, tuy nhiên, đi xuống theo hướng ngược lại.
 • Cuối cùng, cổ của bé sẽ ngắn hơn một chút và cơ thể bé sẽ ngồi trên cánh tay này. tạo một vòng hỗ trợ sẽ giúp cả mẹ và bé yên tâm.

Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách này phù hợp với trẻ sơ sinh trong những ngày đầu tiên của cuộc đời. Đó là một vị trí lý tưởng để mẹ có thể hát cho con nghe, nói chuyện với con, đưa con đi dạo gần nhà hoặc thậm chí khi đang cho con bú. Nếu bế trẻ trong thời gian dài, mẹ có thể cho bé ngồi ở tư thế thoải mái, để trọng lượng của bé đổ vào lòng mẹ, giảm mỏi tay.

cach-be-tre-so-sinh

Làm thế nào để bạn bế một em bé mới để hỗ trợ ợ hơi

Khi ở tư thế này, phần lớn trọng lượng cơ thể của trẻ sơ sinh dồn vào người mẹ, và trẻ sơ sinh trong thời gian đầu đời sẽ thích tư thế này hơn là nằm ngửa.

Tư thế bế giúp trẻ ợ hơi, làm giảm lượng khí thoát ra khỏi bụng Tư thế này cũng cho phép trẻ sơ sinh nhận thức được nhiều hơn về xung quanh.

 • Từ tư thế nằm ngửa, từ từ nâng cánh tay đang đỡ cổ trẻ sơ sinh để đẩy trẻ đứng.
 • Đảm bảo xoay nhẹ cánh tay của bạn để di chuyển cơ thể bé về phía vai mẹ, sau đó đặt cổ và đầu bé lên vai mẹ.
 • Mặt khác giúp nâng đỡ mông của trẻ sơ sinh.

Lưu ý rằng ở tư thế này Nếu cổ của em bé có thể đã cứng, nó có thể chỉ cần một cánh tay để giúp trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể mang mọi thứ bằng cánh tay còn lại. Ví dụ, nếu bạn đang ôm con trong khi kiểm tra điện thoại, hoặc ôm con trong khi cầm ly đồ uống không phải là một ý tưởng tuyệt vời cho mẹ.

Mẹ có thể bế trẻ bằng một tay, tuy nhiên tay còn lại cần phải mở để “giải cứu” ngay lập tức trong trường hợp trẻ vặn vẹo hoặc quấy khóc.

Cách đặt trẻ nằm sấp để tăng cường cơ bắp

Tương tự như các bước chống lưng khi bế trẻ nằm sấp trong vòng tay của người mẹ, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Cổ và đầu của em bé phải được nâng đỡ Trượt một cánh tay xuống dưới ngực và bụng của em bé.
 • Cánh tay thứ hai đặt từ đầu gối về phía ngực của em bé, tạo ra một cái ôm bao bọc.
 • Giúp cơ thể bé di chuyển an toàn và dễ dàng.

Phương pháp bế trẻ ở tư thế thẳng rất tốt để rèn luyện các cơ ở cổ và lưng của trẻ. Có thể bế trẻ ở tư thế này rồi đi qua nhà, cho trẻ nằm sấp. Hơn nữa, phương pháp bế trẻ sơ sinh này có thể giúp trẻ ợ hơi dễ dàng hơn!

Một vài lời khuyên quan trọng về những việc cần làm để bế một em bé

Ngoài việc nhận thức được những điều cần làm để bế con đúng cách, các bà mẹ cũng phải chú ý đến những khía cạnh sau:

 • Trẻ sơ sinh cần được hỗ trợ vững chắc xung quanh mông và đầu. Khoảng cách lý tưởng để bế trẻ là cơ thể trẻ cách mặt mẹ từ 30 – 40cm.
 • Cha mẹ nên cởi bỏ tất cả các phụ kiện như trang sức, nhẫn, hoặc các vật dụng khác trên tay, tai hoặc cổ của trẻ để tránh làm xước làn da mỏng manh của trẻ khi cầm.
 • Có thể nhẹ nhàng xoa bóp bàn tay để tạo hơi ấm trước khi đặt em bé vào tư thế.
 • Cố gắng nói chuyện với tay của bé trong khi ôm bé, chẳng hạn như mỉm cười và nói về các bài hát ru hoặc bài hát, hoặc di chuyển đầu của bé một cách nhịp nhàng khi nó đang khóc.
 • Bằng cách nâng trẻ khỏi nôi, Mẹ giữ trẻ thật chặt và hai mặt áp vào nhau trong khi giữ cơ thể trẻ vào ngực.
 • Đối với trẻ sơ sinh từ 0 đến 2 tháng và các bà mẹ cho con bú quấn chăn để tạo cảm giác an toàn cho trẻ khi bú sữa mẹ.
 • Hãy quan sát phản ứng của bé khi bạn bế và xem bé có khó chịu không.
 • Một trong những cách quan trọng nhất để hỗ trợ trẻ sơ sinh là đảm bảo đầu của trẻ nằm ngang bằng để trẻ có thể hít thở và cử động.
 • Điều quan trọng là phải thiết lập sự tiếp xúc da kề da với trẻ sơ sinh của bạn để tăng cường mối quan hệ giữa mẹ và bé.
 • Nếu bạn không thoải mái khi làm cha mẹ, chỉ cần ngồi xuống và từ từ nhấc con lên.
 • Cách tốt nhất để giúp em bé đi đến đầu hoặc cuối của các bước là giữ em bằng cả hai tay để tăng cường an toàn.
 • Đừng chạm vào em bé nếu bạn đang tức giận và tức giận, vì những hành động không kiểm soát của bạn vào thời điểm này có thể gây hại cho em bé.
 • Bạn có thể sử dụng một chiếc nôi trẻ em để hỗ trợ con bạn trong trường hợp bạn phải mang theo trẻ sơ sinh trong một thời gian dài.
 • Khi bế trẻ, ngay cả khi trẻ có vẻ khó chịu, mẹ vẫn phải giữ bình tĩnh, không cho trẻ chuyển động quá nhanh hoặc quá mạnh. Nhiều em bé thích được giữ một cách yên bình và mềm mại vì nó tạo ra cảm giác an toàn.
 • Nếu trẻ bị một số trò chơi nào đó lôi kéo, khi trẻ đã hoàn thành trò chơi của mình, cha mẹ nên bế trẻ trong một thời gian ngắn để thư giãn và bình tĩnh sau khi đã cảm thấy hứng thú.
Trần Nguyễn Hoa Linh
Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *