7 loại chấn thương thường gặp ở các cầu thủ bóng đá

Chấn thương trong thể thao là một vấn đề thường gặp và gây ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất thi đấu của các vận động viên, thậm chí có thể đẩy sự nghiệp của họ vào bế tắc nếu gặp phải những chấn thương nghiêm trọng.

Trong số các loại chấn thương thể thao phổ biến, đặc biệt là ở những môn thể thao sử dụng chân nhiều như bóng đá, chúng ta có thể kể đến những chấn thương như gãy xương, chấn thương cơ, gân, dây chằng, và bong gân.

1. Bong gân mắt cá chân

Đầu tiên, chấn thương phổ biến nhất của các cầu thủ bóng đá là bong gân mắt cá chân. Theo trang Sports Health, những chấn thương này chiếm 17% tổng số các loại chấn thương, cả trong trận đấu và khi tập luyện.

Bong gân mắt cá chân

Nguyên nhân nào gây ra bong gân mắt cá chân? Thông thường, điều này xảy ra khi chúng ta chạy rồi dừng lại đột ngột hoặc đổi hướng, khiến mắt cá chân bị trẹo không tự nhiên. Vết thương này có thể được chữa khỏi bằng cách nghỉ ngơi một lúc, chườm túi đá lên vùng bị đau và vận động nhẹ.

Xem chi tiết tại: https://jex.com.vn/benh/bong-gan-a1278.html

2. Chấn thương đầu gối

Chấn thương đầu gối cũng là điều người chơi bóng đá thường gặp phải. Điều này là do bóng đá không chỉ liên quan đến việc đá, mà đòi hỏi người chơi phải thực hiện các động tác, chẳng hạn như dừng đột ngột hoặc xoay người đột ngột. Kết quả là, đầu gối và dây chằng phải chịu áp lực cực lớn và dẫn đến chấn thương, trang Very Well Fit giải thích.

Trong số các loại chấn thương đầu gối, dây chằng chéo trước (ACL) ở phía trước đầu gối là phổ biến nhất. Có 3 mức độ nặng nhẹ của chấn thương đầu gối, đó là bong gân nhẹ, rách một phần và rách toàn bộ. Ngoài ra, do dây chằng dễ bị kéo căng hơn cơ hoặc gân nên dây chằng ở đầu gối đặc biệt dễ bị tổn thương.

3. Tổn thương dây chằng

Chấn thương dây hãm là chấn thương cơ hoặc gân ở mặt sau của đùi. Nó xảy ra trong 12-16 phần trăm các trường hợp trong số các chấn thương khác. Trang web của Tiến sĩ David Geier giải thích rằng chấn thương dây chằng xảy ra do chạy nước rút và mất khoảng 2-6 tuần để hồi phục. Ngoài ra, chấn thương này còn có tỷ lệ tái phát cao, nhất là trong vài tuần đầu sau khi thi đấu trở lại.

Cách xử lý chấn thương dây chằng là tạm thời nghỉ ngơi, tránh hoạt động thể lực càng nhiều càng tốt. Sau đó, chườm lạnh bằng nước đá và chườm vùng bị thương trong 20 phút sau mỗi 2-3 giờ. Bạn cũng có thể quấn đùi để hạn chế sưng tấy và cử động có thể gây tổn thương thêm.

4. Gãy xương

Gãy xương Jones đề cập đến tình trạng gãy xương tại một vị trí cụ thể dọc theo cổ chân thứ năm. Cổ chân thứ năm là xương dài ở bên (ngoài) của bàn chân bên dưới ngón chân út. Vết gãy đặc biệt này thường xảy ra ở phần tiếp giáp giữa nền xương và trục trung tâm. Điều này dẫn đến đau ở bên ngoài bàn chân.

Các vận động viên bị gãy xương này sẽ khó chữa lành nếu không phẫu thuật. Các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình thường chọn cách sửa chữa những chỗ gãy này bằng phẫu thuật. Phẫu thuật thường bao gồm việc đặt vít vào bên trong xương. Tiến sĩ David Geier giải thích, để đảm bảo vết gãy được chữa lành một cách tối ưu, các quan sát bằng tia X có thể được thực hiện.

5. Tổn thương sụn chêm

Sụn chêm là một phần sụn đệm đầu gối, có nhiệm vụ ổn định khớp và bảo vệ xương khỏi bị hao mòn. Mặt khum có thể bị rách và bị thương do vận động khi chơi bóng đá. Ngoài ra, chấn thương sụn chêm cũng có thể xảy ra trong các môn thể thao đòi hỏi phải bật nhảy, chẳng hạn như bóng chuyền và bóng rổ.

Nó có thể xảy ra khi một người thay đổi hướng trong khi chạy và có nguy cơ cao ở các vận động viên lớn tuổi. Hơn 40 phần trăm những người trên 65 tuổi bị chấn thương này. Các triệu chứng là đau đầu gối, sưng tấy, khó cúi hoặc duỗi thẳng chân và đầu gối có xu hướng kẹt hoặc khóa.

6. Chấn thương vùng đầu

Không chỉ là chấn thương ở chân, thực tế các cầu thủ bóng đá cũng dễ bị chấn động! Đây là một chấn thương sọ não nhẹ xảy ra sau khi bị vật cứng đập vào đầu. Trang Health Line giải thích: Chấn động gây ra những thay đổi trong trạng thái tinh thần và có thể khiến một người bất tỉnh (ngất xỉu).

Các môn thể thao dễ gây chấn động là bóng đá và quyền anh. Chấn động thường không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng cần được điều trị y tế. Các triệu chứng của chấn động bao gồm các vấn đề về trí nhớ, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn hoặc nôn, các vấn đề về mất cân bằng và những vấn đề khác.

7. Tổn thương cổ tay

Cuối cùng, chấn thương cũng có thể xảy ra đối với cổ tay. Điều này có thể xảy ra khi một cầu thủ bóng đá mất thăng bằng sau đó ngã và đè lên cổ tay của anh ta. Khi tay chạm và chạm đất có thể làm chấn thương cơ, dây chằng và gây đau.

Chấn thương cổ tay không chỉ phổ biến ở các cầu thủ bóng đá, mà còn cả bóng rổ, bóng chày , thợ lặn, trượt ván và vận động viên trượt tuyết. Các triệu chứng thường gặp bao gồm đau nhức, sưng tấy, rách cổ tay, bầm tím và yếu ở vùng bị ảnh hưởng.

JEX – Giúp giảm đau, tái tạo sụn khớp, xương dưới sụn
Viên uống xương khớp jex giúp giảm đau nhức xương khớp hiệu quả, tăng cường tái tạo sụn và xương dưới sụn, tốt cho người bị thoái hóa khớp, viêm đa khớp dạng thấp.
Website: https://jex.com.vn
Địa chỉ: 148 Hoàng Hoa Thám, phường 12, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh
Email: [email protected]

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Viết một bình luận