Bóng chuyền có giúp tăng chiều cao không?

Bóng chuyền có nguồn gốc từ Hoa Kỳ và được yêu thích trên toàn thế giới. Luật bóng chuyền tương đối đơn giản. Hai đội cố gắng để đánh được quả bóng chạm vào sàn của bên đối phương để ghi bàn. Đội nào thắng được 3 set sẽ là đội chiến thắng.

Bóng chuyền không chỉ mang đến cho người chơi cảm giác phấn khích và vui vẻ mà còn hỗ trợ tăng trưởng chiều cao rất hiệu quả. Hãy tìm hiểu thêm về điều này trong bài viết dưới đây của Sachainchi.vn.

Tại sao bóng chuyền giúp tăng chiều cao của bạn?

Khi nói đến các môn thể thao tăng chiều cao, chúng ta không thể không nhắc đến bóng chuyền. Trong khi bảo vệ sân của đội mình và tấn công đối thủ để ghi điểm, mỗi người chơi phải sử dụng một số hình thức di chuyển cùng một lúc: bật nhảy, vươn vai, chặn, v.v.

Những động tác này kích thích cơ bắp, xương và tăng cường cơ bụng, cơ lưng và cơ vai. Nhờ đó, các cơ và xương này trở nên săn chắc và dẻo dai hơn.

choi-bong-chuyen-giup-cai-thien-chieu-cao-sachainchi
Chơi bóng chuyển hỗ trợ tăng chiều cao nhanh chóng và hiệu quả

Trong đó, chiều cao lưới bóng chuyền là khoảng 2,42 m đối với nam và 2,24 m đối với nữ. Do đó, các cầu thủ phải thực hiện những cú nhảy cao để có thể đập, chuyền hoặc chặn một quả bóng chuyền.

Việc bật nhảy trong khi chơi bòng chuyền sẽ khiến cho toàn bộ các cơ hoạt động liên tục, xương cột sống được kéo dài và các đĩa đệm giữa các khớp được mở rộng tối đa.

Những điều này sẽ kích thích sự phát triển của các mô sụn một cách hiệu quả và ảnh hưởng tích cực đến sự hình thành xương, từ đó tạo điều kiện cho sự phát triển chiều cao của người chơi.

Trong khi chơi bóng chuyền, các cầu thủ phải liên tục di chuyển và thay đổi tư thế, đặc biệt là khu vực đầu gối. Điều này sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của sụn ở đầu gối. Các lớp sụn mới được sản xuất liên tục trong khi các lớp sụn cũ dưới tác dụng cơ học sẽ dần dần được khoáng hóa vào xương, giúp tăng chiều cao nhanh chóng.

choi-bong-chuyen-giup-cai-thien-chieu-cao-sachainchi-2
Chơi bóng chuyền đòi hỏi bật nhảy liên tục giúp cải thiện chiều cao

Cách chơi bóng chuyền để tăng chiều cao

Để tăng chiều cao bằng cách chơi bóng chuyền, bạn cần lưu ý rằng tác dụng tăng chiều cao của bóng chuyền phụ thuộc vào ba yếu tố như thời gian, tần suất và kỹ thuật.

Khi nào bắt đầu chơi bóng chuyền

Bóng chuyền là môn thể thao đòi hỏi nhiều thể lực. Do đó, bạn không nên tập bóng chuyền khi còn quá nhỏ hoặc không đủ sức khỏe để chơi đúng cách. Độ tuổi tốt nhất để luyện tập bóng chuyền là trên 10 tuổi.

Đây là giai đoạn chuẩn bị bước vào tuổi dậy thì – “giai đoạn vàng” để thúc đẩy tăng trưởng chiều cao. Lưới bóng chuyền nên được điều chỉnh theo chiều cao phù hợp với lứa tuổi để kích thích nhảy và đánh bóng.

choi-bong-chuyen-giup-cai-thien-chieu-cao-sachainchi-3
Chơi bóng chuyền giúp cải thiện chiều cao nhanh chóng

Tần suất tập luyện

Để tăng chiều cao, bạn cần chú ý tập luyện đều đặn, không cần tập luyện quá sức. Do đó, tần suất chơi bóng chuyền cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng chiều cao. Bạn nên duy trì thói quen chơi bóng chuyền 3 buổi mỗi tuần với 1 – 2 giờ mỗi buổi.

Trong trường hợp bạn có niềm đam mê với bóng chuyền và quyết định theo đuổi nó, thời gian luyện tập có thể được tăng lên để giúp cải thiện kỹ năng cũng như sức mạnh. Tuy nhiên, tần suất tập luyện bóng chuyền phải hợp lý.

Tập luyện bóng chuyền nên được kết hợp với nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo tăng trưởng chiều cao diễn ra thuận lợi.

Kỹ thuật

Mỗi môn thể thao đều có những quy tắc nhất định mà người chơi phải tuân theo. Do đó, để tác động tích cực đến hệ thống cơ xương và kích thích tăng trưởng chiều cao, tất cả các động tác trong bóng chuyền như chuyền, đập hoặc chặn bóng… nên được thực hiện đúng cách.

ky-thuat-choi-bong-chuyen-sachainchi
Kỹ thuật chơi bóng chuyền đúng cách giúp tăng chiều cao

Ngay khi chúng ta bắt đầu luyện tập bóng chuyền, chúng ta nên dành thời gian để tìm hiểu các quy tắc và kỹ thuật của nó để chơi nó dễ dàng và đúng cách, từ đó hỗ trợ tăng trưởng chiều cao một cách hiệu quả.

Một số  lợi ích khác của chơi bóng chuyến đối với sức khỏe

  • Chơi bóng chuyền giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
  • Hỗ trợ xương khớp vận động linh hoạt
  • Giúp cải thiện tâm trạng, hạn chế stress, đem đến cho bạn niềm vui trong cuộc sống
  • Tạo sự gắn kết, hòa đồng hơn trong giao tiếp
  • Giúp đốt cháy lượng mỡ thừa, kiểm soát bệnh béo phì hiệu quả
  • Cải thiện sự nhanh nhẹn, tăng khả năng phản xạ linh hoạt hơn
  • Cải thiện hệ hô hấp của bạn hiệu quả
  • Chơi bóng chuyền giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ vì nó có thể làm tăng hoạt động của enzym và chức năng của cơ bắp, đồng thời mang lại cảm giác bình tĩnh và thoải mái cho cơ thể
  • Tập bóng chuyền làm cho xương hoạt động nhiều hơn. các động tác của môn thể thao này sẽ giúp ngăn ngừa loãng xương hiệu quả

Trên đây là những lợi ích của bóng chuyền đối với sự phát triển chiều cao, bạn hãy chú ý duy trì thói quen tập luyện môn thể thao tăng chiều cao này để có thể cải thiện vóc dáng cơ thể nhanh chóng, hiệu quả nhé

Tìm hiểu về sản phẩm tăng chiều cao NuBest Tall
Trần Nguyễn Hoa Linh
Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *