Bệnh gút (Gout): Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh gút là một dạng viêm gây đau, sưng, đau và nóng ở các khớp. Nó biểu hiện dưới dạng sưng, đỏ, đau, đau đột ngột và dữ dội ở các khớp. Nó thường được đặc trưng bởi đau khớp ngón chân cái. Các khớp chân (bàn chân, mắt cá chân và đầu gối) là những nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất trong bệnh gút.
Các cuộc tấn công của bệnh gút có thể xảy ra đột ngột. Bệnh gút có thể đánh thức người bệnh với cảm giác nóng rát ở ngón chân cái, hầu hết thời gian vào nửa đêm. Vùng khớp bị tổn thương nóng hơn, sưng tấy và rất nhạy cảm so với các vùng khác.

Bệnh gút, thường ảnh hưởng đến một khớp trong các đợt tấn công đầu tiên, có thể lây lan sang một số khớp sau một thời gian. Đặc biệt ngón chân cái là một trong những khu vực thường bị ảnh hưởng nhất, nhưng trong bệnh gút, nó có thể ảnh hưởng đến các khớp khác ở chân (đầu gối, mắt cá chân, bàn chân) và cánh tay (bàn tay, cổ tay và khuỷu tay) ở mức độ nhẹ hơn. Bệnh gút hiếm khi ảnh hưởng đến cột sống.

Gút là gì

Các cơn gút xuất hiện một lần hoặc vài lần trong năm trong thời kỳ đầu, có thể trở nên thường xuyên hơn ở những thời kỳ sau và có thể gặp vài lần trong năm. Đồng thời, các cơn gút có thể xảy ra ở các khớp khác nhau hoặc tái phát ở cùng một khớp.

Các cơn gút có thể trở nên thường xuyên hơn theo thời gian và có thể lan đến các khớp. Nó có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến các triệu chứng nhìn thấy với tần suất các cơn gút.

Nguyên nhân của bệnh gút

Bệnh gút là do cơ thể dư thừa axit uric, khiến các tinh thể axit uric bất thường (tinh thể monosodium urat) tích tụ trong khớp và các mô mềm , gây ra bệnh gút . Sự tập hợp axit uric trong mô mềm dẫn đến một khối u được gọi là tophi. Các tinh thể axit uric cũng có thể hình thành trong thận và gây ra sỏi thận.

Monosodium urate được hình thành từ axit uric, một chất hóa học tự nhiên trong cơ thể. Axit uric phát sinh từ sự phân hủy tự nhiên của RNA và DNA (vật chất di truyền trong tế bào). Đặc biệt, tiêu thụ quá nhiều các loại thịt đỏ, động vật có vỏ và nội tạng gây tích tụ axit uric trong cơ thể.

Tránh rượu bia, chế độ ăn kiêng tiêu thụ ít thịt động vật và nhiều rau quả có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu và khả năng phát triển các cơn gút.

Bệnh gút nên làm gì

Các triệu chứng bệnh gút

Bệnh gút có đặc điểm là các cơn đột ngột và tái phát thường xuyên xảy ra mà không có dấu hiệu báo trước. Bệnh gút nặng và mãn tính có thể khiến cơ thể bị biến dạng. Mặc dù mỗi cá nhân có thể gặp các triệu chứng khác nhau, nhưng các triệu chứng bệnh gút phổ biến nhất là như sau:

Đau khớp dữ dội

Bệnh gút thường ảnh hưởng đến khớp ngón chân cái, nhưng nó có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào. Các khớp thường bị ảnh hưởng khác bao gồm mắt cá chân, đầu gối, khuỷu tay, cổ tay và ngón tay. Cơn đau có thể gia tăng mức độ nghiêm trọng trong vòng 4 đến 12 giờ sau khi khởi phát.

Nhức khớp

Sau khi cơn đau dữ dội phát triển trong cơn giảm bớt, một số rối loạn khớp có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Nếu các cuộc tấn công kéo dài, nhiều khớp hơn có thể bị ảnh hưởng.

Sưng và đỏ

Sưng tấy và các nốt đỏ có thể xuất hiện ở các khớp bị ảnh hưởng trong đợt tấn công. Hạn chế cử động: Trong trường hợp bệnh gút tiến triển, các khớp có thể không cử động được bình thường và trong trường hợp này, cử động bị hạn chế.

Bệnh gút nên làm gì

Phương pháp chẩn đoán bệnh gút

Bệnh gút là một căn bệnh không dễ chẩn đoán bằng xét nghiệm máu. Vì nhiều người có thể bị tăng axit uric máu vì những lý do khác nhau, và không phải lúc nào điều này cũng gây ra bệnh gút.

Để chẩn đoán bệnh gút , chất lỏng được lấy từ khớp được cho là bị ảnh hưởng bởi bệnh và chất lỏng này được gửi đi kiểm tra bệnh lý. Chất lỏng được kiểm tra dưới kính hiển vi phân cực để tìm sự hiện diện của các tinh thể monosodium urat.

Xét nghiệm máu

Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để đo nồng độ axit uric và creatinin trong máu. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm máu có thể bị sai lệch. Một số người có nồng độ axit uric cao, nhưng không bao giờ bị bệnh gút. Một số người cũng có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gút, nhưng không có nồng độ axit uric bất thường trong máu của họ.

Chụp X quang

Ngoài bệnh gút, nó giúp tìm ra các bệnh khác có thể gây viêm khớp.

Siêu âm

Siêu âm có thể phát hiện tình trạng viêm hoặc tinh thể urat ở các khớp trong hệ thống cơ xương khớp.

MRI

MRI có thể phát hiện sự hiện diện của tinh thể urat trong khớp.

Vì bệnh gút có thể làm suy yếu khớp và gây tổn thương khớp về lâu dài nên việc chẩn đoán chính xác căn bệnh này là vô cùng quan trọng.

Bệnh gút

Phương pháp điều trị bệnh gút

Bệnh gút là một bệnh có thể điều trị và kiểm soát được. Các triệu chứng của bệnh gút có thể cải thiện rõ rệt, thường là trong vòng 24 giờ kể từ khi bắt đầu điều trị. Tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, nồng độ axit uric trong máu có thể được hạ xuống bằng cách giải quyết các tình huống có thể thay đổi và có thể được hỗ trợ bằng cách thay đổi lối sống.

Thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh gút giúp giảm axit uric bằng cách ngăn chặn sự tấn công của bệnh gút. Do đó, các cơn gút trong tương lai cũng được ngăn chặn. Loại điều trị được kê đơn cho bệnh gút có thể khác nhau tùy thuộc vào tuổi của người đó, loại thuốc họ đang dùng, chức năng thận, sức khỏe chung và các vấn đề khác.

Thuốc chống viêm giảm đau và mức độ nghiêm trọng của các cuộc tấn công. Chúng thường tiếp tục cho đến khi cơn gút khỏi hẳn. Nếu các phản ứng phụ xảy ra, điều trị có thể được thay đổi sang một loại thuốc khác. Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về các tác dụng phụ có thể xảy ra. Nếu bạn bị bệnh thận, suy tim, tiểu đường, bệnh loét, tiền sử chảy máu dạ dày hoặc ruột, hoặc các bệnh mãn tính khác, điều trị bệnh gút có thể được điều chỉnh cho phù hợp.

Xem thêm: Bệnh gout: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Tham khảo: jex.com.vn

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể