Các bệnh thoái hóa thường gặp ở người cao tuổi

cach-giai-doan-thoai-hoa-khop

Bệnh thoái hóa là những bệnh ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể khiến cho chúng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Bệnh này không phải là bệnh truyền nhiễm, nhưng các triệu chứng sẽ càng trở nên tồi tệ hơn làm cản trở các hoạt động của người mắc bệnh. Nó thậm chí có thể gây tê liệt.

Nhìn chung, bệnh thoái hóa thường chủ yếu xảy ra ở người lớn tuổi. Bệnh này thường chỉ được người bệnh phát hiện khi tình trạng bắt đầu trở nên nghiêm trọng.

Bệnh thoái hóa tự được chia thành nhiều loại. Sau đây là phần giải thích của Sachainchi VN về một số bệnh thoái hóa thường gặp ở người cao tuổi:

Bệnh thoái hóa tim mạch

Bệnh này còn được gọi là bệnh thoái hóa tim. Các điều kiện phổ biến nhất xảy ra từ các bệnh thoái hóa tim mạch bao gồm bệnh tim mạch vành.

Bệnh này thường xuất hiện sau khi tích tụ mảng bám trên thành động mạch, làm giảm lưu lượng máu đến tim.

Tim mạch vành có thể gây đau ngực, gây tức ngực. Tình trạng này cũng gây buồn nôn, chuột rút và rối loạn tiêu hóa.

benh-thoai-hoa-tim-mach

Bệnh thoái hóa hệ thần kinh

Bệnh thoái hóa hệ thần kinh là một trong những bệnh có khả năng đe dọa tính mạng cao nhất. Hầu hết các bệnh thoái hóa thần kinh cũng không có thuốc điều trị. Bệnh nhân mắc bệnh này thường chỉ trải qua điều trị để giảm tác động của các triệu chứng gây ra.

Ngay cả khi nó không đe dọa đến tính mạng, căn bệnh này vẫn sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Cũng giống như các bệnh thoái hóa khác, những người mắc bệnh thoái hóa thần kinh sẽ bị đau, rối loạn vận động, thăng bằng và có khả năng bị tê liệt.

Có nhiều loại bệnh rơi vào nhóm thoái hóa thần kinh. Tuy nhiên, những bệnh phổ biến bao gồm bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và bệnh Huntington.

Bệnh Huntington

Bệnh thoái hóa này ít gặp hơn Alzheimer và Parkinson. Nhưng vẫn như vậy, nguyên nhân là do sự phá hủy hoặc phá vỡ các tế bào thần kinh trong não. Bệnh này thường xuất hiện ở những người ở độ tuổi 30 hoặc 40.

Tác động của căn bệnh này rộng hơn Alzheimer và Parkinson. Điều này là do bệnh Huntington không chỉ phá vỡ các chuyển động và cách suy nghĩ hàng ngày, mà còn ảnh hưởng đến tình trạng tinh thần của người mắc bệnh.

Bệnh thoái hóa khớp

Bệnh này còn được gọi là viêm khớp thoái hóa. Bệnh phổ biến nhất là viêm xương khớp. Đây là tình trạng giảm chức năng mang xương do lão hóa và khiến cơn đau trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Mặc dù nó có thể xảy ra ở bất cứ đâu, nhưng nó thường xảy ra ở các khớp tay, đầu gối, hông và cột sống.

cach-giai-doan-thoai-hoa-khop

Bệnh thoái hóa xương

Bệnh thoái hóa xương là quá trình giảm chức năng xương hoặc tổn thương xương do lão hóa.

Bệnh thoái hóa xương này cũng có nhiều loại cụ thể hơn. Hai phổ biến nhất là loãng xương và bệnh thoái hóa đĩa đệm.

Loãng xương

Loãng xương là tình trạng xương yếu và dễ gãy khiến sụn bị nứt và cũng bị gãy. Loãng xương thường xảy ra ở xương hông, cổ tay hoặc cột sống.

Thông thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh loãng xương. Nhưng tình trạng càng nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng như:

  • Cơ thể trở nên cong
  • Đau lưng, hoặc đau ở một số xương
  • Xương dễ bị tổn thương hơn trước

Bệnh thoái hóa đĩa đệm

Bệnh này xảy ra do những thay đổi trong đĩa đệm cột sống và gây đau. Tình trạng này xảy ra khá phổ biến ở người lớn tuổi. Dưới đây là một số dấu hiệu của bệnh thoái hóa đĩa đệm:

  • Đau ở lưng dưới, gần mông hoặc ở đùi trên
  • Đau đôi khi xuất hiện nhưng đôi khi cũng biến mất, nhưng trở nên tồi tệ hơn khi cơn đau xuất hiện trở lại
  • Cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi ngồi hoặc đi bộ
  • Đau làm cho khó uốn cong hoặc nâng vật nặng

thoai-hoa-diem-dem

Ngoài các loại bệnh thoái hóa nói chung đã đề cập ở trên, cũng có một số loại bệnh khác thường liên quan đến tình trạng thoái hóa, như:

Huyết áp cao

Huyết áp cao hoặc tăng huyết áp là tình trạng huyết áp hơn 140/90 mmHg. Tăng huyết áp có liên quan đến các bệnh thoái hóa vì nó có thể gây nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Sống một lối sống lành mạnh có thể giúp bạn tránh được huyết áp cao. Giảm tiêu thụ muối, không hút thuốc, giảm lượng caffeine và tập thể dục thường xuyên cũng có thể làm giảm nguy cơ huyết áp cao.

Bệnh tiểu đường

Giống như huyết áp cao, bệnh tiểu đường cũng thường liên quan đến các bệnh thoái hóa vì nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các bệnh khác.

Để ngăn chặn điều này, bạn có thể áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống lành mạnh, tập thể dục và siêng năng kiểm tra thường xuyên để tìm ra tình trạng đường huyết mới nhất.

Vì vậy, một số loại bệnh thoái hóa là phổ biến. Để tránh các loại bệnh thoái hóa khác nhau ở trên, điều quan trọng là phải duy trì sức khỏe từ khi còn nhỏ. Bao gồm ăn thực phẩm lành mạnh giàu chất chống oxy hóa để cơ thể có thể tránh được các gốc tự do.

Lý do là vì theo một nghiên cứu, các gốc tự do trong cơ thể có thể gây ra stress oxy hóa và những chất có vai trò trong việc hình thành các bệnh thoái hóa ở tuổi già.

Tin liên quan: 4 nguyên nhân gây đau cổ và cách khắc phục

Đánh giá bài viết này
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *