5 lý do khiến trẻ khóc khi thức dậy

Khi trẻ mới ngủ dậy thường sẽ quấy khóc. Là cha mẹ, bạn sẽ cố gắng xoa dịu một đứa trẻ đang khóc. Mẹ sẽ vỗ lưng cho trẻ để trẻ bình tĩnh lại hoặc ngủ tiếp.

Tuy nhiên, bạn có biết tại sao trẻ luôn khóc khi thức dậy không? Mặc dù được xếp vào tình trạng bình thường, trẻ khóc khi thức dậy có thể do một số nguyên nhân, từ những giấc mơ xấu đến không muốn xa mẹ. Hãy cùng Sachainchi.vn tìm hiểu về 5 lý do khiến trẻ khóc khi thức dậy qua bài viết sau đây nhé

Ác mộng hoặc nỗi kinh hoàng khi ngủ

Cũng giống như người lớn, trẻ sơ sinh cũng có thể gặp ác mộng khiến chúng phải thức giấc sau khi ngủ. Khi thức dậy sau cơn ác mộng, đứa trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi và cô đơn. Đó là lý do tại sao trẻ khóc khi thức dậy.

Có một số tình trạng khiến trẻ sơ sinh nhắm mắt khóc. Tình trạng này là do cơn kinh hoàng khi ngủ khác với cơn ác mộng.

Lý do là, khi một giấc mơ xấu, đứa trẻ sẽ thức dậy sau giấc ngủ của mình trong tình trạng quấy khóc. Trong khi đó, khi trải qua cơn kinh hoàng khi ngủ, bé vẫn sẽ nhắm mắt trong trạng thái sợ hãi. Để giúp trẻ bình tĩnh lại, cho dù đó là cơn ác mộng hay cơn kinh hoàng khi ngủ, bạn có thể ôm hoặc vỗ nhẹ vào lưng trẻ.

ly-do-khien-tre-khoc-khi-thuc-day-2

Ảnh hưởng của chu kỳ giấc ngủ

Trẻ sơ sinh dưới một tuổi vẫn phải thích nghi với chu kỳ ngủ. Điều này là do trẻ sơ sinh không thể phân biệt được sự khác biệt giữa ngày và đêm. Vì vậy, có một số bé thường thức giấc vào ban đêm và ngủ li bì suốt ngày.

Những em bé mới bắt đầu tìm hiểu về chu kỳ giấc ngủ của mình thường sẽ rất khó ngủ lại khi thức dậy. Đó là lý do tại sao khi chu kỳ giấc ngủ bị xáo trộn, trẻ sẽ quấy khóc. Tiếng khóc của trẻ cũng có thể cho thấy trẻ không hài lòng với việc ngủ, nhưng rất khó để ngủ trở lại.

Bước sang một trình độ phát triển mới

Khi em bé lớn hơn, con bạn sẽ phải đối mặt với các giai đoạn phát triển khác nhau, từ tập bò, tập ngồi, tập đi. Khi bước sang một giai đoạn phát triển mới, chất lượng giấc ngủ của trẻ sẽ bị xáo trộn.

Trẻ sơ sinh sẽ thường thức giấc và cảm thấy có gì đó khó chịu trong người. Đây là nguyên nhân khiến trẻ khóc khi thức giấc.

Mọc răng hoặc đói

Tiếng khóc của em bé cũng có thể là cách để con bạn nói với mẹ rằng bé đang gặp phải tình trạng không thoải mái, chẳng hạn như mọc răng. Trẻ sẽ khóc khi thức dậy vì cảm thấy đau hoặc ngứa ở nướu.

Đói cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ khóc khi thức giấc. Để khắc phục điều này, bạn phải đảm bảo bé bú no trước khi đi ngủ.

ly-do-khien-tre-khoc-khi-thuc-day-3

Lo lắng vì không có mẹ bên cạnh

Cuối cùng, đứa bé sẽ khóc khi không thấy mẹ bên cạnh. Các mẹ có thể tập cho bé tự ngủ ngay cả khi bé chưa tròn một tuổi. Tuy nhiên, em bé sẽ thường thức giấc và khóc vì cảm thấy lo lắng và sợ hãi khi phải xa mẹ.

Nếu bạn thực sự muốn tập cho con mình tự ngủ, bạn có thể thử bằng cách đặt một chiếc nệm trẻ em bên cạnh nệm của bạn. Điều này là để xoa dịu đứa trẻ khi nó thức dậy và đảm bảo rằng bạn luôn ở bên cạnh nó.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến trẻ khóc khi ngủ dậy. Để xoa dịu trẻ đang khóc, bạn có thể mời trẻ chơi hoặc vỗ lưng để trẻ tiếp tục ngủ.

Trần Nguyễn Hoa Linh

Hi mọi người, mình là Trần Nguyễn Hoa Linh, chuyên gia trong lĩnh vực tăng chiều cao. Hiện nay mình đang làm việc tại Sachainchi VN, website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc cải thiện chiều cao cơ thể

Viết một bình luận